Thế giới đang đổ xô đào Bitcoin ở đâu?

Sàn Giao Dịch Huobi

Công việc “đào Bitcoin” hay còn gọi là “cày Bitcoin” (đồng tiền ảo đang gây sốt trên thế giới và gần đây là tại Việt Nam) khác với in tiền vốn không phải là chuyên bí mật. Nhưng hầu hết những “hầm mỏ” ấy vẫn nằm ngoài con mắt của thế giới, thâm trí với những người đang đổ tiền vào đầu tư Bitcoin.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu?
Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu?

Những khu nhà xưởng kéo dài ở một vùng đất lạnh giá, tiếng máy móc ồn ào đang gầm rú phía trong cùng với công nghệ làm mát hiện đại nhất – đó là những gì mà người ta có thể hình dùng về một “hầm mở Bitcoin” – nơi có rất nhiều nhóm, công ty trên thế giới đang xây dựng, phát triển để đào tiền ảo, trong đó Bitcoin là loại tiền tệ hấp dẫn nhất.

Thực chất thì Bitcoin hay tiền ảo Bitcoin là “phần thưởng” dành cho những người dùng trong quá trình giải mã một chuỗi thuật toán trên máy tính. Xét vè lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể tham gia vào quá trình tìm thuật toán và giải quyết nó để nhận được phần thưởng chỉ cần có thiết bị cá nhân kết nối internet.

Tuy nhiên, trên thực tế để có thể tìm ra đúng thuật toán có phần thưởng Bitcoin, máy tính sẽ phải dò tìm trên không gian ảo mở rộng vô hạn, nên những ai muốn đào được Bitcoin cần có một hệ thống máy tính đủ mạnh, cấu hình cao, đặc biệt sử dụng khá nhiều card đồ họa.

Sô lượng thuật toán trôi nổi trên không gian mạn là hữu hạn, vì thế, số lượng Bitcoin cũng chỉ có hạn mà thôi. (Cụ thể số lượng Bitcoin hiện có là 21 triệu coin dự tín sẽ đào hết vào năm 2140). Từ đây, cuộc chạy đua để sở hữu thứ đang có giá trị cao hơn cả vàng hay tiền USD tại nhiều quốc gia được nhen nhóm. Trung Quốc, Châu Phi và các nước đang phát triển được xem là thị trường cày Bitcoin dễ nhất, bởi vì nơi đây tài nguyên chưa được khám phá hết.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 1

Genesis Mining, một trong những công ty sở hữu mỏ khai thác lớn nhất thế giới có trụ sở tại Iceland.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 2

Hệ thống máy tính với hàng triệu bộ vi mạch lắp trên kệ inox chắc chắn, hệ thống này được làm mát bằng quạt thông gió công suất lớn đặt tại vùng đất có khí hậu lạnh giá quanh năm đã mang lại nguồn lợi nhuận 20% cho công ty này.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 3

Chi phí lớn nhất với Genesis Mining là giá điện, trung bình khai thác được 1 Bitcoin sẽ mất 260 USD tiền điện.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu?

Ở Hong Kong, thay vì làm mát bằng quạt, để tiết kiệm chi phí “thợ mỏ” dùng dung dịch làm mát 3M – một dung dịch tổng hợp có nhiệt độ sôi cực thấp và không gây tổn hại tới các chip vi mạch.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 4

Toàn bộ hệ thống đào Bitcoin sẽ được đưa qua dung dịch này để xử lý làm mát, nhằm tăng khả năng hoạt động cũng như giúp máy đào kéo dài tuổi thọ.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 5

Trong khi đó, dung dịch 3M được làm mát bằng hệ thống tản nhiệt cỡ lớn, tiêu tốn tới 50.000 USD tiền điện mỗi tháng.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 6

Còn ở Tâng Tạng, các “thợ đào” xây dựng hầm mỏ ngay trong lòng thung lũng. Cao nguyên này là nơi có khí hậu lạnh khô bật nhất Trung Quốc, làm cho nhiệt độ trong hầm mỏ cao nhất chỉ ở mức 35 độ C, tràn ngập gió mát dù bên trong nhà xưởng chưa hơn 10.000 chiếc máy đào Bitcoin.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 7
Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 7

Các nhà xưởng đào Bitcoin ở Tang Tạng không sử dụng điện lưới mà sử dụng than để làm mát vì giá than siêu rẻ, trái ngược với thực phẩm. Một nhà máy của HaoBTC – công ty cung cấp dịch vụ tạo ví Bitcoin cho hay.

Thế giới đang đổ xô đào bitcoin ở đâu? Ảnh 8

Chi phí nhân công ở đây thấp hơn nhiều so với ở Hong Kong và Iceland. Eric Mu, giám đốc HaoBTC cho biết, công việc chính của nhân viên chỉ là bảo dưỡng và chăm sóc cho máy móc vận hành ổn định, sử chữa điện đơn giản. Họ được nhận gần 1000 USD mỗi tháng, so với lao động làm việc tại địa phường thì mức lương này cao gấp đôi.

Xem thêm: Shop phần cứng tại Việt Nam tuyên bố không bảo hành VGA đào Bitcoin

Theo Nhịp sống kinh tế

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.