Không chịu nổi nhiệt, nhóm thợ đào bitcoin nhỏ lẻ đang rút dần

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Một trong các hậu quả của đợt lao dốc giá bitcoin đang dần thành hình, và có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới.

Theo Bloomberg, sự hợp nhất đang diễn ra giữa các thợ mỏ thực hiện phép tính phức tạp để tạo ra đồng mã hóa sau đợt lao dốc giá bitcoin khiến nhiều trong số họ thua lỗ. Autonomous Research cho hay ít nhất 100.000 thợ mỏ cá nhân đã ngừng đào, trong khi Fundstrat Global Advisors thì ước tính khoảng 1,4 triệu máy chủ ngừng hoạt động từ đầu tháng 9.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn thị trường được gột rửa. Sẽ có khá ít nhóm hoạt động còn trụ lại”, Malachi Salcido, người đứng đầu hãng Salcido Enterprises có trụ sở ở bang Washington (Mỹ) cho hay. Salcido Enterprises tự nhận là một trong các hãng đào bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ, với 22 megawatt điện đã được triển khai, và 20 megawatt nữa đang được xây dựng.

Hầu hết thợ mỏ chỉ có lãi khi giá bitcoin trên 4.500 USD. Từ ngày 19.11 đến nay, giá bitcoin chưa vượt lên mốc này. Cuối năm ngoái, giá mỗi đồng có lúc đạt gần 20.000 USD. Chỉ số ít thợ mỏ có thể trụ lại cuộc chơi. Đó là cá nhân hoặc nhóm đào có quy mô, mô hình kinh doanh rất cụ thể và chi phí điện cực thấp, chẳng hạn như ở Douglas, bang Washington, nơi Salcido Enterprises chủ yếu hoạt động

Giá bitcoin ở ngưỡng khiến nhiều thợ mỏ lỗ (Nguồn BLOOMBERG)
Giá bitcoin ở ngưỡng khiến nhiều thợ mỏ lỗ (Nguồn BLOOMBERG)

Công ty này sở hữu toàn bộ dàn đào bitcoin của họ, và hưởng chi phí điện thấp. Ông Salcido chia sẻ doanh nghiệp của ông chỉ trả 3 cent mỗi kilowatt giờ, bằng một nửa so với giá điện mà các thợ mỏ Trung Quốc đang trả. Hầu như toàn bộ điện ở Douglas đến từ dự án Wells Hydroelectric, con đập chắn sông Columbia.

Bitmain Technology của Trung Quốc, một trong các hãng khai thác tiền mã hóa lớn nhất, vừa mở cơ sở 30.000 đơn vị với 12 megawatt điện ở East Wenatchee, bang Washington. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh khác ở East Wenatchee là Giga Watt thì vừa nộp đơn xin phá sản. Giga Watt về cơ bản là nơi quy tụ của các thợ mỏ nhỏ, vì thế chỉ giữ một phần lợi nhuận khai thác và không đủ lớn để đứng vững trong thị trường hiện nay.

Khi tỷ lệ băm (hash rate), hay sức mạnh khai thác trên mạng lưới bitcoin, giảm từ 36% từ mức cao kỷ lục hồi tháng 8, độ khó hạ khoảng hơn 10%, khiến các dàn đào còn trụ lại dễ khai thác bitcoin hơn, theo giám đốc chiến lược công nghệ tài chính toàn cầu Lex Sokolin thuộc Autonomous.

Dù đây là tin tốt cho các thợ mỏ lớn, tình hình hợp nhất làm tăng rủi ro cho giới đầu tư và những người kỳ vọng vào sự thành công của mạng lưới. Nhà sáng lập Ryan Selkis của hãng nghiên cứu tiền mã hóa Messari cho biết khi ngày càng ít doanh nghiệp kiểm soát việc khai thác bitcoin, khả năng một vài công ty nhóm lại với nhau và thực hiện cuộc tấn công 51% cũng cao hơn.

Hash rate của bitcoin giảm dần tức mốc cao nhất đạt được hồi tháng 8 (Nguồn BLOOMBERG)
Hash rate của bitcoin giảm dần tức mốc cao nhất đạt được hồi tháng 8 (Nguồn BLOOMBERG)

Trong trường hợp đó, các thợ mỏ nắm quyền kiểm soát có thể đảo ngược giao dịch, chặn sự xác nhận của các giao dịch mới, có thể thu về hàng tỉ USD trong khi người khác mất tiền. Blockchain hậu thuẫn cho nhiều đồng mã hóa ít phổ biến hơn như Bitcoin Gold và ZenCash đều đã chịu tấn công 51%, khiến nhà đầu tư mất hàng triệu USD. Sự sụt giảm nói trên cũng có thể làm hạ các khoản đầu tư ngay cả khi giá phục hồi, cản trở việc sử dụng và tăng trưởng của mạng lưới.

“Chúng tôi lưu ý rằng giá bitcoin sẽ cần phải tăng tốc đáng kể, để khai thác bitcoin một lần nữa có thể tự tài trợ như đã từng ở hầu hết thời đoạn lịch sử của nó”, lưu ý hãng Fundstrat đưa ra tuần trước cho hay.

Trong khi đó, ông Salcido, người chia sẻ rằng mình từng đi qua ba đợt giá giảm mạnh khác trong lịch sử 10 năm của bitcoin, không kỳ vọng tình hình sẽ nhanh chóng thay đổi. “Tôi dự báo chúng ta có thể thấy tình hình tệ hơn một chút trước khi trở nên tốt hơn. Giống như tất cả những đáy thị trường khác, dòng tiền thông minh đang chờ đến lượt và nó thường không xảy ra một cách nhanh chóng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đáy cuối cùng đến vào tháng 12”, ông Salcido nhận định.

Xem thêm: FSA của Nhật Bản sẽ đưa ra khung pháp lý cho ICO vào tháng tới.

Theo ThanhNien/BLOOMBERG
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.