Người ta vẫn cứ gửi thêm Bitcoin đến cho Satoshi Nakamoto

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Có thể nói Satoshi Nakamoto chính là Hodler “chân chính” đầu tiên, người mà đã giữ nguyên khối tài sản Bitcoin của mình từ những ngày đầu. Gia tài của “cha đẻ” Bitcoin luôn là một vấn đề được cộng đồng quan tâm, thường xuyên được giới truyền thông gợi lên mỗi khi Bitcoin tăng giá. Trong những tuần qua, mức giá cao kỉ lục của Bitcoin đã giúp đưa Satoshi gia nhập “câu lạc bộ” tỉ phú đô la, khiến ông trở thành 1 trong 50 người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một lí do bất ngờ khác khiến khối tài sản kỹ thuật số của Satoshi cứ tiếp tục gia tăng: đó là do người ta vẫn gửi thêm Bitcoin cho ông.

Người ta vẫn cứ gửi thêm Bitcoin đến cho Satoshi Nakamoto

Vị tỷ phú kín tiếng nhất thế giới

Tổng số BTC thường được xem là sở hữu bởi Satoshi Nakamoto là 1.148.800 triệu đồng, dựa trên một phân tích chi tiết công bố vào năm 2013. Các chứng cứ cho thấy 36.000 block Bitcoin đầu tiên đã được khai thác chỉ bằng một máy tính, vốn chỉ có thể của máy tính của Satoshi. Vào thời điểm khi đó, mức thưởng đào block lên đến 50 BTC và đã có 1.814.400 đồng được thưởng, xấp xỉ 63,3% trong số ấy đã không một lần được tiêu xài, do đó gia tài của Satoshi tạm thời giữ nguyên ở mức hơn 1,1 triệu BTC.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Ngay lúc này, điều ấy đồng nghĩ với việc Satoshi đang ngồi trên một núi tiền trị giá 16,8 tỉ đô la Mỹ. Cộng thêm 3,4 tỉ đô dưới dạng Bitcoin Cash, 370 triệu đô Bitcoin Gold, bỏ qua mấy đợt hard fork nhỏ nhặt kia lại và chúng ta sẽ có được tổng mức tài sản của Satoshi là 20,5 tỉ USD. Con số này tất nhiên là hoàn toàn mang tính giả thuyết, vì phần đông cộng đồng tiền điện tử đều tin rằng lượng coin của Satoshi sẽ không bao giờ bị xê dịch vì rất nhiều lí do. Bất chấp tất cả, trên giấy tờ, Satoshi Nakamoto đang được xếp ở vị trí thứ 37 trên danh sách những người giàu nhất thế giới, trên cả nhà sáng lập Microsoft Paul Allen và chỉ thua “thiên tài bán khống” George Soros có 5 tỷ đô.

Tình cờ thay, còn có một Satoshi khác cũng đã lọt vào danh sách tỉ phú thống kê bởi tạp chí Forbes, đó chính là Satoshi Suzuki – ông chủ của một hãng mỹ phẩm lớn. Tuy nhiên, với lượng tài sản chỉ đạt 1,43 tỉ USD, Suzuki hiện đang xếp ở vị trí “xa tít tắp” 1.567. Nếu hoặc khi Bitcoin đạt $86,000/đồng thì Satoshi Nakamoto sẽ chính thức trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới nhờ lượng Bitcoin trị giá 98,7 tỉ USD, vượt mặt hai ông lớn khác là Jeff Brezos và Bill Gates, những người đang lần lượt sở hữu khối tài sản ước đạt lần lượt 98,2 và 90,8 tỉ đô la Mỹ.

Danh sách những người giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, theo Forbes
Danh sách những người giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, theo Forbes

Gửi satoshis đến cho Satoshi

Nếu Satoshi Nakamto đích thực chỉ là một người, và vẫn còn sống, thì chẳng có hại gì nếu cứ giả dụ ông ấy không có ý định muốn đả động đến kho BTC của mình. Dựa vào những thông tin ít ỏi chúng ta biết về nhà sáng lập Bitcoin, thật khó để tưởng tượng bỗng nhiên có một ngày Satoshi đổi ý và muốn một cuộc sống giàu sang. Bất kể ước mơ của ông có là gì đi nữa thì trở thành “thiên tài, tỉ phú, dân chơi, từ thiện” chắc chắn không nằm trong số ấy.

Vì giờ Satoshi đang có nhiều Bitcoin trong tay hơn bất cứ người nào khác trên thế giới, nên có lẽ điều cuối cùng ông cần là có thêm Bitcoin. Nhưng đây chính xác là những gì đã và đang diễn ra hàng tuần trong suốt 8 năm qua. Kho tàng của Satoshi không những không tăng thêm về giá trị mà số lượng của chúng cũng ngày càng nhiều thêm.

1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa chính là địa chỉ gắn liền với block “nguyên thuỷ”. Đây chính là địa chỉ ví mà 50 BTC đầu tiên được tạo ra trên thế giới được gửi đến vào ngày 03/01/2009. Giao dịch trên được đánh dấu là “No Inputs (Newly Generated Coins) – Không có đầu vào (Đồng tiền mới phát sinh)”. Lượng 50 BTC chứa trong địa chỉ này, giống như bao địa chỉ khác được cho là gắn với Satoshi, chưa một lần được dời đi. Do đó, ta đều đoán số dư của ví ấy ngày nay vẫn phải là 50 BTC. Nhưng thật ra, địa chỉ “nguyên thuỷ” của Bitcoin hiện đang chứa đến hơn 66.7 BTC, được gửi vào đó bởi 1.145 giao dịch.

Thông tin về ví “nguyên thuỷ” sở hứu bởi Satoshi Nakamoto, dữ liệu lấy từ blockchain.info
Thông tin về ví “nguyên thuỷ” sở hứu bởi Satoshi Nakamoto, dữ liệu lấy từ blockchain.info

Cứ giữ lấy phần tiền thừa đi

Từ khi Bitcoin chập chững bước những bước đi đầu tiên cho đến tận hôm nay, vẫn luôn có một dòng tiền được đều đặn chuyển vào ví đầu tiên trên Blockchain. Hầu hết các giao dịch đều được đính kèm lượng BTC rất nhỏ, nhưng bên cạnh đó cũng có vài cái gửi rất nhiều tiền. Ví dụ, vào tháng 06/2012, ví Mt. Gox – trước đó chứa đến 5,7 triệu Bitcoin – đã gửi 1.23 BTC đến địa chỉ ví “nguyên thuỷ”. Tính đến lúc này, ví 1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa đã nhận được đến 16.7 BTC “tiền boa”, trị giá gần 250.000 đô.

Những địa chỉ khác gắn liền với Satoshi cũng đã nhận được những nguồn tiền quyên góp ẩn danh, nhưng không cái nào có thể thu hút nhiều BTC được nhiều như ví “nguyên thuỷ” cả. Mỉa mai thay, 50 đồng thưởng sau khi đào block đầu tiên đều chẳng sử dụng được, đơn giản là do block “nguyên thuỷ” được lập trình là block 0 nên không được thêm vào Blockchain. Không rõ liệu Satoshi có cố tình làm như vậy hay không. Mỗi khi có người gửi Bitcoin cho Satoshi, họ gần như là đã ký gửi tiền của mình vào một tài khoản không thể giao dịch được, nơi chúng sẽ ở đó vĩnh viễn.

Một fact thú vị khác về block “nguyên thuỷ” là Satoshi đã tốn 6 ngày mới đào được nó. Như đã được bàn luận từ rất lâu rồi trên forum BitcoinTalk, đây có thể lại là một hành động có chủ đích của Satoshi, bắt chước ghi chép của Kinh thánh về cách Chúa sáng tạo ra thế giới. Trích Sách Sáng thế, chương 2 dòng 2: “Và sang đến ngày thứ Bảy, Đức Chúa Trời kết thúc công việc Ngài đang làm, và Thiên Chúa nghỉ ngơi”.

Satoshi Nakamoto – Đấng Sáng thế đích thực của hệ sinh thái tiền điện tử
Satoshi Nakamoto – Đấng Sáng thế đích thực của hệ sinh thái tiền điện tử

Gửi Bitcoin đến một địa chỉ không sử dụng chúng được nghe có vẻ “tâm thần”, nhưng những người từng làm việc ấy sẽ có cách lí giải của riêng họ. Điều quan trọng không nằm ở giá trị chứa trong mỗi giao dịch – mà thay vào đó chính là cái cử chỉ, thái độ ẩn ý khi ta làm như vậy. Đúng vậy, gửi Bitcoin đến địa chỉ ví “nguyên thuỷ” chính là cách mà cộng đồng người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới nói lời cảm ơn.

Cảm ơn Ngài, Satoshi Nakamoto, vì đã khiến tất cả điều này trở thành hiện thực.

Theo Bitcoin News
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.