Quá mua – quá bán có phải là tín hiệu đảo chiều, hiểu sao cho đúng?

1991
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Mỗi ngày một kiến thức mới, sau đây hãy cùng mình tìm hiểu hai thuật ngữ quá mua, quá bán là gì và hiểu sao cho đúng.

Quá mua quá bán là hai thuật ngữ hết sức quen thuộc với những trader sử dụng những công cụ chỉ báo động lượng (momentum indicator). Nó giúp ích rất nhiều trong việc ước đoán sức mạnh của xu hướng và dự báo được khả năng đảo chiều. Tuy nhiên, đối với nhiều trader mới, khái niệm nay còn được hiểu sai rất nhiều. Quan trọng là những ngộ nhận này đều là những sai lầm chết người. Tôi không biết kiến thức này do ai sáng tạo ra, nhưng nếu vẫn còn tiếp tục giữ nó trong đầu và áp dụng thì thực sự thiệt thòi cho chúng ta.

“Lên vùng quá mua, xuống vùng quá bán là tín hiệu thị trường sẽ đảo chiều.” Đây là một trong những bài học mà tôi được học khi mới bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật. Do đó, lúc mà RSI xuống 30 hay lên 70 tôi mừng lắm, nghĩ mình sắp giàu to rồi, đến khi cháy tài khoản mới biết RSI xuống vùng 30 thì cũng giống như Stochastic xuống vùng 20, và thế giới cũng chẳng có gì thay đổi, có chăng xu hướng đi mạnh hơn nữa.

Từ đó, tôi rút kinh nghiệm rằng đây là một định nghĩa sai, và cho đến bây giờ vẫn khẳng định là nó chưa bao giờ là đúng cả. Nhưng trên thực tế, kiến thức này vẫn còn tồn tại và được truyền thụ lại với rất nhiều người. Anh em cũng đừng lo lắng gì, vì không chỉ Việt Nam, mà các trader nước khác cũng ngộ nhận tương tự như vậy, và họ đều phải trả cái giá rất đắt.

Tôi có một vài ví dụ cho anh em trader mới để anh em thấy rằng khi các indicator động lượng như RSI, Stochastic rơi vào vùng quá mua – quá bán, giá không những không đảo chiều mà còn chạy mạnh hơn nữa:

Trên đây là ví dụ 2 vùng quá bán cho thấy giá tăng khá mạnh và 2 vùng quá mua tương ứng giá giảm rất đẹp.

Hay ở chỗ đây lại là những vùng dễ trade nhất, ít gặp rủi ro nhất và nhiều điểm vào lệnh nhất, trade pullback cũng có điểm vào lệnh, trade breakout cũng rất nhiều cách.

Bây giờ, chúng ta tìm thêm 1 ví dụ nữa rõ ràng hơn về xu hướng và khái niệm sai lầm trong đảo chiều xu hướng.

Ví dụ này có vẻ rõ hơn ví dụ trên. Chúng ta dễ dàng có thể thấy xu hướng tăng rất đẹp nhưng chỉ báo Stochastic lại ở trạng thái quá mua đến 3 lần, và lần cuối cùng Stoch duy trì trên mức 80 lâu nhất.

Ở lần thứ 3 này, giá tăng có vẻ rất bền vững không thoải cũng không quá dốc, con sóng sau mạnh hơn con sóng trước. Đủ để thấy rằng khi giá rơi vào những vùng được cho là cực điểm của thị trường thì không những không đảo chiều mà còn là cơ hội mua bán rất tốt.

VẬY HIỂU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG VỀ QUÁ MUA – QUÁ BÁN?

Quá mua quá bán là những vùng cho biết thị trường đang thực sự nghiên về phiên nào nhiều hơn, bên nào đông quá. Ví dụ bên mua đông quá, áp đảo bên bán thì gọi là quá mua. Bên bán đông quá thì gọi là quá bán. Tôi cắt nghĩa vậy cho anh em dễ hiểu, nếu anh em muốn nghiên cứu sâu hơn thì đọc thêm sách nhé.

Do đó, nó chẳng hề có ý nghĩa gì là đảo chiều cả. Không những vậy, nó còn thể hiện được xu hướng đi vào trạng thái rõ ràng hơn, bền vững hơn, giúp cho trader có cơ hội nhiều hơn.

Do đó chiến lược của chúng ta là tiếp tục theo xu hướng hoặc chí ít là không nên nghĩ rằng thị trường đảo chiều để tránh đánh ngược hướng một cách phi lý.

Còn về phân kỳ thì câu chuyện đảo chiều do hiện tượng này thì đã nói rồi, nó chẳng liên quan gì đến quá mua quá bán cả, chúng ta không nên gộp nó lại làm 1.

Trên đây là những quan điểm của tôi về câu chuyện quá mua – quá bán trên thị trường. Mời anh em bàn luận thêm về chủ đề này. Lucky Trading!

The Blade

Xem thêm: Bẫy tăng giá là gì? Bull trap là gì? Vì sao nó nguy hiểm đối với Trader?

Theo Traderviet
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Quá mua – quá bán có phải là tín hiệu đảo chiều, hiểu sao cho đúng?
4 (80%) 1 vote[s]

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.