SegWit2x là một Scam? Cộng đồng Crypto đặt nhiều câu hỏi nghi vấn

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Trong tuần này, CCN đã thông báo về việc Segwit2x được thực thi vào ngày 28/12 (tức hôm nay), các Fork dự kiến sẽ được đề xuất cho block 501451. Bắt nguồn từ fork Segwit2x bị hủy bỏ hồi tháng 11, phiên bản cải tiến lần này của nhóm phát triển hoàn toàn mới.

SegWit2x là một Scam?

Tuy nhiên, các thành viên trong cộng đồng crypto không đồng tình với sự kiện lần này. Nhiều người đã đặt câu hỏi “B2x liệu có phải là một Scam không?”.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Một số độc giả của chúng tôi đã đưa ra những ý kiến về những lo ngại trong một số bài viết của chúng tôi. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang trình bày tất cả sự thật mà chúng tôi có thể làm, vì vậy chúng tôi đã sưu tầm một số phản hồi từ các cộng đồng crypto. Dưới đây là những gì chúng tôi tìm thấy.

Câu hỏi xung quan nhóm phát triển của SegWit2x

Tính tới thời điểm hiện tại, trang web chính thức của Segwit2x chỉ liệt kê ba thành viên trong nhóm phát triển là: Jaap Terlouw, Donna Khyuz và Robert Szabo.

Trên LinkedIn của mình, Jaap Terlouw tự nhận mình là “Nhà phát triển chính và cố vấn tại segwit2x”, nhưng công việc của anh ấy lại không có kinh nghiệm trong việc phát triển blockchain hoặc liên quan đến tiền tệ số. Chức vụ hiên tại của Terlouw được liệt kê là CEO của một công ty không rõ ràng và chỉ có một chức vụ trong quá khứ là “Thị trưởng SLM xây dựng mới” – nếu bạn không chắc chắn về ý nghĩa của nó cũng không có gì ngạc nhiên, nhiều người khác cũng như bạn.

Chúng ta hãy chuyển sang Donna Khyuz, người có hồ sơ LinkedIn hiện không hoạt động. Theo một bài viết trên Medium của Dr-Hack, Khyuz đã trình bày hồ sơ Instagram đang cập nhật như một chuyên ga “Phát triển crypto, ICO và Blockchain”. Tôi gọi hồ sơ này là đang cập nhật bởi vì, theo hồ sơ Instagram đã được lưu từ ngày 19/12, Khyuz đã quảng bá mình là “Người mẫu, vũ công, nữ diễn viên, nhà kinh doanh”. Đó là một sự thay đổi nghề nghiệp và được thực hiện từ hơn một tuần trước, đây cũng là điểm khiến cộng đồng nghi ngờ.

Robert Szabo có LinkedIn chi tiết nhất, nhưng vẫn là ít để thể hiện cho một nền tảng kinh nghiệm cho coding hoặc phát triển Blockchain. Công việc trong quá khứ của ông chủ yếu tại T-Mobile, và ông được đào tạo chuyên về kỹ thuật tự động hóa.

Hai thành viên mới (Artur Bujnicki và Bartosz Kozlowski) đã được thêm vào danh sách nhà phát triển 24 giờ trước. Có lẽ đây là một nỗ lực để xây dựng sự uy tín, Linkedin của Bujnicki trình bày kinh nghiệm phát triển phần mềm trước, trong khi của Kozlowski có nhiều kinh nghiệm trong quản lý tài khoản.

Một trong những mối đang ngờ nhất cho sự uy tín của B2x có lẽ là việc đưa Sairam Jetty vào đội ngũ phát triển chính trong khi anh ta không hề có kiến thức về lĩnh vực này. Như Dr-Hack đã chỉ ra, nhóm B2x liệt kê Jetty là một cộng tác viên và trang web chính thức của Segwit2x cũng mới loại bỏ Jetty khỏi nhóm. Khi được hỏi trong một tin nhắn trên Facebook rằng liệu fork lần này có phải là một scam?, Jetty trả lời rằng “nó là”.

Báo động tăng trên Reddit

Những ngày gần đây trên Reddit đã xuất hiện nhiều bài đăng dự đoán về việc fork là scam, xong quanh vấn đề là những thông tin không nhất quán và đáng ngờ.

Trong một bài đăng như vậy, người dùng có tên u/draget lưu ý rằng Github của dự án là khá thụ động. Hơn nữa, trang này chỉ được phát hành trực tiếp trong 8 ngày. Trên diễn đàn Bitcoin Talk, nhóm phát triển cũng xuất hiện rất mới, với đại diện duy nhất của SegWit2x cách đây chỉ 12 ngày.

Trong các bình luận tại một bài đăng trên mục r/BitcoinCcamCoin, người dùng Breakpoint tuyên bố rằng đại diện dự án trên Bitcoin Talk đã kêu gọi các thành viên của cộng đồng cho các private key của họ. Một nhận xét khác của người dùng RzeroD cung cấp một liên kết chỉ ra rằng sẽ có một lượng coin đào trước (pre-mine) khoảng 2.000.000 coin và thực tế là nhóm phát triển không tiếp lộ điều này trên website của họ.

Trong số các bài viết trên Reddit mà chúng tôi đã kiểm tra, một vài người dùng như Sonithoughts và Increaseblocks đã cáo buộc các nhà phát triển của B2x là giả mạo và tạo tài khoản Linkedin giả.

Một Fork đi sai hướng?

Những lo ngại của cộng đồng không dừng lại ở đó. Đáp lại lời hứa của nhóm phát triển Segwit2x rằng chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được “một số lượng tương ứng Bitcoin Satoshi Nakemoto như một phần thưởng cho cam kết của họ đối với sự cải tiến”, Dr-Hack cáo buộc: “Tôi không biết họ sẽ nắm giữ BTC của Satoshi Nakamoto như thế nào, các tuyên bố kỳ lạ và thú vị xuất hiện cùng một lúc”. Ông cũng chỉ ra một cách đúng đắn rằng “các kênh chính thức của dự án như Instagram, Twitter, Telagram và Reddit gần như trống rỗng.”

Có đủ thông tin ở đây để khiến các thành viên trong cộng đồng nghi ngờ về sự hồi sinh của SegWit2x. Dành riêng cho sự thật và minh bạch, nhóm nghiên cứu của CCN có nghĩa vụ cung cấp các thông tin trung thực từ độc giả của mình một cách toàn diện và không thiên vị. Như vậy, chúng tôi hi vọng rằng các thông tin liệt kê ở trên có thể giúp độc giả của mình đưa ra quyết định đúng đắn về cách họ nên tiếp cận với fork bị cáo buộc lừa đảo này.

Xem thêm: Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?

Theo CCN
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

9 BÌNH LUẬN

    • Scam là khi bạn muốn nhận B2x thì bạn phải điền Private key của mình có chứa Bitcoin trước ngày 28/12 vào ví B2X (giả sử là do Scammer tạo ra). lúc này chủ dự án sẽ cuỗm hết BTC của bạn vì họ đã có Private key đg chứa BTC.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.