Trung Quốc có thể làm “hỏng” Bitcoin.

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Theo một nghiên cứu mới từ hai trường đại học quốc tế Princeton và Florida cho biết, Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng tới Bitcoin đến nỗi có thể làm hỏng toàn bộ mạng lưới. Đất nước này “đe dọa nền an ninh, sự ổn định và khả năng tồn tại của Bitcoin” với việc “kiểm soát chính trị và kinh tế đối với hoạt động của đồng coin này cùng với kiểm soát cơ sở hạ tầng internet của nó trong nước”.

Nghiên cứu có tên “Mối đe dọa xuất hiện từ Trung Quốc: Phân tích ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bitcoin” tiếp tục giải thích:

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Vì giá trị và tiện ích kinh tế của Bitcoin đã tăng lên, nên sẽ xuất hiện một số động lực để tấn công nó. Chúng tôi đã chọn Trung Quốc để phân tích vì họ là kẻ thù tiềm năng nhất đối với Bitcoin và chúng tôi nhận thấy rằng họ có nhiều động cơ nổi bật để tấn công hệ thống, và phát triển một số thứ cả về quy định lẫn kỹ thuật để thực hiện các cuộc tấn công đó. 

Hệ thống khai thác Bitcoin được “tập trung rất nhiều”, hơn 80% việc khai thác Bitcoin được thực hiện bởi sáu bể khai thác, với năm trong số đó được quản lý trực tiếp bởi các cá nhân hoặc công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Điều này có thể làm cho một cuộc tấn công 51% diễn ra dễ dàng hơn, vì nỗ lực kết hợp của các bể khai thác Trung Quốc chiếm 74% sức mạnh băm của Bitcoin (hoặc sức mạnh tính toán).

Nghiên cứu cho biết thêm:

Đây là một phần đáng kể của hashrate toàn cầu – kiểm soát nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác – nhưng số lượng chính xác là không rõ.

Nếu chính phủ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát nguồn băm trong nước, thứ này sẽ cho họ một lợi thế trong việc lựa chọn các khối cho sổ kế toán, điều quan trọng đối với một số loại tấn công.

Nghiên cứu xác định bốn loại tấn công: kiểm duyệt, loại bỏ tính ẩn danh, suy yếu đồng thuận, gián đoạn các hoạt động khai thác cạnh tranh. Tổng cộng, các học giả đã xác định được 19 cuộc tấn công khác nhau hiện có sẵn cho các bể khai thác của Trung Quốc.

Về mặt lý thuyết, Trung Quốc thậm chí có thể sẽ cố gắng phá hủy Bitcoin, vì đó là quốc gia theo chế độ chủ nghĩa cộng sản tập trung. Thậm chí tệ hơn là phá hủy nó hoàn toàn, Trung Quốc có thể vũ khí hóa sự kiểm soát của nó đối với Bitcoin để làm mất tính ổn định của các nền kinh tế nước ngoài, các nhà nghiên cứu tin vào điều này.

Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng crypto không đồng ý với nhận định trên. Reddit user u/igadjeed gọi nhận định về sự tập trung của những bể khai thác tại một quốc gia là “phân biệt chủng tộc học thuật”, thêm:

Sự sai lầm ở đây là nó xảy ra ở Trung Quốc, Chính phủ có thể kiểm soát nó. Sự sai lầm trắng trợn ở đây là – các mỏ khai thác được kiểm soát bởi các thợ mỏ. Có hàng trăm ngàn thợ mỏ trong các bể khai thác ‘Trung Quốc’, và hầu hết trong số họ không ở Trung Quốc. Nếu có sự ép buộc độc đoán từ các nhà quản lý mỏ, các thợ mỏ có nhiều khả năng sẽ từ bỏ những mỏ khai thác đó. Đúng là có sự tập trung của các nhà quản lý mỏ ở Trung Quốc. Nhưng hiện tại, các mỏ không kiểm duyệt các giao dịch được bao gồm trong một khối, ngoại trừ phí giao dịch ảnh hưởng đến lựa chọn giao dịch, nhưng vấn đề về sự tập trung khai thác được giảm thiểu bởi thực tế các thợ mỏ là các nhà khai thác độc lập. Nếu sự quản lý ở một mỏ có vấn đề, các thợ mỏ sẽ chọn một mỏ khai thác khác. 

Xem thêm: XRP và Chính quyền Trump: Đà tăng đang trở lại?

Theo Cryptonews
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

2 BÌNH LUẬN

  1. Bitcoin vẫn rất khó chịu để tấn công là vì để tấn công được nó phải tốn nhiều chi phí hơn cả giá trị của nó, giống như buộc vị chỉ huy quân sự tấn công chiếc tàu USS bằng cái giá phải trả còn đắt hơn con tàu ấy, đó là thảm họa về binh pháp.
    Kẻ muốn thâu tóm toàn bộ các máy đào, dù là ở TQ hay ở đâu sẽ phải tốn một chi phí không hề nhỏ cho việc huy động đó, nhưng cái hắn ta có được chỉ là khả năng thống trị một thứ không còn ai cần nữa vì hắn đã thống trị. Làm sao có thể bán BTC khi chỉ có bạn kiểm soát hoàn toàn việc khai thác, giao dịch BTC? Thằng ngu nào sẽ mua BTC của hắn, và do đó cái mà hắn đạt được là thứ vô giá trị, dù cho nó có tên là Bitcoin.
    Cái Bitcoin thực chất vẫn là cái soft opensource trên github được xây dựng bởi 1 tổ chức lập trình viên phi chính phủ. Họ sẽ vẫn có thể tái tạo lại Bitcoin + bản fix + cộng đồng thợ mỏ khác… để thành lập một cộng đồng Bitcoin ver2. Đó là chưa kể ai đứng ra đặt tên Bitcoin hay Bitcoin Cash, Core…? đó nói chung cũng là cộng đồng Crypto, một khi họ quyết định rẽ nhánh, Bitcoin mới phát hành sẽ vẫn là Bitcoin còn cái mà TQ chiếm được họ sẽ bắt nó là một cái tên khác Bitcoin Trash chẳng hạn.
    Vậy nên rủi ro là rất lớn khi cố tấn công Bitcoin, cái đạt được không bù được cho cái phải đánh đổi để tiến hành tấn công.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.