Học Đầu Tư Bitcoin Bài 3: Cách Sử Dụng Bitcoin, Gửi, Nhận, Kiểm Tra Giao Dịch

0
1057
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Trong bối cảnh khi mà càng nhiều tin tức, báo đài nói về Bitcoin (BTC) thì việc bạn biết vài kiến thức cơ bản về Bitcoin là điều cần thiết. Vì thế trong bài học số 3, chúng tôi sẽ chỉ nói về cách sử dụng Bitcoin cơ bản, cách gửi, nhận và kiểm tra giao dịch BTC.

Với người mới, câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để gửi btc, làm thế nào để nhận btc, làm thế nào biết người ta đã gửi btc cho mình hay chưa? Hay chỉ là nghe nói là “tôi đã gửi BTC cho bạn rồi” và chỉ có ngồi chờ xem không biết khi nào nó tới! Vì thế chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé, nhưng trước tiên tôi muốn các bạn biết tại sao mình cần phải biết kiến thức này.

Bitcoin dùng để làm gì?

Hiện nay, Khung pháp lý ở mỗi quốc gia về Bitcoin là khác nhau, Do đó việc dùng Bitcoin để làm gì là phụ thuộc rất lớn vào pháp lý của quốc gia đó. Đơn cử tại Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tê cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, thì Bạn chỉ có thể mua, bán BTC với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng BTC để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

ngân hàng sử dụng bitcoin

Hiện tại chúng ta đang ở Việt Nam, vì thế tôi sẽ liệt kê bạn có thể dùng bitcoin vào việc gì?

  • Để lưu trữ tài sản: Bitcoin giống như vàng, nhưng nó là vàng online. nó tăng giảm mạnh, cho nên đó là 1 lựa chọn nếu bạn muốn đầu tư và lưu trữ nó.
  • Để thanh toán: Bạn có thể dùng BTC thanh toán cho món đồ hoặc dịch vụ nào đó, ví dụ tôi có thể dùng BTC mua Iphone từ nước ngoài về, tôi có thể dùng BTC thanh toán cho dịch vụ tên miền, máy chủ,…Hoặc các dịch vụ khác. Miễn là dịch vụ đó ở Nước ngoài.
  • Để Gửi tiền: nếu bạn có người thân ở Mỹ hoặc ở nước nào đó chấp nhận Bitcoin, bạn có thể gửi tiền bằng hình thức gửi Bitcoin. Nghĩa là bạn mua Bitcoin ở VN và gửi cho người nhà của bạn, sau đó người nhà của bạn có thể bán và rút tiền ở nước ngoài.

Vì những mục đích đó cho nên bạn phải biết cách gửi và nhận Bitcoin như thế nào, cũng như cách kiểm tra xem bạn đã gửi và người ta có nhận được hay chưa. Chúng ta đi vào tìm hiểu luôn nhé.

Sử Dụng Bitcoin Như Thế Nào?

Cách gửi và nhận bitcoin từ Ví Nóng

Ví nóng thì các bạn chắc đã hiểu là gì rồi, và trong bài viết hướng dẫn chi tiết về Ví Blockchain, BTA cũng đã viết rất cụ thể về vấn đề gửi và nhận rồi, ai chưa rành thì có thể xem bằng link bên dưới:

Cách gửi và nhận Bitcoin từ Ví Sàn

Sàn Huobi

Để nạp hay rút tiền từ sàn Huobi, các bạn đăng nhập trước (chưa có tài khoản thì đăng ký tại đây), sau đó vào mục tài sản như hình dưới đây.

Các bạn thấy đó, các bạn chọn coin để nạp thôi, trong bài viết này tất nhiên chúng ta sẽ ngó tới BTC, ngó sang là thấy ô vuông đỏ, nếu chọn nạp tiền, các bạn sẽ thấy địa chỉ BTC của bạn tại sàn Huobi.

Đây là địa chỉ BTC của Tôi: 12f3jpLsM52joRph8Na98y2yyF9fNYgeSc, nếu có bạn bè hay khách hàng muốn gửi Bitcoin cho tôi, và tôi muốn nhận bằng ví BTC trên sàn Huobi thì tôi dùng địa chỉ này để nhận. Và khi bạn có BTC rồi, bạn muốn gửi BTC cho khách của bạn thì chọn Rút Tiền, sẽ như hình sau.

Trong hình là ví dụ tôi gửi tới địa chỉ BTC như trên với số lượng 1 BTC, thì phí thủ tục sẽ là 0.0005 BTC, và chủ nhân của địa chỉ ví trên sẽ nhận được là 0.9995 BTC. Điền xong và các bạn nhấn nút Rút tiền, nó sẽ hiện ra 1 ô đòi hỏi bạn xác nhận email và 2fa. Sau khi xác nhận xong thì quá trình rút tiền hoàn tất. Các bạn có thể xem chi tiết trong mục “Lịch Sử” mà bạn thấy trong hình 1.

Sàn Binance

Với sàn giao dịch Binance, thì các bước cũng y chang như sàn Huobi thôi, các bạn xem những hình ảnh mà tôi đã chuẩn bị trước bên dưới.

Đăng nhập vào tài khoản sàn Binance (chưa có tk thì đăng ký tại đây)
Các bạn sẽ thấy mục nạp và rút từ ví, chọn nạp hoặc rút
Đây là địa chỉ ví BTC của tôi tại sàn Binance: 151tmPwAj5zHaMXmqVbfbSAAU6pnwLeQnX
Giao diện của phần rút tiền, điền thông tin địa chỉ, số lượng và rút, Binance cũng yêu cầu 2fa và vào email xác nhận

Đối với tất cả các sàn giao dịch Bitcoin khác thì cũng đều giống như thế, chỉ khác vị trí 1 chút thôi, một số sàn còn bắt các bạn thiết lập mật khẩu giao dịch, mật khẩu rút tiền nữa, chẳng hạn như Kucoin, Gate. Các bạn chịu khó vào tìm hiểu từng sàn, thực hành cho quen để không còn cảm giác bỡ ngỡ nữa nhé. Bạn tin tưởng sàn nào thì có thể dùng sàn đó làm ví luôn, nhưng nên nhớ bảo mật tài khoản, 2fa, email cho kỹ nhé.

Cách Kiểm Tra Giao Dịch Bitcoin

TXID là gì?

Txid (Transaction ID) nghĩa là ID của giao dịch, nó có dạng một chuỗi ký tự và số giúp xác định giao dịch trong một sổ cái Blockchain của một đồng coin nào đó, mỗi đồng coin sẽ có một sổ cái riêng để kiểm tra giao dịch, trong trường hợp này chúng ta nhắc về Bitcoin và tôi rất hay dùng Blockchain.com (vừa là ví, vừa kiểm tra giao dịch) để kiểm tra mã giao dịch.

Ví Dụ Cụ Thể

Các bạn nhìn lại địa chỉ ví của tôi trên sàn Huobi nhé, tôi sẽ vào blockchain để kiểm tra tất cả các giao dịch liên quan tới địa chỉ này. Đầu tiên, các bạn vào blockchain.com, Sau đó các bạn nhập địa chỉ BTC này vào ô tìm kiếm: 12f3jpLsM52joRph8Na98y2yyF9fNYgeSc và nhấn Enter.

Đây là URL theo dõi địa chỉ BTC đó: https://www.blockchain.com/btc/address/12f3jpLsM52joRph8Na98y2yyF9fNYgeSc
Đây là URL theo dõi địa chỉ BTC đó: https://www.blockchain.com/btc/address/12f3jpLsM52joRph8Na98y2yyF9fNYgeSc

  1. là nơi cho biết địa chỉ, số lượng giao dịch, số lượng btc nhận, số dư cuối cùng.
  2. là nơi để bạn lọc: All là hiển thị tất cả các giao dịch, Sent là chỉ hiển thị những giao dịch gửi, Received là chỉ hiển thị những giao dịch nhận.
  3.  là cái TXID nhắc tới trong phần này, Mỗi khi bạn gửi cho ai đó, sẽ xuất hiện cái TXID để kiểm tra giao dịch đó, giao dịch gần nhất của tôi là tôi đã gửi vào ví BTC của sàn Huobi số lượng 3.27 BTC với txid chứng thực là: ba3c0df7eaddc01798285d3d27d7ba53ebfc1f2196fc16da1b19a70841a5051c

Bạn có thể kiểm tra toàn bộ giao dịch của 1 địa chỉ BTC, hoặc bạn có thể chỉ kiểm tra 1 giao dịch cụ thể nào đó bằng TXID. Do đó, khi vào blockchain.com để kiểm tra giao dịch, ngoài việc dán địa chỉ ví thì bạn cũng có thể dán TXID vào để kiểm tra. Sau khi dán TXID và enter, nó sẽ ra link sau: https://www.blockchain.com/btc/tx/ba3c0df7eaddc01798285d3d27d7ba53ebfc1f2196fc16da1b19a70841a5051c

Các bạn chỉ cần xem số lượng và có đến đúng ví không, còn những cái còn lại thì tính sau, đôi khi không cần hiểu nhiều, sau này biết nhiều và có thắc mắc thì tìm hiểu sau nhé. Tương tự như việc gửi BTC, việc nhận BTC cũng thế, người gửi sẽ gửi Transaction ID (TXID) cho bạn, và bạn cũng kiểm tra như thế, xem có đúng giao dịch và số lượng không là ok.

Sử Dụng Bitcoin Ở Đâu?

#1 Mua Tên Miền, Máy Chủ

  • Vultr : đây là nơi bán VPS, Dedicated Hosting theo giờ khá nổi tiếng trong giới Webmaster
  • NameCheap : Đây cũng là nơi cực kỳ nổi tiếng khi mua tên miền, shared hosting, vps và dedicated giá rẻ, nhanh.
  • (Còn những chỗ khác chỉ cần google là ra thôi nha)

# Gửi Tiền Cho Người Thân

Hiện tại 1 người thân chỉ gửi cho người thân của bạn tại nước ngoài (ví dụ Mỹ) tối đa là 5000-7000$ 1 người/năm thông qua ngân hàng!

Vậy làm sao để gửi nhiều tiền. Chỉ có thể là dùng Bitcoin với chi phí gửi cực rẻ.

# Mua Hàng Từ Nước Ngoài

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, do đó bạn chỉ được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về VN.

Có rất nhiều nơi chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Và hàng ngàn shop lớn nhỏ khác nhau chấp nhận, bạn chỉ việc tìm kiếm trên google là ra thôi. Nhưng mình cũng đưa ra danh sách các nơi cho bạn dễ hình dung

Lời Kết

Như vậy, qua bài này, chúng ta đã biết việc Bitcoin dùng để làm gì, sử dụng như thế nào và đặc biệt là cách kiểm tra giao dịch BTC. BTA muốn các bạn thực hành kiểm tra giao dịch của 1 địa chỉ BTC bất kỳ, cho quen các thao tác, sau đó tuy không có BTC trong tài khoản nhưng tôi muốn các bạn vào các sàn khác nhau, làm quen với nó, dễ dàng nhận ra các chỗ Ví, gửi, nhận, lịch sử giao dịch,…Để khỏi bỡ ngỡ khi có việc cần dùng tới. Qua bài tới, BTA sẽ hướng dẫn các bạn mua và bán BTC từ các dịch vụ của Việt Nam và gửi lên sàn quốc tế, cũng như giới thiệu về tất cả các hình thức đầu tư Bitcoin mà BTA biết, các bạn đón đọc nhé.

Các bạn mới nếu có gì không hiểu thì hãy tham gia nhóm các nhóm thảo luận dưới đây (ưu tiên Fanpage, Telegram, nhóm fb)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.