Làm sao đối mặt với thua lỗ…

0
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Thua lỗ luôn là người bạn đồng hành của Trader, đó là một sự thật phũ phàng mà chúng ta cần phải chấp nhận.

Tại một thời điểm nào đó, chúng ta chợt nhận ra rằng chúng ta đang chứng kiến tài khoản của mình bị bào mòn đi, và bản thân đang nghèo đi ngày qua ngày. Làm sao đối mặt được với cảm giác đó, cảm giác thua lỗ?

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Nếu 1 trade bị bỏ quên sau khi vào, tình hình có thể tệ đi rất nhanh. Một vị thế có đòn bẩy quá lớn có thể dẫn tới thua lỗ nặng. Và thua lỗ ngày này sang ngày khác, ngoài bào mòn tài khoản, còn bào mòn khả năng chịu đựng của chúng ta.

Làm sao đối mặt với thua lỗ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh ở đây không phải là tránh thua lỗ, thua lỗ là thứ không thể tránh khỏi của cuộc đời Trader. Những nhà giao dịch huyền thoại đều thừa nhận rằng họ chỉ đúng 40-50% số lệnh đã vào.

Phòng bệnh ở đây là Trader nên tránh các tình huống không thể kiểm soát được, hoặc tránh đặt bản thân vào các tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ví dụ vào lệnh với đòn bẩy quá lớn, vào lệnh mà không đặt dừng lỗ, vào lệnh mà chăm chăm quan sát để cố gắng phản ứng theo biến động của thị trường, vào lệnh theo cảm xúc. Thấy Bitcoin đục thủng trần mà chưa Long, lòng nôn nóng click chuột lệnh Long x25 ngay lập tức, chậm chí còn chưa kịp tính toán điểm vào. Vào lệnh không có kế hoạch, giá đi ngược chút đã vã mồ hôi, click chuột thoát ngay trước khi quá muộn, thoát xong giá lại bật lên… Vào lệnh như vậy, thua lỗ là điều tất yếu.

Phòng bệnh tức là đừng vào lệnh theo các cách như trên, tức là vào lệnh mà trong đầu đã có kế hoạch. Vào ở đâu, cắt chỗ nào, vào bao nhiêu. Kiểm soát những thứ có thể kiểm soát.

Làm sao đối mặt với thua lỗ: Chấp nhận

Nhiều Trader vẫn coi việc chưa đóng lệnh lỗ tức là chưa lỗ. Thật sai lầm. Lệnh lỗ mà chưa đóng thì vẫn là lệnh lỗ mà thôi. Nhất là các Crypto Trader thích hô hào “Chưa bán là chưa lỗ”, bởi vậy mới sinh ra phong trào HODLing gây ra biết bao đau đớn trong năm qua, đơn giản bởi vì không dám cắt lỗ. Huyền thoại Ed Seykota đã nói: “Cắt lỗ, cắt lỗ, cắt lỗ, và sau đó bạn sẽ có một cơ hội.”

Hoặc chấp nhận việc mình đã sai và bước tiếp, cũng là cách để chúng ta vượt qua thua lỗ. Thị trường luôn đúng, chúng ta mới chính là kẻ sai, đừng ngoan cố giữ lệnh để rồi nhận lại kết cục cay đắng. Hãy cắt và bước tiếp.

Làm sao đối mặt với thua lỗ: Vẽ đường giới hạn trên mặt cát

Anh em nên vẽ cho mình 1 đường giới hạn trên mặt cát, bất kể là dưới hình thức nào. Hãy tạm ngưng giao dịch khi đường giới hạn đó bị cắt qua.

Đối với mình, giới hạn đó là 5 lệnh lỗ liên tiếp. Bất kể khi nào điều này xảy ra, mình sẽ cho phép bản thân một vài ngày để nghỉ ngơi thư giãn, không vào lệnh, không biểu đồ gì cả.

Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi​
Hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi​

Anh em có thể vẽ đường giới hạn kiểu khác, tài khoản bị mất 5% chẳng hạn, hoặc lỗ 5% trong tháng, vào lệnh mà thấy mệt mỏi quá vân vân. Nhiều cách lắm, mỗi người có 1 giới hạn khác nhau. Hãy nghỉ ngơi khi đường giới hạn bị cắt.

Trên đây là vài cách anh em có thể đối mặt với thua lỗ, anh em còn cách nào khác không, mời để lại comment bên dưới nhé.

Nhật Hoài

Xem thêm: Crypto Index – các con số sẽ cho chúng ta biết nên đầu tư vào đâu

Theo Traderviet/dailyfx ​
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.