Tâm sự “đẫm nước mắt” của một Crypto Trader Việt sau 1 năm lăn lộn cùng nghề

8
5696
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Bữa giờ thấy nhiều bài về nghiệp Trade, thị trường này. Nên cảm xúc nổi lên muốn nói về hành trình SML của chính mình. Đầu tiên em xin nói là Bài Viết Mang Tính Chất Kể Lể Dài Lê Thê. Ai không đọc được xin bỏ qua.

Có một câu nói ” Nếu muốn giỏi việc gì đó, bạn phải dành ít nhất 10.000 giờ cho nó. ” 10.000 giờ nếu chia cho 24h/day thì khoảng 417 ngày. Hơn 1 năm, 13 tháng mấy, đó là bạn không ăn, không ngủ, không làm gì khác, chỉ dành hết tất cả cho mỗi việc đó.

Nhưng hầu như đó là chuyện không thể, không ai có thể không ăn,uống, ngủ nghỉ cả. Thế giảm còn 8h/day thì cũng khoảng 3,5 năm, còn 4h/day thì 7 năm ( khoảng 1/10 đời người ). Đó là khoảng thời gian mà bạn phải cống hiến, phải hi sinh, phải trả cho nó.

Nhưng vì căn cơ mỗi người khác nhau, nên có người ít hơn hoặc có người nhiều hơn. Nhưng tất cả đều nói lên một điều là bạn muốn giỏi thì bạn phải nghiêm túc, bạn phải hi sinh và bạn phải kiên trì.

Nhìn lại 1 năm này của tôi. Tôi đến với thị trường tài chính này khi cuộc sống tôi vừa có một sự thay đổi lớn. Vào lúc tôi thấy mình vô dụng nhất, cần tiền nhiều nhất thì biết đến nó. Một thị trường còn mới, còn non nớn, đầy rẫy cạm bẫy và loạn thế.

10/2017 cũng là khoảng thời gian thị trường bắt đầu một cơn điên cuồng. Coin bắt đầu đà tăng, ICO nổ rộ, MLM hoành thành. Tôi như vớ được cọng rơm cứu mạng cho chính mình. Tham gia thử một ICO và đêm sau bán lại đã được x6 tài sản. Ôi sao tiền dễ kiếm thế! Đôi mắt tôi mờ ra, tâm trí tôi bắt đầu ảo tưởng hẳn đi. Tham gia ICO, MLM khác nhau từ 100$ đã lên 1,5k$ x15 chỉ trong 2 tháng và đó là tôi cẩn thận ăn non. Nhưng rồi lòng tham nổi dậy và tôi không còn thõa mãn bởi những lần tăng ít ỏi nữa. Tôi muốn làm giàu lên, tôi muốn thành triệu phú. Lần SML đầu tiên của tôi bắt đầu từ đây.

Tôi bắt đầu gom hết tiền tôi kiếm được, tiền túi, mượn thêm ba mẹ một ít. Bỏ ra phân nữa đánh MLM và phân nữa hold coin. Rồi 1/2018 BCC sập. Mọi MLM bắt đầu scam theo, phân nửa số tiền tôi đu theo mất trắng từ đó. Tôi buộc phải nhận ra rủi ro luôn có thể xảy ra, nhưng còn một cái quan trọng không kém mà tôi vẫn chưa nhận ra đó là Lòng Tham.

Rồi tôi chuyển hết tâm tư của mình qua Coin. Đó là lúc bong bóng đã bắt đầu xì hơi. Nhưng tôi vẫn ảo tưởng rằng nó vẫn sẽ tăng trở lại và còn hơn thế nữa. Lời, tôi không quan tâm. Hòa, tôi mặc kệ. Lỗ, tôi ảo tưởng. Rồi /2 /3 /5, rồi không biết từ lúc nào tôi đã thành holder bất đắc dĩ đi. Tôi hoang mang, tôi sợ hãi,.. Tôi nhận ra mình đã quá tham lam, tôi đã quá hời hợt, không chuẩn bị gì cả( kiến thức, kĩ năng, tâm thái,..) nhưng tôi vẫn còn ảo tưởng nó sẽ còn tăng lại. Chấp nhận thất bại nhưng đã không muốn tìm hiểu lý do tại sao. Tôi bỏ đó và không quan tâm nữa. Chỉ viện cớ thất bại đó mà chìm đắm ngoài đời. Mất niềm tin nơi chính mình, chạy trốn khỏi nó, và chìm vào những dục vọng đời thường. Và tôi vẫn sống như thế đến giữa tháng 8/2018.. Kết thúc đi lần SML đầu tiên của chính mình.

Giữa tháng 8/2018, Tôi vẫn sống như thế! Mỗi ngày chạy trốn, rồi lại mặc cảm tội lỗi. Cứ thế mỗi ngày,.. Rồi tôi đọc được một bài phân tích của Mod Hiền. Tôi bắt đầu quan tâm trở lại thị trường, mở tài khoản lên coi những coin hold. WOW… Assets của tôi đã /50 đi, những coin giảm nếu suy ra hầu như chẳng còn giá nhiêu cả, quá ít ỏi. Tôi chính thức chấp nhận sự thật tôi đã mất trắng đi tất cả. Tất cả như một giấc mộng. Đến và đi như hư ảo, chỉ có cảm giác phê phê và một thằng nhóc đang chạy trốn là ở lại.

Nhưng không biết trời xui quỷ khiến thế nào tôi lại không thể rời bỏ thị trường này đi được. Vét hết tiền vào Group Mod Hiền, rồi đọc được 1 bài Share về hành trình vực dậy của Mod. Tôi biết tôi không thể trốn được nữa, phải vực dậy, làm lại thôi. Lần SML thứ 2 bắt đầu từ đây.

Tôi đi làm, nhưng đó cũng không phải công việc tốt lành gì. Vì tôi cũng đâu có gì, thế thì chỉ bỏ sức lao động chân tay mà kiếm cái ăn. Vừa làm mà vừa tìm hiểu lại thị trường, tôi mới nhận ra lúc trước tôi đã quá hời hợt đi. Không chuẩn bị gì cả, cứ ở chuồng mà đi đánh lộn không. Tới miệng lúc nào cũng nói công nghệ mà còn không hiểu nó là gì. Hình thành ra sao, làm đc gì, ưu điểm, khuyết điểm là gì. Hỏi sao không thua, thắng mới là lạ á..

Tôi bắt đầu tìm hiểu lại, tìm những cuốn sách đọc, tìm những bài viết, phân tích mà đọc. Vừa làm vừa đọc, có được ít tiền thì mua coin lại. Trade coin, đánh Margin. Vẫn thua, không sao cả. Kì này tôi biết mình thiếu kiến thức, và rất nhiều thứ khác nhưng một thứ rất quan trọng mà tôi không nhận ra đó là Lòng Tham. Đó cũng là lý do chính cho 2 lần SML của chính mình.

Cứ thế đến cuối tháng 9, thị trường bắt đầu hồi phục nhẹ. Mọi altcoin bắt đầu tăng trở lại. Có coin x2 x3 lại, tôi bắt đầu fomo theo. Có những coin tăng 50% mà tôi vẫn tham, nghĩ mới 50% còn x2 x3 được. Đến nó giảm buộc phải stoploss nhảy qa coin khác. Cứ “ đứng núi này, trông núi nọ “ mãi, tài khoản cứ vơi dần đi đến /2 tài khoản tôi mới nhận ra. Tôi đã quá tham lam, những khoản ra thế mà tôi vẫn bị lòng tham làm mờ mắt đi. Vẫn thiếu quá nhiều kiến thức để linh động trong thị trường này. Và vẫn chưa rõ tâm thái mình là gì. Trade hay Hold, cứ hờn hợt với đồng tiền mồ hôi của mình như thế mãi. Cứ ngu dại mãi để đến mất tiền mới nhận ra. Vẫn luôn là thế từ lúc tham gia đến lúc quay lại.

Giờ đây tôi vẫn đi làm, dù tôi chẳng thích gì nó. Học lại TA, học lại kiến thức, tìm hiểu lại công nghệ, tìm kiếm chính mình, tất cả mọi thứ bắt đầu lại,.. Con đường Crypto này tôi xây nó thành con đường giải phóng tôi khỏi tình cảnh tù túng hiện tại hay là con đường đến địa ngục. Tôi không biết… Vì còn quá nhiều cái ngu mà tôi vẫn chưa ý thức được. Chỉ khi trả giá tôi mới biết được thôi. Còn rời bỏ thị trường này làm cái khác. Tôi đã thử làm cái khác rồi vài ngày tôi lại quay về thị trường tài chính này. Và tôi cũng không biết mình thích nghề gì ngoại trừ những sở thích ăn chơi tôi tích góp 20 năm cuộc đời mình. Tôi chỉ nhớ mãi những cái đạp SML từ thị trường tài chính này. Đạp tôi từ một cậu bé được ba mẹ bảo bọc về lại nguyên hình của nó. Một đứa đáng khinh không có gì cả!

Cuối bài em xin cảm ơn mọi người đã chịu đọc một bài kể lể dài lê thê của em. Em sử dụng danh từ “ Tôi “ trong bài vì cảm thấy nó hiện rõ cảm xúc nhất, nếu thấy không thích mong mọi người bỏ qua cho ạ. Và cũng cảm ơn Mod Sơn vì những bài viết, cảnh báo chất lượng mà e đã chưa đủ nghiêm túc để nhìn nhận kĩ càng. Và cuối cùng thật sự cảm ơn Mod Hiền. Nếu không đọc bài viết về sự vùng lên của Mod chắc có lẽ giờ e vẫn là đứa chạy trốn khỏi thất bại và viện cớ gào thét mình đáng thương ấy. Dù chị không biết và e cũng không nói ra. Nhưng giờ lỡ hào hứng kể lể rồi nên nói luôn. “ Hay lắm chị! ”

captainfx/traderviet

Xem thêm: Tôi không muốn các bạn hồn nhiên giống tôi ngày xưa

Blogtienao ra mắt chuyên mục Tâm Sự, mục sẽ kể những câu chuyện đời thực từ những trải nghiệm thực tế của anh em đang đầu tư trong lĩnh vực crypto nói riêng và blockchain nói chung, Anh em nào có câu chuyện nào muốn chia sẻ, xin vui lòng email cho Blogtienao tại email : [email protected] hoặc inbox tới fanpage của Blogtienao : https://www.facebook.com/blogtienao/ 

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

8 BÌNH LUẬN

  1. Cách đây 1 năm tk của tôi là 50k, và bây giờ giờ nó là 500$. Nói như vậy để các bạn hiểu là cái Thị trường này khắc nghiệt đến mức nào. Tôi đã nến đủ các cảm giác.

  2. Tiền ảo bản chất chỉ là lừa đảo – hãy nhìn Alibaba đó đã nghiên cứu blockchain và áp dụng cùng với nhiều ngân hàng khác cũng áp dụng blockchain nhưng không dùng chiêu trò phát hành tiền ảo để gọi ICO lừa người! Không cần thiết phát triển tiền ảo mà những nhóm người biết về công nghệ này đang làm trò tạo ra các Dự án chỉ có trên giấy để tạo coin ảo lừa mọi người trên toàn thế giới; mình cũng chưa mất gì về lĩnh vực này mặc dù cũng nghiên cứu may ăn non đc một ít và thoát nạn MLM vì cũng ko chơi Lending mà mua đc ICO bán chợ đen luôn -> Nhưng mình nhận định bản chất các Coin vẫn 99% là lừa đảo, nó tồn tại khi nhiều người còn tin nó thì bỏ tiền ra mua nó trade qua trade lại, còn khi không tin nó thì nó tự chết vì nó chả có sản phẩm gì đáng kể cả!

  3. Nói tiền ảo là lừa đảo. Không thể gọi là một người hiểu biết .Nếu đã không hiểu biết thì miễn bàn. Nhưng cũng cần phải nói một câu để nghe chứ không lẽ không nhìn thấy rồi điếc luôn sao..tiền ảo.. Đó chẳng qua là mấy ông Việt Nam gọi thế cho phù hợp để mấy ông đảo thôi.. Còn với tất cả mọi người biết về nó thì nó được người ta đặt cho nó một cái tên sát với bản chất của nó. Đó chính xác là tiền Mã hóa. Bản thân nó không hề nhập nhằng mà rất rõ ràng.. Chỉ có mấy ông lúc nào cũng mang nhãn mác Việt Nam ra..quốc tế với tư duy như thế thì còn nghèo lâu lắm.. Nó sẽ thay thế để hợp nhất các loại tiền tệ trên thế giới bằng sự đồng thuận không cần văn bản… Và tính vô danh của nó tránh được nhiều những cặp mắt cú vọ. Vì vậy nó nhất định sẽ có một mật mã làm chủ thế giới thật sự ra mắt không bao lâu nữa. Khi người ta khắc phục được các điểm bất cập của các giao thức công nghệ 3.0 4.0 và có thể chơ đợi 8.0 làm chủ thế giới. Còn mấy bạn có tiền hay mất tiền là tùy theo lòng tham úc của các bạn. Sao lại đổ thừa cho những phát minh vô tội.. Hãy nhìn BTC từ 0.01 đola .hãy nhìn ETH với giá lên sàn 0.15 usd. Và vv..vv. Cả thế giới chứ ko phải một hai cá nhân đâu mà lừa.. Nhận xét 99%la lừa đảo.. Nhận thức kém.. Văn hóa quá lùn .văn minh công cộng xếp tầng cuối… Hãy thay đổi cách nhìn và cách nói cho phù hợp để không phải cúi mặt trước thế giới đi nhé……!

  4. Xin nói với thớt theo quan điểm của em: Bitcoin là tương lai của thế giới này. Các shitcoin thì tôi không chắc và không có gì để nói. Tương lai bitcoin sẽ không giới hạn. Thay vì gậm nhấm nổi buồn mất mát, hãy mua bitcoin và hold đó 10 năm xem thế nào. Chờ không được thì hold 5 năm đi. Nếu nó =0 thì mình cũng chẳng nghèo hơn được, còn nếu….khó mà nói hết. Tôi có niềm tin trong 10 năm tới, 1 bitcoin không dưới 500 000USD. Giờ thì mặc cho nó lên hay xuống. Đầu tư dài hạn sẽ tránh được rủi ngắn hạn. Warren Buffet cũng chẳng qua là nguyên tắt này mà thành công. Chọn cái gì đó tiềm năng và mình thấy tương lai thì cược vào, hold dài hạn. Không hay hơn đi mua vietlott sao!

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.