Những điều tôi ước được biết trước khi tham gia giao dịch Crypto

1
2601
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Đây là những bài học vô cùng đắt giá mà tôi ước rằng giá như có ai đó nói cho tôi trước khi tôi bắt đầu đầu tư vào thị trường crypto.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là khuyến nghị đầu tư*

Sau hai năm luân phiên nhau giữa trader toàn thời gian và Trader bán thời gian, đây là những bài học xương máu mà tôi đã phải trả giá vô cùng đau đớn để có thể rút ra được:

Phải có chiến lược

Đã bao nhiêu lần bạn nghe mọi người ráo nhau:”Đầu tư vào Bitcoin ngon lắm phải không, tôi có nên nhảy vào không”.Những người như thế này thì hầu như đều có chung một kết cục là đầu tư không thành công.

Tôi không hề nghĩ Bitcoin là một hình thức đầu tư không tốt( quá tốt đi ấy chứ), nhưng thực ra có rất nhiều thứ chúng ta phải quan tâm hơn là quan tâm xem liệu nó có phải là một thị trường đầu tư tốt.

Bạn cần có chiến lược tham gia và rút lui khỏi thị trường. Bạn cần biết rõ mong đợi, thời gian, rủi ro và số tiền bạn sẵn lòng đầu tư. Đó là những câu hỏi quan trọng mà chúng ta phải trả lời thật rõ ràng trước khi ra quyết định tham gia vào thị trường.

Tôi thấy rất nhiều người đầu tư theo mốt nhất thời, đầu tư vào những pumpcoin hoặc đơn giản là ra quyết định dựa trên lời khuyên của người khác mà chẳng cần biết đúng hay sai. Đúng là họ có thể kiếm được một vài khoản đầu tư tốt, những về mặt dài hạn đa phần họ đều thất bại. (Trade 10 lệnh, 9 lệnh ăn, lệnh thứ 10 thua nhiều hơn 9 lệnh kia)

Trước khi nhảy vào thị trường Crypto, quyết định xem cái gì bạn sẵn lòng chịu rủi ro. Quyết định xem bao nhiêu thời gian, công sức bạn sẵn lòng bỏ vào hoạt động này và khung thời gian cho khoản đầu tư của bạn và một chiến lược rút lui khỏi thị trường.

Quyết định xem bạn là kiểu nhà đầu tư nào

Đầu tư Crypto thực sự liên quan rất nhiều đến tâm lý học hơn chúng ta tưởng. Thực sự rất quan trọng khi quyết định kiểu nhà đầu tư nào phù hợp với bản chất của chúng ta nếu không bạn sẽ kết thúc trong đau đớn.

Có ba kiểu đầu tư chính:

Day Trader (giao dịch hàng ngày)

Đây là những anh chàng ngắm nhìn thị trường 24/7, liên tục mua bán ở nhiều thời điểm trong một ngày. Nó đòi hỏi cường độ cao, rủi ro cao, và máu điên rất cao. Hầu hết day trader đều là người trẻ và đòi hỏi lượng Caffein nạp vô cơ thể là rất lớn. Nếu bạn thấy bạn không thể chịu được những thứ này, thì đừng bao giờ tơ tưởng về daytrader.

Swing Trader (nhà đầu tư lướt sóng) 

Swing Trader khá giống với DayTrader những đòi hỏi cường độ thấp hơn. Thời gian đầu tư dài hơn từ vài ngày cho đến vài tuần. Số lệnh mua bán trong tuần khá ít và giống như là một công việc bán thời gian. Hầu hết các nhà đầu tư tôi quen đều là SwingTrader.

Long-term Investor (nhà đầu tư dài hạn)

Những gã này chỉ có mua và nắm giữ. Nó giống như là một gã mua Bitcoin 7 năm trước và bây giờ vẫn tiếp tục nắm giữ. Những nhà đầu tư này thường bỏ khoảng 1% trong danh mục đầu tư đa dạng của mình vào Crypto. Nhà đầu tư dài hạn không có hứng thú với những xu hướng trong ngày hoặc trong tuần. Họ quan sát khoản đầu tư của mình với góc nhìn theo năm.

Hãy chọn ra kiểu nhà đầu tư phù hợp nhất với bạn, để tăng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Đừng mua shitcoin!

Hãy mưa những coin có giá trị thật. Đừng mua mua một cách ngẫu nhiên vì nó đang tăng hoặc bạn của bạn phím hàng.

Điều đáng buồn là, hầu hết tiền điện tử đều là Shitcoin. Với hơn 1500 coin trên thị trường thì có đến hơn 1000 coin được liệt vào hàng Shitcoin.

Vậy như thế nào thì không phải là Shitcoin?

Đó là những đồng có giá trị nội tại thật.Có những đặc điểm và vạch rõ ra được những gì mà thị trường cần, được hỗ trợ bỏi một cộng đồng lớn. Có một đội ngũ phát triển với lộ trình và chứng tỏ được khả năng của mình. Và điều quan trọng nhất là phải có hậu thuẫn về tài chính. Những coin này thường được các quỹ đầu tư nhắm tới và được các chuyên gia đánh giá tích cực.

Nhưng có một ngoài lệ là- Daytrader hầu như lúc nào cũng mua Shitcoin. Một trong những lý do là giao dịch hằng ngày ẩn chứa rất nhiều rủi ro và bản thân daytrader cũng ưa thích rủi ro. Nhưng tôi vẫn muốn khuyên bạn là đừng mua shitcoins. Vì nó sẽ làm bạn đứng trên đỉnh cao lộng gió.

Tự nghiên cứu

Đáng buồn là, FUD và FOMO đang là cơ chế vận hành thị trường. Giao dịch Crypto là một trò chơi về tâm lý và bạn cần phải trở thành chuyên gia. Học để có quan điểm của riêng bạn. Đừng tin vào bất kì dự đoán nào. Những chuyên gia chỉ đưa bạn nhưng đự đoán khách quan, hãy lấy nó làm tham khảo.

Đừng nên dựa vào những nghiên cứu của người khác, đối với kinh nghiệm cá nhân của tôi, những khoản đầu tư tốt nhất của tôi là do tôi tự kiếm ra trước khi nó trở nên phổ biến được mọi người quan tâm.

Học để tự nghiên cứu là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và nó sẽ trả cho bạn rất nhiều nếu bạn làm đúng. Hãy phát triển kỹ năng tư duy phản biện, khái quát hóa, cân bằng cảm xúc và lý trí.

Tự nghiên cứu và định hình quan điểm của bạn sẽ giúp bạn chiến đấu trong trò chơi tâm lý này tốt hơn rất nhiều.

Bắt đầu với số vốn nhỏ

Cách đây 2 năm tôi đầu tư $100 và chỉ vài tháng sau tôi đã bỏ vào tới $5000.

Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm, học hỏi tốn ít chi phí hơn. Khi kĩ năng của bạn ngày càng tốt lên thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Bạn không cần có quá nhiều tiền mới có thể trải nghiệm được việc đầu tư vào Crypto. Khi mới bắt đầu hãy nhớ rằng là bạn đang đầu tư vào bản thân mình-kỹ năng với tư cách là một nhà giao dịch. Bạn sẽ biết được khi nào kỹ năng của mình đã cải thiện, bởi vì số vốn sẽ tăng lên cùng với kỹ năng của bạn.

Hầu hết chúng ta đều có vấn đề về tiền bạc. Hãy quy các khoản đầu tư ra giá trị công sức, thời gian làm việc của bạn, nó chắc chắn sẽ tác động tới tâm lý của bạn và giúp bạn suy nghĩ thấu đáo hơn.

Khi bạn bắt đầu với số vốn nhỏ, nó chỉ là một trò chơi. Cùng lắm thì bạn chỉ mất 100$.

Hãy lưu ý

Đây là những bài học mà tôi đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền, thời gian và những nỗi đau về tinh thần để có thể học được. Đầu tư vào Crypto có thể vui, thú vị và mang lại nhiều lợi nhuận nếu chúng ta tiếp cận nó đúng cách, còn không thì nó sẽ giết chết bạn.

Gửi đến tất cả các Trader đang tìm kiếm cơ hội, niềm vui, tận hưởng hành trình này thì lưu tâm đến những lời khuyên của tôi nhé.

Xem thêm: 8 quan niệm sai lầm trong trade coin

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Traderviet
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.