Nhà đầu tư “tăng xông” vì giá Ethereum giảm từ 320 USD xuống còn 0,1 USD

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Đêm qua một động thái “xả hàng” lớn đã gây ra đà giảm mạnh của đồng tiền ảo Ethereum đồng thời kích hoạt làn sóng tự động cắt lỗ. Kết quả là giá Ethereum đã lao dốc xuống mặt đất.

Nhà đầu tư "tăng xông" vì Ethereum giảm từ $320 xuống còn $0,1
Nhà đầu tư “tăng xông” vì Ethereum giảm từ $320 xuống còn $0,1

Vào đêm ngày hôm qua, thị trường Ethereum đã chứng kiến một cú giảm “bất hủ” của đồng coin này khi mà đồ thị giá của nó rơi thẳng đứng gần chạm trục Ox. Cụ thể, giá đồng Ether đã giảm mạnh chưa từng thấy từ mức 320 USD xuống còn 10 cent chỉ trong có vài giây.

Cú rơi "bất hủ" của ethereum từ 320 USD xuống 0,1 USD
Cú rơi “bất hủ” của ethereum từ 320 USD xuống 0,1 USD

Tuy nhiên, ngay sau đó Ethereum đã nhanh chóng phục hồi trở lại mức gần 330 USD, nhưng cú rớt tự do này của Ether đã khiến nhiều nhà đầu tư phải đau tim.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Giải thích về vụ việc này, Phó chủ tịch sàn coinbase ông Adam White, tổng giám đốc GDAX – cho biết một nhà đầu tư “cỡ bự” đã đặt lệnh bán hàng triệu USD ether vào lúc 12:30, khiến cho giá đồng tiền ảo này giảm mạnh.

Trên sàn Coinbase – thuộc sở hữu của GDAX, đồng Ethereum là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trong thời gian gần đây. Coinbase hoạt động dựa trên mô hình như một sàn chứng khoán truyền thống. Các trader có thể sử dụng margin để mua ether và đặt lệnh stop-loss (tức là bán tự động một mức giá được thiết lập trước để cắt lỗ).

Hành động bán tháo này đã gây ra đà giảm mạnh và kích hoạt lệnh stop-loss. Kết quả đã gây ra cho giá đồng Ether lao thẳng xuống mặt đất.

Riêng ngày hôm qua đã có tới 800 lệnh stop-loss được kích hoạt cộng thêm thanh lý margin đã khiến giá Ethereum giảm sâu xuống còn 0,1 USD”, ông White lý giải.

Nói chính xác hơn thì stop loss đã được khớp lệnh ở mọi giá bởi một thuật toán “điên cuồng” ngay cả khi mức giá đó hoàn toàn vô lý. Loại công cụ bảo vệ này được sinh ra được giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, nhưng ngày hôm qua nó đã làm cho không ít nhà đầu tư “tăng xông”. Nó tương tự như việc bạn nhìn thấy cổ phiếu Apple của mình bán ra với giá 1 USD mà không thể làm gì hơn. Trong khi đó, những người mua vào được ether lại thắng lớn.

Seeking Alpha nhận định sự kiện này không hề ảnh hưởng đến thị trường đầu cơ giá lên của Ethereum, nhưng qua đây nó cho thấy rủi ro xấu nhất mà nhà đầu tư có thể gặp phải.

Khá nhiều nhà đầu tư đang không hiểu vì lý do gì mà cả Bitcoin lẫn Ethereum đầu giảm giá trong khi trước đó đã nhận được nhiều tin tốt. Vấn đề của Bitcoin và toàn bộ tiền tệ ảo khác có vẻ như sẽ được giải quyết bằng Segwit2x (Công nghệ sẽ phân tán Bitcoin thành 2 đồng tiền mới). Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra như mong đợi của nhiều người. Hôm 20/6, trong khi Bitcoin đạt mốc 2.800 USD, Ethereum cũng biến động cùng chiều với Bitcoin nhưng lại chuyển động ngược chiều với Bitcoin lại trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Và sau đó, cả Bitcoin lẫn Ethereum đều lao vào cùng một sự kiện điều chỉnh giảm giá. Đặc biệt là đồng tiền Ethereum chính là nạn nhân đau đớn nhất khi mà giá của nó quay trở lại mức 330 USD.

Vấn đề của Ethereum nằm ở chỗ hoạt động bán token mã hóa hay còn được gọi là ICO (phát hành coin lần đầu). Tương tự như IPO, mục tiều của ICO là huy động vốn từ các nhà đầu tư thay vì bán cổ phiếu như IPO, nhưng người phát hành ICO sẽ tự nghiên cứu và phát hành một đồng tiền ảo mới (thường được gọi là mã token). Nhà đầu tư có thể dùng Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác nhưng phần lớn là Ethereum để mua token.

Việc có nhiều ICO được thực hiện trong thời gian ngắn đã gây tắc nghẽn cho mạng lưới Ethereum và trở nên quá tải. Lo ngại về quy mô hệ thống đã tạo nên tâm lý tiêu cực làm ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền ảo, trong đó không ngoại từ Bitcoin.

Theo Cafef.vn

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.