IOSCO: Stablecoin có thể được quy định theo chứng khoán

0
168
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Theo Reuters cho biết, Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO) – một cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán và tương lai toàn cầu, đang cân nhắc về việc xem xét stablecoin là chứng khoán.

stablecoin có thể được quy định là chứng khoán

Cụ thể, Tổ chức các ủy ban chứng khoán quốc tế (IOSCO) ngày 4/11 cho biết, các quy định về chứng khoán hiện hành có thể được áp dụng cho các stablecoin “có giá trị ổn định, như dự án Libra của Facebook, để giúp hiện thực hóa các lợi ích của các đồng tiền số này”

Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX

IOSCO trong một đánh giá về các stablecoin nói rằng các đồng tiền ổn định này có thể mang lại nhiều lợi ích cũng như đặt ra các rủi ro khác nhau. Chủ tịch IOSCO, ông Ashley Alder cho biết phân tích của tổ chức này cho thấy các stablecoin có thể có những đặc tính của chứng khoán, có nghĩa các quy định hiện hành về công khai, đăng ký và báo cáo liên quan đến chứng khoán có thể được áp dụng cho stablecoin.

Theo ông Alder, điều quan trọng là những người muốn phát hành các đồng tiền số ổn định (stablecoin), đặc biệt là những đề xuất có quy mô toàn cầu, phải phối hợp một cách công khai và mang tính xây dựng với tất cả các cơ quan quản lý có liên quan ở những nước họ có thể muốn hiện diện.

Một đồng tiền số ổn định là đồng tiền được gắn với một tài sản hoặc một rổ các tài sản ổn định, có thể là từ các đồng tiền thực cho đến các loại hàng hóa. Còn đối với Libra sẽ được chuyển đổi sang các khoản tiền gửi ngân hàng, công trái hay một số đồng tiền như đồng USD và euro.

Có thể bạn quan tâm: Stable Coin – Những điều bạn cần biết

Tuy nhiên, kế hoạch phát hành đồng Libra của Facebook đã làm dấy lên những lo ngại về một loạt vấn đề từ bảo vệ người tiêu dùng đến hoạt động rửa tiền. Thậm chí có quan điểm cho rằng hệ thống tiền tệ truyền thống có thể bị phá vỡ.

Một số nhà hoạch định chính sách ở các nước châu Âu như Pháp và Đức muốn ngăn chặn đồng Libra, đồng tiền mà Facebook dự định phát hành vào năm 2020.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin lên tiếng phản đối kế hoạch của Facebook, cho rằng còn nhiều lo ngại vẫn chưa được giải quyết, trong đó có vấn đề rửa tiền.

Tại cuộc điều trần trước các nghị sỹ Mỹ trong tháng trước, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, nói rằng Libra là một dự án rủi ro, nhưng có thể giảm chi phí thanh toán điện tử và cho phép nhiều người tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu hơn.

Mặc dù các quy định được thắt chặt và các nhà chức trách thận trọng hơn, các hoạt động phi pháp liên quan đến các đồng tiền số vẫn là đáng kể.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Chainalysis hồi tháng Một, trong năm 2018, 1% các giao dịch Bitcoin, tương đương với 600 triệu USD, có liên quan đến các hoạt động phi pháp.


📣👉 Tham gia kênh telegram BLOG TIỀN ẢO để cập nhật các tin tức mới nhất: https://t.me/blogtienao

📣👉 Đăng ký follow channel youtube BLOG TIỀN ẢO để xem nhiều video chất lượng về các kiến thức cơ bản, nâng cao trong thị trường Crypto: http://bit.ly/2JCclII

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.