Tổng quan và bài học rút ra về vụ bê bối của Coinbase – Neutrino

0
750
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Hoa Kỳ, hiện là một trong những chủ đề nóng trong không gian tiền điện tử. Với những tranh cãi xung quanh việc mua lại công ty phân tích blockchain Neutrino, niêm yết XRP và những tiết lộ mới nhất của CEO Christine Sandler đã tiếp thêm động lực cho phong trào #DeleteCoinbase trên Twitter.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Cheddar, Sandler đã nói về quyết định của sàn trong việc niêm yết XRP – đồng tiền điện tử lớn thứ ba – mặc dù đồng coin này có thể được phân loại là token chứng khoán trong tương lai. Cô cũng tiết lộ lý do đằng sau việc mua lại Neutrino, một công ty khởi nghiệp phân tích blockchain.

Gần đây, tin tức về việc XRP được niêm yết trên Coinbase đã tạo ra rất nhiều tiếng vang trong cộng đồng. Mặc dù đây là một trong những tin tức được mong đợi nhất đối với cộng đồng XRP, tuy nhiên, các cộng đồng khác trong không gian tiền điện tử dường như không mấy vui mừng về thông báo này. Hơn nữa, nhiều bên đã lên tiếng cáo buộc về việc có thỏa thuận ngầm ngay khi thông báo trên được đưa ra.

Trong buổi phỏng vấn, Sandler tuyên bố rằng “có mối quan tâm lớn” trong việc thêm tiền điện tử đứng thứ ba vào nền tảng:

Tôi nghĩ rằng sẽ có một số suy đoán về việc tài sản này có được phân loại là chứng khoán hay không; chúng tôi không phải là luật sư chứng khoán… Chúng tôi cảm thấy rằng có những tranh luận hấp dẫn ở hai phía về việc đồng coin có thể được coi là chứng khoán hay không.

Nghĩa là bất chấp mọi suy đoán, họ đã thêm XRP vào nền tảng “trong sự phấn khích từ khách hàng của chúng tôi”. Cô cũng nói thêm rằng sàn sẽ có cơ sở hạ tầng dành riêng nếu đồng coin được phân loại là chứng khoán trong tương lai.

Chúng tôi đã mua một đại lý môi giới vào cuối mùa hè này, Keystone. Điều đó cho phép chúng tôi có cơ sở hạ tầng dành riêng cho XRP nếu nó thực sự được phân loại là chứng khoán, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho điều đó. 

Thế nhưng, việc niêm yết XRP – một token có thể được xem là chứng khoán trong tương lai – chỉ mới là những cơn sóng đầu tiên. Bão tố thực sự đến sau khi Coinbase tuyên bố mua lại công ty phân tích blockchain Neutrino – vấn đề cốt lõi để tạo nên phong trào #DeleteCoinbase trên Twitter.

Quay trở lại buổi phỏng vấn trên, Christine Sandler đã giải thích lý do căn bản để mua lại Neutrino:

Chúng tôi nhận thức được nền tảng của một số người có liên quan đến Neutrino và chúng tôi đang xem xét điều đó. Tôi nghĩ lý do thuyết phục cho việc mua lại là vì Neutrino thực sự có một số công nghệ hàng đầu, tốt nhất trong ngành. Và hơn nữa, điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là tách ra khỏi các nhà cung cấp hiện tại vì họ đang bán dữ liệu khách hàng của Coinbase cho các nguồn bên ngoài. Neutrino thực sự hấp dẫn đối với chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề cấp bách trên và nó có công nghệ độc quyền mà chúng tôi có thể tận dụng để giữ an toàn cho dữ liệu cùng bảo vệ khách hàng.

Tuy nhiên mọi thứ không hề kết thúc một cách đơn giản như vậy.

Hacking Team và Neutrino

Sau khi David Z. Morris của BreakerMag chỉ ra rằng những nhà sáng lập của Neutrino cũng chính là những người đứng đầu Hacking Team – một công ty IT khét tiếng của Ý đã cung cấp phần mềm cho các chính phủ độc tài nhằm giúp lực lượng an ninh theo dõi công dân của họ, một phong trào #DeleteCoinbase đã bùng nổ trên Twitter và một số nơi khác.

Phản ứng dữ dội trên không hề gây ngạc nhiên. Trong một báo cáo xác định Hacking Team là một trong năm kẻ thù của Internet, các phóng viên không biên giới đã đưa ra các bằng chứng cho sự hợp tác của nhóm này với nhiều chính phủ trên khắp thế giới (bao gồm Sudan và Morocc) nhằm cho phép họ thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền và tự do thông tin.

Tờ Washington Post báo cáo rằng Hacking Team từng làm việc với đơn vị thực thi Saudi, nơi mà sau đó có liên quan đến vụ giết phóng viên của tờ báo này – Jamal Khashoggi. Một tổ chức nhân quyền ở Toronto đã phát hiện ra rằng công ty này đã giúp chế độ đàn áp người Ethiopia theo dõi các hoạt động của những nhà bất đồng chính kiến từ nước ngoài.

Hiện vẫn chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu người dùng đã thực sự xóa tài khoản Coinbase của họ nhằm phản ứng lại với những tiết lộ kinh khủng trên. Một số người cho biết họ đã thực sự khó khăn trong việc rút số dư Bitcoin của họ về 0 (một điều kiện tiên quyết để đóng tài khoản) bởi vì số tiền còn lại quá nhỏ để có thể dễ dàng chuyển đổi on-chain.

Điều đó đã thúc đẩy nhà phát triển Udi Wertheimer tạo ra #DeleteCoinbaseTrustChain – một trò chơi trên Lightning Network Trust Chain – để tạo ra một chuỗi người dùng Coinbase chuyển Bitcoin còn lại cho nhau trên sổ sách của công ty để họ có thể rút và xóa tài khoản của mình.

Dù bằng cách nào thì thương hiệu Neutrino cũng chẳng thể đưa ra một sự thay đổi tích cực, đó là lý do tại sao việc xem xét phản ứng của Coinbase là rất quan trọng.

Một sai lầm nghiêm trọng

Tính đến thời điểm viết bài, không có cập nhật nào trên blog của Coinbase ngoài thông báo lạc quan về việc mua lại từ giám đốc kỹ thuật Varun Srinivasan.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố với The Block, Coinbase cho biết “chứng tôi nhận thức được những nhà đồng sáng lập của Neutrino trước đây đã làm việc tại Hacking Team, chúng tôi đã xem xét khía cạnh này cho mặt an ninh, kỹ thuật và tuyển dụng của chúng tôi”, thêm vào đó “Coinbase sẽ không tha thứ và cũng sẽ không bảo vệ hành động của Hacking Team”, nhưng “điều quan trọng đối với Coinbase là mang chức năng nội bộ này để kiểm soát hoàn toàn và bảo vệ dữ liệu của khách hàng, công nghệ của Neutrino là thứ tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trong không gian để đạt được mục tiêu này.”

Nói về lý do tại sao điều này lại quan trọng, Christine Sandler – một trong những CEO của công ty – nói với Cheddar rằng các nhà cung cấp bên thứ ba trước đó thực sự đang bán dữ liệu của khách hàng cho các nguồn bên ngoài.

Chà, thật tốt khi điều đó sắp kết thúc. Nhưng với lập luận của công ty rằng đây là công nghệ tốt nhất và bằng cách sử dụng nguồn nhân lực nội bộ, công ty chắc chắn rằng nó sẽ kiểm soát hoàn toàn và bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Bạn có thấy đây là một loại biện hộ cho những sai lầm bằng cách dựa vào giả định rằng người dùng có thể tin tưởng Coinbase vì họ đã tìm được một nhóm chuyên giúp đỡ các chính phủ độc tài tước bỏ sự tự do của người dân tại quốc gia đó – những kẻ sẽ giúp bảo vệ thông tin riêng tư của bạn. Đây quả là một sai lầm nghiêm trọng!

Tôi không ám chỉ rằng Coinbase có ý định giám sát hoặc lạm dụng các quyền của khách hàng. Họ đã là một tổ chức quản lý trung thành và đáng tin cậy cho hơn 20 triệu tài sản của người dùng trong thời gian qua. Không có gì chỉ ra rằng họ sẽ không tiếp tục làm việc chăm chỉ để bảo vệ chúng.

Nhưng Coinbase muốn trở thàng một bên thứ ba đáng tin cậy thì họ phải phát triển, nuôi dưỡng và duy trì niềm tin của công chúng. Và như người ta vẫn nói, rất khó để tạo niềm tin trong khi thật dễ dàng để đánh mất nó.

Sự thay thế có đáng tin cậy?

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã nhận thức rõ về thách thức này trong nhiều năm qua. Đó là lý do tại sao họ làm việc chăm chỉ để xây dựng thương hiệu của mình – sử dụng các từ ngữ như ‘Trust’ và của ‘Fidelity’, trong tên và sản phẩm của họ, và liên kết logo cùng biểu tượng của công ty với hình ảnh về sức mạnh và độ tin cậy.

Mặc dù vậy, vì những hành vi “không đẹp” và kém phát triển của họ trong những năm gần đây, niềm tin của công chúng vào các ngân hàng gần như đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các ngân hàng đã đánh mất nhiều hoạt động kinh doanh. Hầu hết mọi người cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giao dịch với ngân hàng nếu họ muốn giao dịch trong thế giới thực.

Có lẽ Coinbase đang dựa vào quán tính tương tự, và có lẽ họ thậm chí có đủ khả năng để làm điều đó do họ có cơ sở người dùng khổng lồ và tương đối dễ sử dụng so với hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Nhưng nếu họ muốn trở thành một sự thay thế thực sự cho các ngân hàng đã ăn sâu vào nền kinh tế, Coinbase và các tổ chức tương tự khác phải nỗ lực hơn nữa để có được một tiêu chuẩn cao hơn. Họ phải chiếm được lòng tin của công chúng.

Liệu Coinbase có thể tồn tại sau “đợt sóng gió” Neutrino và phong trào #DeleteCoinbase không? Có thể.

Tuy nhiên, sự sụp đổ niềm tin từ quyết định và phản ứng của sàn sẽ ảnh hưởng đến niềm tin trong lĩnh vực tiền điện tử.

Nếu công ty và các trung gian khác muốn giúp ngành phát triển và thành công trong việc xây dựng thương hiệu thì họ cần phải nỗ lực hơn nữa để chiếm được lòng tin của những người mà họ đang phục vụ.

Xem thêm: Phân tích giá Bitcoin 04/03: Tín hiệu không rõ ràng

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Tổng hợp từ Coindesk và Ambcrypto
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.