Sự thống trị thị trường của Bitcoin thực tế là hơn 80%.

0
432
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Theo một nghiên cứu mới, tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin hoặc tỷ lệ phần trăm của tổng vốn hóa thị trường có thể không phải là cách tốt nhất để có được một cái nhìn chính xác về thị trường.

Có một số số liệu Bitcoin mà tất cả chúng ta đều hiể: Giá cả, nguồn cung lưu thông, vốn hóa thị trường và sau đó là sự thống trị thị trường – đó là tỷ lệ phần trăm của BTC trên tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta đã nghĩ sai về điều cuối cùng này?

Khi xem xét ‘sự thống trị thị trường’ của Bitcoin, chúng ta thường sử dụng CoinMarketCap. Nhưng khi so sánh BTC với tổng vốn hóa thị trường để đưa ra con số cho thị phần thì có lẽ ‘sự thống trị’ nên bao gồm các yếu tố khác?

Đó là lý thuyết mà John-Paul Thorbjornsen đã nghiên cứu, sau khi cảm thấy điểm số ‘thống trị’ 50% hiện tại không đưa ra một đại diện thực sự. Một sự phản ánh tốt hơn về sự thống trị của Bitcoin, ông đề xuất, có thể bao gồm cả một số thứ như thanh khoản hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày.

Nghiên cứu của ông xoay quanh quy luật Pareto hoặc còn được gọi là quy luật 80/20. Quy luật này nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Hoặc trong trường hợp này, 20% tiền điện tử sẽ chiếm lĩnh 80% thị phần. Là một thị trường tự do, giao dịch tiền điện tử cũng có thể theo mô hình này, đó là một hình thức của “phân phối quy tắc lũy thừa” (Power Law)

Thorbjornsen đã so sánh 100 loại tiền điện tử hàng đầu (tính theo vốn hóa thị trường) theo thang logarit. Ông thấy rằng trong khi có một số coin đi theo “phân phối quy tắc lũy thừa” thì khối lượng không tương quan tốt. Một số đồng coin hầu như không có khối lượng và thanh khoản, cho thấy mức vốn hóa thị trường dường như không mấy chính xác.

Khi Thorbjornsen khi nhân khối lượng với vốn hóa thị trường (Khối lượng có trọng số), ông đã tìm thấy số liệu về mối tương quan cao hơn nhiều.

Tính toán một biện pháp thống trị mới của Bitcoin bằng cách sử dụng cách thức này sẽ cho thấy mức độ nhất quán trên 80%. Trên thực tế, chỉ xem xét 5 loại tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin (20%) chiếm lĩnh hơn 85% thị trường. Điều này phù hợp với giả thuyết quy luật Pareto ban đầu được đề xuất.

Vậy tất cả chúng ta có nên quên đi số liệu ‘thống trị thị trường’ của CoinMarketCap không?

Không! Vì là một số liệu, nó có thể vẫn mang lại sự hữu ích. Trong một bài viết mới đây về đề tài này, khi chỉ số thống trị thị trường (dựa trên CoinMarketCap) của Bitcoin nằm ở mức thấp thì giá lại tăng cao hơn như đã từng diễn ra trong quá khứ.

Nhưng trong tương lai, khi nói về sự thống trị thị trường thực sự, có lẽ nên khôn ngoan khi coi vốn hóa thị trường có trọng số là một số liệu chính xác hơn. Đặc biệt khi thanh khoản và khối lượng của một số altcoin gần như không tồn tại.

Xem thêm: Yếu tố nào có thể tác động mạnh đến thị trường cryptocurrency?

Theo Bitcoinist
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.