Sẽ khởi tố các cá nhân có thu nhập qua Google, Facebook cố tình không nộp thuế

0
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong trường hợp đã hướng dẫn, tuyên truyền nhưng người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp sẽ bị khởi tố về tội trốn thuế.

Hơn 1 tuần nay, giới kinh doanh thương mại điện tử xôn xao vì hai cá nhân ở TP.HCM và Quảng Nam đang bị cơ quan thuế truy thu hàng tỷ đồng vì có các khoản thu từ Google, Facebook nhưng lại không kê khai nộp thuế. Vậy còn bao nhiêu cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook chưa kê khai nộp thuế và ngành thuế sẽ có giải pháp như thế nào để thu được thuế, khi hầu hết các giao dịch thương mại điện tử hiện nay đều không công bố thông tin và xuất hóa đơn thanh toán.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

41 tỷ đồng và gần 17 tỷ đồng là số tiền mà hai cá nhân tại TP.HCM và tỉnh Quảng Nam đã nhận từ Google, Facebook nhưng không nộp thuế. Cơ quan thuế đã nhiều lần gửi giấy mời lên làm việc nhưng một trong hai người này đã không còn ở địa chỉ tạm trú.

Mặc dù đã có quyết định truy thu nhưng đến nay hai cá nhân này vẫn chưa nộp một đồng thuế nào. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong trường hợp đã hướng dẫn, tuyên truyền mà người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp sẽ bị khởi tố về tội trốn thuế.

Ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ chính sách – Tổng cục Thuế nói: “Nếu như cá nhân có nghĩa vụ thuế không nộp đến mức xác định là trốn thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, trường hợp cần thiết sẽ khởi tố theo quy định của pháp luật”.

Theo Luật Quản lý thuế, các Ngân hàng thương mại không phải có trách nhiệm cung cấp định kỳ thông tin về giao dịch của các cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, việc những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

“Ở Việt Nam có khoảng trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản, thông tin về tài khoản là bảo mật của khách hàng. Khi có phát sinh những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của các cơ quan, các ngân hàng sẽ cung cấp trong trường hợp cơ quan thuế yêu cầu”, ông Lưu Đức Huy cho biết.

Để hạn chế tình trạng trên, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định, các ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin định kỳ về các giao dịch thanh toán liên quan đến thương mại điện tử cho cơ quan thuế. Từ đó, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định được những cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế.

Hiện nay, có khoảng 14.000 tài khoản kinh doanh thương mại điện tử tại Hà Nội và TP.HCM phải đăng ký kê khai để theo dõi và nộp thuế.

Nguồn VTV.VN
Đăng lại bởi: Blogtienao.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.