Phần cuối: Bong bóng crypto đầu tiên là một thảm họa do chính bạn góp phần tạo ra.

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Hôm qua, chúng tôi đã viết về phần 1 của thảm họa bong bóng crypto đầu tiên. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp phần cuối của bài viết này để người đọc có thêm kiến thức và nhận định về thị trường mà bạn đang tham gia.

Bitcoin là một ví dụ

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đảm bảo bạn hiểu được sự khác biệt giữa BTC và công nghệ blockchain có quyền hạn, vì đây là một sự khác biệt rất quan trọng.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Charlie Lee – nổi tiếng với việc tạo ra Litecoin (LTC) – trước đây đã tuyên bố tiền điện tử và cụ thể hơn là BTC có giá trị nội tại. Lee đã thực hiện một vài nghiên cứu về giá trị của tiền điện tử và đó là lý do tại sao ông lại tin tưởng về ý tưởng một giá trị nội tại.

Vấn đề tất nhiên là Lee đã sai:

Như đã nói nhiều lần và ngay cả cũng từng trực tiếp nói với Lee kể từ khi ông phát biểu tại hành trình blockchain 2018 của Coinsbank, chi phí sản xuất để tạo tiền điện tử không cung cấp cho đồng tiền một giá trị nội tại.

Chi phí sản xuất:

Nếu bạn trả ai đó (chi phí) để làm ghế (tài sản, đối tượng, dịch vụ) và sau đó bán những chiếc ghế đó, giá trị không được xác định bởi chi phí sản xuất của bạn, nó được xác định bởi nguyên liệu thô và nhu cầu của người mua để trả tiền cho chiếc ghế đó sau khi so sánh sản phẩm đó với đối thủ cạnh tranh (nguồn cung). Ngay cả trong ví dụ này, vẫn có tiềm năng khiến cái ghế có thể bị bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Một chiếc ghế không phải là một ví dụ tuyệt vời, bởi vì theo cách nó có một giá trị nội tại thông qua các vật liệu được sử dụng để tạo ra chiếc ghế. Tuy nhiên, phần lớn các tiền điện tử không được gắn vào một tài sản vật chất nên tiềm năng ấy bị loại bỏ.

Ba điểm khác biệt của Lee về giá trị nội tại của tiền điện tử là sự bất biến về giao dịch, cung tiền cố định và khả năng chống sự kiểm duyệt.

Giao dịch bất biến

Giao dịch bất biến thông qua blockchain được thừa nhận là một công nghệ mang tính cách mạng tiềm năng. Bản thân công nghệ này chắc chắn có giá trị dựa trên cách nó được áp dụng như một giải pháp trong thế giới thực. Nó chắc chắn không đưa ra giá trị nội tại cho bất kỳ dự án nào.

Một trong những yếu tố bất biến của BTC cũng dựa trên giải pháp của Satoshi Nakamoto đối với vấn đề của các nhà lãnh đạo Byzantine. BTC dựa trên sự đồng thuận chủ yếu thông qua băm proof-of-work. Vào tháng 7 năm 2014, bể khai thác Ghash.io hiện tại đã không từng vượt quá 50% tỷ lệ băm BTC dẫn đến hành động tự nguyện giảm tỷ lệ băm của chúng. Tương tự như vậy, vào tháng 7 năm 2018, Bitmain đã gần như nguy hiểm để kiểm soát phần lớn sự đồng thuận khi đạt tới 42% tỷ lệ băm BTC.

Yêu cầu bất biến trong blockchain của BTC dựa trên thực tế là việc kiểm soát sự đồng thuận đa số là quá đắt, nhưng những lỗi gần như tồn tại. Người chơi ít nhân từ sẽ có thể tận dụng điểm yếu này.

Nguồn cung tiền cố định:

Bất kỳ ai tin rằng BTC có nguồn cung cấp cố định thì họ quả là một người sống trong mơ hồ hoặc cố tình ngây thơ. Mỗi tờ báo gốc của Satoshi Nakamoto đều mô tả công nghệ đã sinh ra Bitcoin, BTC thực sự sẽ kết thúc khi tất cả 25 triệu đồng coin đã được khai thác.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không liên quan đến nguồn cung cấp thực tế của một loại tiền kỹ thuật số mới. Tổng số tiền bên trong không có cách nào xác định tổng số nguồn cung sẵn có. Nguồn cung thực sự được xác định bởi đơn vị có thể ghi thấp nhất trên blockchain BTC.

Hiện tại, một Satoshi (0,00000001 BTC) là đơn vị nhỏ nhất của BTC, nó có thể ghi trên blockchain BTC. Ngoài ra còn có nhu cầu đề cập đến những thứ như ‘millisatoshi’ – một đơn vị thậm chí nhỏ hơn cả Satoshi – mặc dù hiện tại không thể ghi trên blockchain chính, nhưng nó có sử dụng trong một số dự án bên lề.

Nếu bạn có thể giao dịch ở mức độ của một Satoshi duy nhất, điều này làm cho 25 triệu trở thành 2.5 nghìn tỷ (2,500.000.000.000). Giá trị được xác định của Satoshi này cho bạn biết nhiều thứ. Nó đặt ra giới hạn cho giá trị của BTC và nếu ngưỡng đó đã từng vượt qua, có khả năng tăng nguồn cung sẵn có bằng cách cho phép đơn vị đo lường thấp hơn, chẳng hạn như millisatoshi được ghi vào blockchain.

Thực tế là có những dự án sidechain đã sử dụng các đơn vị nhỏ hơn Satoshi chỉ để củng cố điểm này. Bạn không thể giới hạn thời gian cung cấp tiền kỹ thuật số; đặc biệt là khi nó không được gắn với vật thể hoặc tài sản vật chất.

Chống lại sự kiểm duyệt:

Để nói rằng bất kỳ đồng tiền điện tử nào có khả năng chống kiểm duyệt thì ít nhất đó là lời nói dối.

Hãy nhìn vào các ngân hàng Hoa Kỳ khi nói đến IRS và trốn thuế. Để làm ăn với các ngân hàng Hoa Kỳ, các ngân hàng quốc tế phải tiết lộ thông tin tài khoản các khách hàng. Nhiều ngân hàng của nhiều quốc gia cũng tham gia với tư cách thành viên AEOI (Tự động trao đổi thông tin tài khoản tài chính) vì mục đích tránh hành vi trốn thuế. Ngay cả bây giờ các ngân hàng tại Canada vẫn tiếp tục cấm các hoạt động về tiền điện tử đối với các chủ tài khoản.

Bây giờ hãy tưởng tượng khi các đồng tiền điện tử nằm ngoài vòng pháp luật của Hoa Kỳ. Tất cả các ngân hàng Hoa Kỳ ngừng các hoạt động tiền điện tử và đóng băng thanh toán đến từ các nguồn tiền điện tử đã biết. Các ngân hàng quốc tế đang làm việc cùng với các ngân hàng Hoa Kỳ hiện nay buộc phải tuân theo các quy tắc tương tự. Sàn giao dịch với các yêu cầu của KYC phải đóng tài khoản của tất cả công dân Hoa Kỳ.

Mặc dù đúng là khi đó bạn vẫn có thể tiếp tục giao dịch và sử dụng BTC, nhưng nó không còn hợp pháp đối với bạn nữa. Các cửa hàng sẽ không chấp nhận BTC và khả năng biến tiền điện tử thành fiat cũng là bất hợp pháp nốt. Chính phủ rất có khả năng kiểm duyệt việc sử dụng tiền điện tử bằng cách sử dụng các hệ thống kiểm soát tài chính hiện có của họ.

Xem thêm: Phần 1: Bong bóng crypto đầu tiên là một thảm họa do chính bạn góp phần tạo ra.

Theo Medium
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

4 BÌNH LUẬN

 1. “Nếu bạn trả ai đó (chi phí) để làm ghế (tài sản, đối tượng, dịch vụ) và sau đó bán những chiếc ghế đó, giá trị không được xác định bởi chi phí sản xuất của bạn, nó được xác định bởi nguyên liệu thô và nhu cầu của người mua để trả tiền cho chiếc ghế đó sau khi so sánh sản phẩm đó với đối thủ cạnh tranh (nguồn cung). Ngay cả trong ví dụ này, vẫn có tiềm năng khiến cái ghế có thể bị bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất.

  Một chiếc ghế không phải là một ví dụ tuyệt vời, bởi vì theo cách nó có một giá trị nội tại thông qua các vật liệu được sử dụng để tạo ra chiếc ghế. Tuy nhiên, phần lớn các tiền điện tử không được gắn vào một tài sản vật chất nên tiềm năng ấy bị loại bỏ.”

  ==> Nhãn quang người phân tích tầm thường nên làm sao hiểu được giá trị nội tại của 1 hàng hóa vô hình, luận lý hay phi vật thể…?
  Hàng hóa về mặt giá trị nó luôn phải tính trên việc mất bao nhiêu chi phí lao động để có được nó, bất kể nó vô hình hay màu cháo lòng, bất kể nó mềm hay rắn… bất kể dùng nó vào mục đích gì, giá trị của nó luôn phải tính bằng công lao của người đã bỏ ra để đạt được nó. Để một người đóng ghế có thể tính ra số ghế của ông ta là cần bao nhiêu để đổi lấy một vật khác (ví dụ số bàn của một ông đóng bàn) có cùng lượng giá trị sức lao động.
  Nguyên liệu thô đầu vào cũng là cần lao động con người kiếm được do đó giá trị của nó là giá trị sức lao động của người tạo ra vật liêu thô từ tự nhiên.
  Nguyên liệu thô đã có thì cũng cần công lao của người nghệ nhân chế tác tiếp tục để có hình hài như ý người mua. Vậy chạy đi đâu cho khỏi công lao con người trong việc kiếm được hàng hóa chính là thước đo duy nhất của giá trị nội tại của 1 hàng hóa do con người tạo ra?
  Giá trị sức lao động – loại hàng hóa mà của người giáo viên đã cung cấp – đã đi vào đầu của những đứa học sinh là gì? Liệu là 1 vật thể có thể cầm sờ và nắn?
  Đoạn mã mà kỹ sư phần mềm đã viết ra sau bao đêm vắt óc sẽ không có giá trị chỉ vì nó ảo và luận lý trên điện mạch nhị phân? Tiền mật mã cũng vậy, nó cũng vô hình với hầu hết các giác quan của con người, muốn tiếp xúc vào nó bạn cần phải có 1 công cụ, đó là máy tính hoặc điện thoại… để điều khiển ra lệnh… nó phục vụ cho một ý đồ nào đó của bạn với mục đích thõa mãn nhu cầu của bạn cho một vấn đề gì đó. Chẳng lẽ vì thế mà nó cũng không có gái trị nội tại?

 2. Nói như chủ thớt thì cái kim loại màu vàng kia nó khác gì sắt, chì, kẻm ngoài nguyên tố hóa học nhưng vì sao nó có giá trị hơn những cái còn lại? cái đồng bạc cầm trên tay như nhau sau cái này 10 k cái kia 500k?
  Xin lỗi bạn, heroine và nhiều thứ khác chưa bao giờ là hợp pháp nhưng nó có giá trị không?
  Tôi thô thiển, chỉ hiểu mọi thứ do thị trường định giá nó. Nó đang giao dịch 5k mà những người cho nó vô giá trị thì rõ là có vấn đề. Khi nào nó chết thì cũng là thị trường định giá nó không còn giá trị. Còn nó có lên 1 000 000 USD 1 coin thì cũng là thị trường định giá nó. Không ai làm được gì đâu.

 3. Giá trị do số đông nghĩ nó có giá trị không và giá trị nó bao nhiêu. Phế liệu là chai nước suối vứt ngoài đường còn có giá trị nhé bạn. Bài phân tích bạn xoàng lắm. Nhiều người nói nó ko có giá trị từ khi nó 1usd kia, đến 20k vẫn nói nó vô giá trị, xuống 4k tiếp tục nói thế, và 1 triệu usd thì vẫn thế.
  Việc đi tìm giá trị của bitcoin là việc làm của những kẻ nhàn rỗi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.