Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: “Liệu Ripple có đang là sói đội lốt cừu”?

Sàn Giao Dịch Huobi

Đối với một đồng tiền số mới thì yếu tố “phân quyền/phi tập trung” (decentralization) luôn được cộng đồng đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại một đồng tiền trong TOP hàng đầu thế giới những lại bộc lộ rõ bản chất tập quyền (centralization) của mình. Cũng vì sự tăng tưởng mạnh mẽ vào những tháng cuối năm vừa qua, đã giúp Altcoin trở thành đồng tiền số sinh lời lớn nhất năm 2017, đồng thời có thêm cho mình nhiều kẻ “ghen ăn tức ở”.

Ripple có đang là “sói đội lốt cừu”?
Ripple có đang là “sói đội lốt cừu”?

Điều gì đang khiến Ripple cực kỳ phổ biến trên thị trường?

Ripple (XRP) – đồng tiền điện tử được công ty cùng tên xây dựng nên nhằm mục đích đảm nhiệm công việc giao dịch chuyển tiền giữa các thể chế tài chính lớn. Ripple đã đạt được rất nhiều thành công trong suốt 2017 nhờ những nỗ lực hợp tác với các ngân hàng lớn.

Mặc dù làm việc với nhiều ngân hàng trung ương, thế nhưng bản chất tập quyền của Ripple mới chính là cái khiến nhiều người cảm thấy không đồng tình. Khi mạng lưới này được tạo nên hồi năm 2013, đột ngũ phát triển đã loại bỏ rất nhiều đặc điểm chính mà bạn thường thấy ở nhiều đồng tiền điện tử ngày nay.

Điều này được thực hiện để đồng tiền của Ripple có thể đáp ứng được nhu cầu của các thể chế tài chính lớn, vốn là điều cũng dễ hiểu và có thể chấp nhận được, thế nhưng đây lại trở thành bất cập khi Ripple lại được xem là “cùng giống cùng nòi” với Bitcoin cùng nhiều đồng tiền điện tử phân quyền khác.

Ripple phát hành coin theo quy chế tập quyền, khác với những đồng tiền điện tử thông thường khác, vốn được đào nên và có phần thưởng cho những ai đóng góp năng lực máy tính của mình vì lợi ích chung.

“Nó không phải là tiền điện tử”

Nhiều nhân vật nổi bật trong cộng đồng, trong đó có cả những nhà phát minh của các altcoin nổi tiếng, đã phản bác lại ý kiến cho rằng Ripple đủ tư cách để trở thành tiền điện tử.

“Đa phần thì tôi không cảm thấy thất vọng hay bất bình gì với Ripple, thế nhưng tôi lại thất vọng trước sự thiếu hiểu biết của cộng đồng ngày nay. Ripple là triệu chứng, nhưng bản thân nó không phải là vấn đề.” – người dùng Reddit tên theiflar, điều phối viên của subreddit r/Bitcoin, trả lời cho Inverse.

“Việc Ripple được gắn mác là “tiền điện tử” và được hiển thị trên những trang như CoinMarketCap, dễ tạo hiểu nhầm và cung cấp thông tin không chính xác,” thieflar nói.

Charlie Lee- Nhà sáng lập Litecoin nói anh thậm chí không tin Ripple nên được xem như là một đồng tiền thuật toán.

R3 kiện Ripple lấy 1 tỉ USD vì vi phạm hợp đồng mua 5 tỉ XRP. Lượng tiền đang lưu hành chỉ mới có 38 tỉ. Ripple không phải là tiền điện tử.

Bên cạnh đó, cây bút Joseph Young của tờ CoinTelegraph cũng có suy nghĩ tương tự:

Ripple đang “giam lỏng” 14 tỉ XRP – đồng tiền của chính mình – để kiểm soát giá ư? Trữ tiền đã là không tốt rồi, mục đích ẩn sau hành động ấy lại còn tồi tệ hơn.

Kiếm bộn tiền nhờ XRP

Bất chấp nhiều quan điểm trái chiều về Ripple, đồng tiền này vẫn tăng trưởng vượt bậc đến 36.000% chỉ trong một năm. Ripple thậm chí còn vượt mặt Ethereum để chiếm lĩnh vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap trong một khoảng thời gian ngắn và là altcoin đầu tiên đạt vốn hoá thị trường 100 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, nhận định trên lại nhanh chóng bị phản bác.

“Có vẻ như thị trường tiền điện tử rốt cuộc sau nhiều năm đã lên đến một đỉnh điểm mà tại đó, người mới vào cứ tiến hành mua vào một cách ngẫu nhiên, không hiểu gì về thứ họ sắp đầu tư ngoài việc “nó là một đồng tiền ảo mà có thể giúp tôi kiếm được rất nhiều tiền’, và Ripple đơn giản là chỉ gặp may khi được lựa chọn trong cơn điên của thị trường,” thieflar chia sẻ.

Phản hồi từ Ripple

Thú vị thay, bản thân Ripple cũng đồng tình rằng loại tài sản do mình tạo ra không nên được mua bán một cách không phân biệt và chỉ vì mục tiêu kiếm lời.

“Các sàn giao dịch tư nhân và nhà cung cấp thanh khoản được tự do lựa chọn trữ thêm XRP phục vụ nhu cầu của khác hàng. Tuy nhiên, công ty Ripple không khuyến khích sử dụng XRP như là công cụ đầu cơ,” Ripple khẳng định trong phần giới thiệu sản phầm của công ty.

Theo Cointelegraph. Biên dịch Coin68
Biên soạn bởi Blogtienao.com

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

2 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.