Lời nhắn nhủ của Warren Buffett khiến bất kỳ ai đang muốn mua bitcoin phải suy nghĩ lại !

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett đã nói lên suy nghĩ của mình về Bitcoin : “Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ Bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười”.

Có một sự thật là tỷ phú hàng đầu thế giới Warren Buffett không hề quan tâm tới bitcoin.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Bitcoin khá là phức tạp. Đơn giản thế này, đó là loại tiền “ảo” được tạo ra, sở hữu và giao dịch trực tuyến trong một cơ chế cài đặt hoàn toàn ẩn danh và không được kiểm soát. Một vài năm trước, bitcoin gần như là thứ vô giá trị nhưng đến đầu tháng 12 năm nay, có lúc giá bitcoin đã chạm mốc 20.000 USD.

Buffett không sở hữu bất kỳ đồng nào. Bình luận mới đây nhất của ông về bitcoin là: “Không thể định giá bitcoin bởi đây hoàn toàn là một thứ vô giá trị”. Còn đầu năm 2014, khi giá bitcoin vừa tăng lên một chút, Buffett cũng nói rằng:

Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội tại lớn thật nực cười.

Vậy do đâu mà nhà đầu tư hàng đầu thế giới lại cho rằng bitcoin vô giá trị? Câu trả lời có thể là ở hiệu ứng Fear of Missing (FOMO) – Sợ bị bỏ lỡ!

Nguy hiểm thực sự

Những ai đã từng mua nhà với kỳ vọng ngôi nhà đó sẽ tăng gấp đôi giá trị trong 1 năm? Ai đã từng tự tin mua lại một startup khởi nghiệp chưa được chứng thực với kỳ vọng nó sẽ sớm huỷ hoại toàn bộ ngành công nghiệp trong một thời gian ngắn?

Hãy nghĩ lại bong bóng nhà đất và trước đó là bong bóng dotcom. Đã có khoảng thời gian, các khoản đầu tư này hoàn toàn không có giá trị. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đổ nhào vào đó bởi họ sợ bị bỏ lỡ, sợ mất cơ hội trở nên giàu có.

Hiện tại sau dotcom và bất động sản, ngọn lửa bitcoin đang tiếp tục hừng hực trong lòng các nhà đầu tư, ngày càng nhiều người mắc phải hội chứng FOMO hơn.

Dĩ nhiên, điều này có thể xảy ra với ngay cả với những cổ phiếu lớn. Bất kỳ tài sản đều có thời điểm cao trào. Tuy nhiên, cổ phiếu thì có thể hồi phục lại bởi bản thân nó có giá trị nội tại.

Vậy giá trị nội tại là gì ?

Hãy tưởng tưởng bạn mua cổ phiếu của Coca Cola. Có một số lượng lớn những người tiêu dùng trên thế giới sử dụng sản phẩm của Coke. Họ trả tiền, hàng tỷ USD tiền mặt để mua và uống nó. Bất kể giá trị của việc uống Coke có thể là gì, hàng triệu người làm việc đó mỗi ngày.

Chi phí tạo ra Coke là nguyên vật liệu, nhân công… và họ có lợi nhuận từ hoạt động đó.

Giá trị nội tại là một thác nước tiền mặt liên tục. Đó không phải là giá cổ phiếu của Coke mà là dòng tiền thực tế của doanh nghiệp, sau chi phí.

Buffett kiếm được hàng tỷ USD nhờ biết được khi nào khoảng cách giữa giá trị nội tại và giá cổ phiếu là lớn nhất và mua vào cổ phiếu.

Vậy nguồn cuối cùng của dòng tiền mà các loại tiền ảo tạo ra trên internet là gì? Chính là từ túi những người mua muốn sở hữu loại tiền này. Chính vì vậy, một khi cắt giảm nguồn cung các nhà đầu tư mới, bitcoin sẽ chết.

Thực tế là, bitcoin không hề có giá trị nội tại nào cả. Nhiều nhà đầu tư ủng hộ bitcoin phản biện rằng, thế thì đồng đôla cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Đúng vậy, thực tế chẳng ai nghĩ đồng đôla là một khoản đầu tư trừ những nhà đầu cơ tiền tệ.

Thay vào đó, đồng đôla có giá trị cất trữ tạm thời, là phương tiện truyền tải giá trị từ người này sang người khác. Buffett nói rằng cố gắng định giá bitcoin giống như cố định giá tờ ngân phiếu rút ra từ ngân hàng. Vô nghĩa.

Nói chung, lý do duy nhất để giá bitcoin vẫn đang ở mức 15.000 USD thay vì 0 chỉ là bởi mọi người đang mắc vào hội chứng FOMO.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

10 BÌNH LUẬN

 1. Giá trị nội tại là tiền điện và trâu cày mà mọi người đã đổ ra trên toàn thế giới, giống như chi phí mà người ta vỏ ra để khai thác vàng vậy

 2. Do ông này không có đầu tư nên ông nói vậy, quan điểm học thuyết kinh tế truyền thống về nguồn gốc tiền tệ. Ông này không hiểu được rằng crypto cũng là một loại tiền tệ, cao cấp hơn tiền giấy, nó minh bạch hơn và tiện dụng, tiêt kiệm hơn tiền giấy. Mệnh giá crypto do thị trường định đoạt phụ thuộc vào tính năng được thiết kế của loại crypto đó. Tuy nhiên nó chưa có khung pháp lý để quản lý cơ quan phát hành để tránh các dự án ico lừa đảo. Đây là nhược điểm của nó. Theo tôi có thể xem crypto hiện nay cũng giống như giai đoạn sơ kỳ của chứng khoán. Rồi các chính phủ sẽ hoàn thiện khung pháp lý thôi.

 3. W.Buffet làthiên tài đầu tư. Bạn C.T. Tuế cao siêu hơn ổng à? Còn HUy thì chẳng hiểu gì về “giá trị nội tại” cả!
  ThS Lê Tấn Lam Anh

 4. Nó sẽ giông như đô la khi các chính phủ trên toàn thế giới có khung pháp lí ,kiềm chế mức lạm phát của nó , đồng thời đưa nó vào thị trường giao dịch hàng- tiền điện tử – hàng giống như đô la vậy , thì khi đó tiền điên tử gia trị nội tại của nó còn hiện nay ah đúng như ông Warren nói vậy , và thực tế nó đang là bong bóng thật , nhưng so với lượng tiền tệ lưu thông và lòng tham con người thì quả bóng này còn nhỏ và chưa thể vỡ được do đó mọi ng vẫn có thể đu theo cùng thổi bóng để kiếm lời quan trọng là biết điểm dừng ở đâu, tương lai bit hoặc các đồng tiền điện tử có thành bong bóng hay không phụ thuộc vào các chính phủ có thể có nhưng cũng có thể không nếu chính phủ chấp nhận đưa nó vào lưu thông. Nhưng thật quá khó vì các chính phủ muốn kiểm soát người dân thông qua ngân hàng thông qua cái tờ giấy được in ra và gọi là tiền nếu còn chính phủ thì tiền điện tử được chấp nhận là không dễ dàng , hiện tại thì các chính phủ chưa cấm vì sẽ sợ vỡ bóng và khi đó hệ luỵ khôn lường mà ng ta đang thả nổi cho chúng tự phát triển và theo dõi vì thực tế cái tạo ra giá trị tiền điện tử là công nghệ block chain, không ai dám phủ nhận sự tiện lợi của đó là công nghệ tương lai, nhưng cũng nên nghĩ ngược lại vấn đề là thế giới sẽ ra sao khi con người không cần làm gì khi cần tiền thì vác máy tính ra đào nên vấn đề tiền điện tử thay thế tiền giấy là không thể mà chỉ có thể tồn tại song hành với nhau, sẽ có lúc nào đó tiền điện tử trở về giá trị thực của nó cái tồn tại sau cùng là công nghệ block chain . Đôi điều suy nghĩ của mình về tiền điện tử, Mình không phải dân kinh tế cũng như hiểu biết hạn hẹp mong mọi người góp ý …

 5. Xu thế tương lai sẽ là tiền mã hóa, Nhưng để đi đến đó còn cả một quãng đường rất dài. Sau này khi các nước chấp nhận thì nó mới thực sự có giá trị. Còn bây giờ nó chỉ là một cơn sốt ảo. Còn nguy hiểm hơn cả Dotcom hay BDS. Vì những thứ đó có giá trị thực còn Altcoin thì chưa. Mình cũng là dân ngoài nghề nên ko hiểu lắm về công nghệ nhưng vẫn cứ tham gia vì mình chỉ xem đây là cơ hội đầu cơ trước khi bong bóng vỡ.

 6. Bạn thạc sĩ nói cũng có lý, gió nói cũng đúng, gà con là ok. Tôi không đi sâu vấn đề, nhưng tôi hiểu ý ông warren muốn nói là tiền muốn phát hành thì phải có cơ sở, tạm cho là tài sản đảm bảo. Còn tiền ảo là do các công ty tự phát hành, không liên quan gì đến kinh tế quốc gia. Cho nên bản thân nó không có giá trị. Điều đó đúng theo quan điểm nguồn gốc tiền tệ.
  Vd: một anh a lấy một tờ giấy vẽ số 50 lên đó, anh a bảo đây là tiền $ có giá 50$.
  Ai chấp nhận chuyện đó, không ai cả, bạn cũng vậy, tôi cũng vậy.
  Như thế thì tiền ảo có giống vd trên không, không hề giống.
  Nó thực chất là phương tiện lưu thông và cổ phiếu, các dự án ico phát hành ra nó, định giá cơ sở cho nó, rồi chào bán ra thị trường để huy động vốn, thị trường tiếp nhận nó rồi mua đi bán lại, làm tăng hoặc giảm giá trị của nó cũng giống như giá trị chứng khoán vậy.
  Nhưng nó ưu việt hơn chứng khoán giấy ở điểm nó không bị giới hạn bởi các thủ tục chuyển nhượng rườm rà và đồng thời nó có thể đóng vai trò trao đổi giá trị ngang giá, làm trung gian trong lưu thông, không bị giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian.
  Như thế gán cho nó cái tên ” tiền ảo ” là chưa hợp lý, gây ngộ nhận, hiểu nhầm. Cần hiểu rõ bản chất của nó để hiểu và gọi tên nó sao cho phù hợp.
  Giả sử công ty sabeco ứng dụng công nghệ blockchain để phát hành cổ phiếu điện tử nhằm đơn giản hóa công tác quản lý và thuận tiện giao dịch, thì khi đó lẽ nào ta lại gọi cổ phiếu sabeco là cổ phiếu ảo.
  Cho nên ý tôi muốn nói là
  công nghệ blockchain là một phát minh lớn
  Có sự hiểu nhầm về vai trò crypto coin dưới tên gọi tiền ảo.
  Ý kiến của tôi là vậy, mong các bạn chia sẻ

 7. Thưa ông Warren Buffett . Tôi thì có quan điểm khác . Tôi nghĩ nước mỹ đang nợ quá nhiều trên mỗi người dân . Khi mỹ không có khả năng thanh toán thì đồng usd sẽ quay về với giá trị thực của những tờ giấy . Điều đó có nghĩa là trên 80 tỷ usd của ông bằng 0 . Nếu ông không mua vàng hay btc thì tài sản ông cũng chẳng có gì . Theo tôi được biết để chia đều cho người dân mỹ hiên h mỗi người đang nợ gần 200000 usd khi mỹ không soay sở được nữa khi mỹ sụp đổ thì usd cũng chỉ để sưởi ấm thôi . Hiện h ông là người giầu nhưng ông không nhìn toàn diện thi cũng có thể cơm không có ăn đâu . Ông không thấy đó à nhiều tỷ phú so với tiên ngày sưa còn giầu hơn ông nhưng rồi lại về mo đó sao .

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.