Giá Bitcoin ở Zimbabwe lên tới 10.000 USD do thiếu tiền mặt

Sàn Giao Dịch Huobi

Theo TheNational.ae, nhu cầu bitcoin ở Zimbabwe đang tăng vọt do tình hình kinh tế của đất nước này lầm vào lạm phát trầm trọng. Hiện tại, giá 1 bitcoin đang được giao dịch ở mức gần 10.000 USD trên sàn giao dịch Golix.io, trong khi mức giá trung bình trên toàn cầu là 5.600 USD.

Giá Bitcoin ở Zimbabwe lên tới 10.000 USD do thiếu tiền mặt
Giá Bitcoin ở Zimbabwe lên tới 10.000 USD do thiếu tiền mặt

Theo một thương nhân địa phương, bitcoin không chỉ được mua bởi các cá nhân, mà còn bởi các doanh nghiệp có hóa đơn thanh toán. Kể từ năm 2009, Zimbabwe đã chuyển sang sử dụng đồng USD Mỹ là tiền tệ chính, vì đồng USD Zimbabwe đã mất gần như toàn bộ giá trị.

Vào thời điểm viết bài này, trên sàn LocalBitcoins có người Zimbabwe mua bitcoin ở mức giá trung bình toàn cầu và có một số người mua bitcoin bằng tiền mặt với hơn 10.000 USD ở thủ đô của Zimbabwe. Bitcoin đang trở thành “vị cứu tinh” cho người dân ở quốc gia này, giúp họ vượt qua thời kỳ bất ổn kinh tế, Zimbabwe đã hứng chịu sự khủng hoảng kinh tế như vậy trong nhiều năm qua.

Tại sao Bitcoin có giá trị lớn ở Zimbabwe?

Đầu những năm 2000, ông Robert Mugabe – tổng thống của Zimbabwe, đã khuyến khích người dân xâm chiếm các trang trại thương mại do thế hệ sau của người Anh làm chủ. Sau những cuộc xâm chiếm, nền nông nghiệp của đất nước này sụp đổ, dẫn đến Ngân hàng dự trữ Zimbabwe hết tiền.

Vào giữa những năm 2000, ngân hàng đã quyết định in đô la Zimbabwe để trả cho quân đội, công chức và cảnh sát. Việc in đô la hàng loạt đã dẫn đến tình trạng “siêu lạm phát”, tới mức mà khách hàng bước vào một cửa hàng để mua bánh mì, chỉ để thấy giá của nó đã tăng gấp ba lần khi anh ta đến – nếu nó vẫn chưa được mua.

Tình trạng lạm phát ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi người dân mang theo đồng tiền mặt không có giá trị và sớm bắt đầu tích trữ hàng hóa để sử dụng như một phương tiện trao đổi. Sau đó trong năm 2009, Mugabe đã chính thức thay thế đồng USD Zimbabwe bằng đồng USD Mỹ để đưa đất nước thoát khỏi lạm phát.

Việc làm này đã giúp giá cả hàng hóa trong nước ổn định hơn, nhưng kể từ khi Ngân hàng dự trữ Zimbabwe không thể in USD Mỹ thì quốc gia này phải nhập khẩu chúng để đưa vào hệ thống tài chính. John Mangudya – thống đốc ngân hàng dự trữ Zimbabwe nói với một tờ báo trong nước rằng:

Có, chúng tôi hiện đang nhập khẩu 10 triệu USD mỗi tuần, chúng tôi nhập khẩu USD vì chúng tôi vẫn muốn tiếp tục sử dụng đồng USD trong nền tinh tế của quốc gia.

Theo Bloomberg, mỗi người ở Zimbabwe chỉ được phép rút 20 USD, bất kể trong tài khoản của họ có bao nhiều tiền. Một số người còn ngủ luôn bên ngoài ngân hàng để đảm bảo nhận được tiền của họ sớm nhất.

Để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã phát hành “phiếu ghi nợ” và coi giá trị của nó như đồng USD. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đàu từ chối chấp nhận và một số doanh nghiệp đã tính phí bảo hiểm lên đến 50% nếu chấp nhận.

Theo nhà kinh tế học Vince Musewe, vấn đề ở Zimbabwe hiện nay không phải là thiếu hàng hóa để mua mà là thiếu tiền để mua hàng hóa – điềy này hoàn toàn ngược lại với những gì đã xảy ra khi cuộc khủng hoảng của đất nước bắt đầu. Ông nói:

Trước đó có rất nhiều tiền mặt, nhưng không có hàng trong các cửa hàng. Còn bây giờ, có hàng hoá trong cửa hàng nhưng lại không có tiền để mua chúng.

Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước, Zimbabwe đang chuyển sang một loại tiền tệ mới và tương lại sẽ không thất bại như những đồng tiền trước đó họ sử dụng mang tên bitcoin.

Theo cryptocoinsnews.com
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.