Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Lý do chúng ta mong chờ Web3?

Web3 là gì? Định nghĩa về Web3 và dự đoán những điều gì sẽ xảy ra trong thế giới của Web3

Khi viết đến đây, tôi bất chợt hồi tưởng đến năm ngoái, cũng vào thời điểm tháng 3 và tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử của Beeple được bán tại Christie’s với giá 69.3 triệu USD. Sự kiện này đã làm nhiều người thốt lên “Tại sao một bức ảnh JPEG lại có giá trị cao đến vậy?”.

Một phóng viên cũng đến gặp và hỏi: “Lý do gì khiến bức ảnh JPEG ấy đắt đỏ đến vậy? Tôi không thể download bức ảnh đó; chống lại hàng giả có cần NFT không?”

Lúc đó tôi cũng thấy khá kỳ lạ, ngoài chức năng truy xuất hàng giả, liệu còn có khả năng gì hơn không, nhưng tôi không rõ nên đành im lặng cười trừ.

Cho đến hôm qua, một cuộc họp cộng đồng cho dự án Metaverse diễn ra. Khi người sáng lập của dự án nói về vấn đề tương tự mà anh ấy đã gặp phải một năm trước, tôi nghĩ rằng mình đã có câu trả lời trong đầu.

Trong thế giới của Web3, NFT sẽ không còn là JPEG hay 1 sản phẩm ảo như bạn nghĩ nữa, mà đó chính là danh tính của chúng ta. Thử nghĩ mà xem, khi chúng ta đi từ một xã hội phi tập trung này sang một xã hội phi tập trung khác, từ thời điểm rút tiền trong ngân hàng đến việc mua 1 tấm vé nghe nhạc, có bao nhiêu thứ đại diện cho danh tính của chúng ta?

Chính là những “vai trò ảo” của CryptoPunks, indifferent Duck, Bored Ape Yacht Club – mà bản chất của những vai trò này được thực hiện bởi địa chỉ ví 0x… – của bạn cấu thành.

Vì vậy, khi bạn sử dụng ví của mình để liên kết các ứng dụng Web3, NFT của bạn là danh tính của bạn và không ai có thể mạo danh hoặc thay thế bạn, cũng như bạn không thể mạo danh hoặc thay thế bất kỳ ai.

Đó chỉ là một trong những hình ảnh của thế giới Web3. Mặc dù Twitter đã ra mắt chức năng trả phí để chuyển đổi avatar ,và một số sản phẩm mạng xã hội phi tập trung cũng đã ra mắt các chức năng tương tự, nhưng đó chỉ là một ví dụ, tất cả vẫn chỉ là thế giới của Web2 và thời đại của Web3 còn lâu mới đến.

Bây giờ tôi đã hiểu “Tại sao một bức ảnh JPEG lại có giá trị như vậy? Tôi không thể tải bức ảnh xuống được sao?”, đó là bởi vì chúng ta đang ngồi xổm trong thế giới web2 và nheo mắt nhìn những thứ của web3, giống như những người trong không gian ba chiều đang cố gắng nhìn thế giới đa chiều.

Chúng ta hãy suy nghĩ về các vấn đề của Web2 một lần nữa, lấy trò chơi làm ví dụ. Tôi là một fan cuồng của Liên Minh Huyền Thoại. Mặc dù tôi không rành về kỹ thuật, nhưng tôi thích sưu tầm các trang phục anh hùng quý hiếm. Cho đến khi hiểu về Web3, tôi gần như không muốn mua những vật phẩm trò chơi giống như skin, nhân vật và thậm chí còn bỏ luôn chứng nghiện mua các vật phẩm trong game.

Tôi bỏ tiền ra mua đạo cụ, nhưng những đạo cụ này không thuộc về tôi. Tôi không có quyền tặng, không được mua bán và chỉ có thể dùng trong khi giải trí. Khi game không còn hoạt động, những đạo cụ ảo này cũng sẽ chẳng tồn tại nữa.

Và Web3 mà tôi mong đợi sẽ trông như thế này: Bước đi trong thế giới đa vũ trụ, tôi có quyền tự chủ về danh tính và những người khác không thể mạo danh và thay thế nó; tôi có quyền định đoạt tài sản của mình và tôi là chủ sở hữu đạo cụ game của mình.

Vì vậy, khi bạn hiểu chính xác hai trường hợp trên, không khó để thấy Web3 trông như thế nào. Nhưng trước khi Web3 xuất hiện, ngành công nghiệp blockchain đã có các cơ sở hạ tầng quan trọng như oracles, hợp đồng thông minh và tài sản mã hóa. Tuy nhiên, dù thế vẫn còn những vấn đề cơ bản nhất cần giải quyết: chuỗi công cộng tốc độ cao mạng Web3. Ví dụ, làm thế nào để cân bằng bảo mật và phân quyền giữa các tam giác bất khả thi để đạt được các giao dịch khí nhanh chóng và thấp, cho dù đó là kỷ nguyên đa chuỗi hay kỷ nguyên xuyên chuỗi.

Nhưng vì thế, có nhiều cơ hội hơn – tất nhiên là tôi đang nói về cơ hội kiếm tiền. Nhìn lại giai đoạn 2019-2021, cho dù là các tổ chức hay nền tảng giao dịch tiền điện tử, trong bố cục của đường đua, có một trạng thái tăng tốc của nhiều dự án và quỹ lớn.

Theo số liệu thống kê liên quan, năm 2021 đã có 1.351 sự kiện đầu tư và tài trợ được tiết lộ trong lĩnh vực tiền điện tử, với tổng số vốn tài trợ là 30.51 tỷ USD, bao gồm các phân khúc nhách khác nhau như CeFi, DeFi, Metaverse, NFT và mở rộng. Ví dụ: Coinbase Ventures đầu tư nhiều nhất Lĩnh vực là Cơ sở hạ tầng và a16z đầu tư nhiều nhất vào các dự án Web3, bao gồm quyền riêng tư, phần mềm trung gian và mở rộng quy mô.

Là nơi tập trung các dự án tiền điện tử, các nền tảng giao dịch tiền điện tử cũng không có bất kỳ hạn chế nào.

Lấy MEXC làm ví dụ, hơn 850 tài sản đã được niêm yết chỉ trong nửa cuối năm 2021. Trên đường đua cơ sở hạ tầng Web3, hàng chục dự án bao gồm Polkadot, Cosmos, Kusama, Moonbeam, Acala, Celer, Keep3r đã được khởi chạy; trên đường đua DeFi, Terra, Uniswap, Curve, PancakeSwap, Anyswap, THORChain …; NFT (Metaverse , GameFi) ra mắt theo dõi Axieinfinity, Gala, Decentraland, The Sandbox …; Chuỗi công khai và theo dõi mở rộng ra mắt Solana, Matic, Avalanche, Fantom, Harmony …

Theo thống kê có liên quan: 10 tài sản có năng suất cao nhất vào năm 2021, MEXC đã tung ra 6 loại và lợi suất lý thuyết tối đa trung bình vượt quá 6600%. Trong đó, SHIB có ROI cao nhất là 106.363.536%, tiếp theo là GALA với ROI cao nhất lần lượt là 47.854% và LUNA, FTM và SOL đều trên 16.000%.

Các tổ chức đã thu được rất nhiều lợi nhuận thông qua đầu tư, các nền tảng giao dịch tiền điện tử đã thu hút lưu lượng truy cập tuyệt đối thông qua cách bố trí của chúng và các nhà giao dịch thông minh đã thu được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần lợi nhuận thông qua giao dịch. Đó là trạng thái hiện tại của tiền điện tử trên thế giới những năm 2020-2021.

Có một câu chuyện có thật trên Twitter – trong cuộc chơi của những đồng tiền cũ. Một nhân vật đã hỏi một câu hỏi rất điển hình: “Lẽ nào nó không kết hợp được cùng với Internet? Có thể sử dụng Internet thì tại sao lại phải cần tới tiền điện tử?”

Câu hỏi này thực sự giống như “Tại sao ảnh JPEG lại có giá trị như vậy? Tôi không thể tải ảnh xuống?” Chính vì đại đa số mọi người trên thế giới sẽ hỏi câu hỏi tương tự ở trên, nên trước khi có sự xuất hiện của Web3, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Đây là một lý do khác khiến tôi mong chờ Web3.

Đây là một thông cáo báo chí được trả phí, vì thế Blogtienao không xác nhận và không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung, độ chính xác, chất lượng, quảng cáo, sản phẩm hoặc các tài liệu khác trong bài này. Người đọc nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến dự án. Blogtienao không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào xảy ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong thông cáo báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Plume Network (một RWA Lớp 2) huy động thành công 10 triệu USD tại vòng Seed Funding từ Haun Ventures, Galaxy Ventures và các...

Plume đã ghi nhận ​​hơn 80 dự án RWA, trải rộng trên các mảng như sưu tầm, tài sản thay thế, tổng hợp, hàng...

zkCandy và ZNS công bố hợp tác chiến lược để kết hợp game Web3 với dịch vụ tên miền

Giải pháp mở rộng lớp 2 dành cho Ethereum, zkCandy đã công bố hợp tác với công ty tiên phong trong hệ thống tên...

CoinEx ra mắt giao dịch P2P, cho phép giao dịch tiền pháp định hiệu quả và thuận tiện hơn cho người dùng nền tảng

Khi giao dịch tài sản tiền điện tử toàn cầu ngày càng trở nên thường xuyên, nhu cầu về các kênh giao dịch của...

Bài viết liên quan