Liên hợp quốc vừa khởi động thử nghiệm Ethereum với quy mô lớn

Sàn Giao Dịch Huobi

Theo coindesk thì bắt đầu từ ngày 1/5/2017, Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ bắt đầu phân ngân quỹ cho nhiều người (có thể lên tới con số vài ngàn) tại Jordan để khởi động cuộc thử nghiệm sử dụng Blockchain Ethereum.

Liên hợp quốc vừa khởi động thử nghiệm Ethereum với quy mô lớn
Liên hợp quốc vừa khởi động thử nghiệm Ethereum với quy mô lớn

Có thể trong tháng tới, các coupon mã hóa vô cùng đặc biệt đại diện cho các đồng dinar bí ẩn của Jordan sẽ được phân phát đến hàng chục cửa hàng trong năm trại tị nạn trên toàn quốc. Tiếp đến, thay vì sử dụng Smartphone hoặc ví giấy (paper wallet) như thường lệ để truy cập vào quỹ, thì người nhận sẽ được đề xuất dùng một công nghệ khác mới hơn.

Một phần mềm quét mắt (Eye-scanning) sẽ được sử dụng, phần mềm này được tạo ra ở thủ đô London của Anh do IrisGuard sáng lập. Phần mềm này được dùng để xác minh danh tính của một trong số 500.000 người hiện đang nhận viện trợ truyền thống và sẽ được áp dụng lại sau đó cấp quyền truy cập coupon.

Công nghệ Blockchian Ethereum sẽ được các nhân viên thu ngân tại các cửa hàng sử dụng để quy đổi thành quyền lợi của mình tại thời điểm thanh toán. Công nghệ này được đồng phát triển bởi Chương tình tăng tốc đổi mới của Liên Hợp Quốc (UN Innovation Accelerator), công ty khởi nghiệp về đồng tiền ảo Ethereum mang tên Parity Technologies cung với doanh nghiệp lớn về dữ liệu Datarella.

Ý định ngay từ đầu của các nhà phát triển là sử dụng giải pháp thiết kế này để mở rộng quy mô, không chỉ ở Jordan mà còn lan sang hơn 80 nước khác do Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (UN’s World’s Food Programme), được gọi tắt là WFP cung cấp.

Ông Michael Reuter người sáng lập ra Datarella cho biết: “Sản phẩm này sẽ không có ý nghĩa gì nếu nó chỉ sử dụng trong các hoạt động trại tị nạn ở Jordan. Nó nên được xem xét hoạt động rộng khắp các môi trường khác nữa”

Viện trợ từ Blockchain

Được tạo nên cho khách hàng Ethereum và công ty khởi nghiệp Technologies Parity phát triển, dự án coupon cho người Jordan sẽ chứng kiến khoảng 10.000 người nhận quỹ, theo bộ trường tài chính WFP – Houman Haddad.

Vì thế, WFP hy vọng số lượng người ở Jordan sẽ không chỉ dừng lại ở 10.000 người mà sẽ tăng lên 100.000 nghìn người và nhiều hơn thế vào tháng 8, với toàn bộ người tị nạn Jordan sẽ nhận được viện trợ vào cuối năm tới.

Blockchain cũng đưa ra lời hưa bao quát về việc phát triển theo cách chúng ta có thể hiện nét riêng biệt của mình, dự án được khởi tạo với giả thiết người dùng không được cấp quyền truy cập vào smartphone hoặc thiết bị internet nhưng vẫn có thể suy xét các giải pháp này vào thời điểm đó.

Trong khi đó, danh tính sẽ được xác minh từ phần mềm của IrisGuard, thứ mà Liên Hợp Quốc đã dùng để phục vụ người tị nạn Syri ở Jordan tháng 10/2016. IrisGuard trước đây được Ngân hàng Jordan Ahli tài trợ và các dịch vụ thanh toán Trung Đông tương tự.

Cũng đã có khá nhiều kết hoạch dự phòng được xây dựng trước để đảm bảo chương trình trợ giúp hiện tại không bị gián đoạn và chậm phát triển bởi dự án Blockchain, nếu hệ thống không thực hiện được trong ứng dụng đầu tiên thì kế hoạch dự phòng sẽ được áp dụng, mặc dù vậy các chi tiết trong bản kế hoạch dự phòng được dữ bí mật cho đến khi kiểm tra.

Mở rộng trong tương lai

Trong khi các ứng dụng Ethereum được ra mắt ngày nay được xem như nỗ lự phát triển nhất do một bộ phận của Liên Hợp Quốc thực thi thì nó vẫn không phải là cố gắng duy nhất.

Chỉ mới hồi tuần trước, tờ báo đã nhận được thông tin về nỗ lực giai đoạn đầu được triển khai bởi Phòng hợp tác Dự án Liên Hợp Quốc (viết tắt UN Office for Project Service), trong đó bao gồm cả những nỗ lực của các tổ chức tiềm năng có liên quan đến tổng cộng 7 cơ quan.

Cho dù các nỗ lực trong tương lai gần chỉ đang trong quá trình thử nghiệm, mới phát triển nhưng Reuter cho biết dự án hiện tại được xây dựng nhằm mục đích dễ dàng áp dụng nó trên tất cả các quốc gia khác.

Ông nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng và phấn khích khi thấy được sự khả thi mà dự án đã mang lại trong khoảng thời gian ngắn ngủi, với một khách hàng như Liên Hợp Quốc. Tôi chưa từng giám nghĩ rằng nó sẽ có thể làm được những điều mà chúng tôi đã bắt đầu”.

[Nguồn: coindesk- 3.5.2017]

Tia – Blogtienao.com

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.