Dự án tiền điện tử của Trung Quốc sẽ thách thức Bitcoin?

0
690
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Sau 5 năm nghiên cứu, Trung Quốc đã chuẩn bị phát hành tiền điện tử của riêng mình. Điều này đã được Mu Changchun – một quan chức hàng đầu của bộ phận thanh toán PBoC – cho biết tại một sự kiện do China Finance 40 Forum (CF40) tổ chức tại huyện Yichun, tỉnh Hắc Long Giang.

du-an-tien-dien-tu-cua-trung-quoc-se-thach-thuc-bitcoin

Xem xét sự thù hận của đất nước này đối với các loại tiền điện tử phi tập trung dựa trên blockchain, việc ra mắt sắp tới của tiền điện tử Trung Quốc có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Tiền điện tử của Trung Quốc sẽ được kiểm soát tất cả

Trung Quốc, được biết đến với các biện pháp kiểm soát tiền tệ nghiêm ngặt, dự định sẽ sử dụng tiền điện tử được Ngân hàng Trung ương phê duyệt để có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với đồng tiền quốc gia đang bị mất giá.

Bằng cách thay thế tiền mặt trong lưu thông bằng một tài sản kỹ thuật số, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc sẽ có thể kiểm soát và giám sát dòng tiền nhân dân tệ tốt hơn. Và không giống như Bitcoin, loại tiền điện tử được đề xuất này sẽ dựa trên mạng blockchain tập trung hoặc một hệ thống tương tự như blockchain.

Tiền mặt thực ra có bản chất ẩn danh vì không hề dễ dàng cho các nhà chức trách theo dõi các giao dịch được thực hiện ngoài đời thực. Một hệ thống kỹ thuật số sẽ giúp các cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong việc xem xét kỹ lưỡng các giao dịch đáng ngờ.

Tuy nhiên, liệu tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn có thể được coi là một loại tiền điện tử thực sự hay không là một vấn đề khác. Điều này là do một giao thức blockchain thường thể hiện sự phân cấp ở một mức độ nhất định, thông qua sự hiện diện của các nút và cộng đồng nguồn mở, như được thấy trong cấu trúc của mạng Bitcoin.

Trong khi đó, dự án tiền điện tử của Trung Quốc không phải là để tăng cường tự do, mà là để hạn chế nó.

Sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu đối với Bitcoin?

Theo các báo cáo khác nhau, các loại tiền điện tử lớn như Tether (USDT) và Bitcoin, đã chứng kiến ​​dòng vốn cao từ Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Diar – một công ty nghiên cứu về tiền điện tử – tuyên bố rằng Trung Quốc chiếm 62% tổng khối lượng Tether trong chuỗi trong quý II năm 2019. Theo báo cáo, nhu cầu Tether ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 đã vượt qua năm trước. Trích từ báo cáo:

Dữ liệu được cung cấp cho Diar bởi công ty phân tích Blockchain Chainalysis làm nổi bật mức độ nhu cầu Tether của Trung Quốc, với dòng tiền hơn 16 tỷ USD mà các sàn giao dịch có trụ sở tại thị trường này nhận được vào năm 2018. Nửa đầu năm nay, con số này đã vượt qua con số 10 tỷ USD.

Sự phổ biến của Bitcoin ở Trung Quốc được cho là do các nhà đầu tư Trung Quốc không xem Bitcoin là một công cụ thanh toán hàng ngày, mà là một kho lưu trữ giá trị.

Do đó, tiền điện tử được PBoC hỗ trợ rất khó có tác động đáng kể đến lập trường của đất nước này đối với BTC hoặc làm giảm nhu cầu Bitcoin từ các nhà đầu tư.

Câu chuyện về nơi trú ẩn an toàn

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bitcoin có chứng minh được giá trị của nó như một tài sản trú ẩn an toàn hay không.

Khi giá Bitcoin giảm trong tháng 8, khối lượng tài sản cũng giảm trong khi phí bảo hiểm của nó tại các thị trường tiền điện tử lớn, như Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng giảm xuống.

Với việc các xung đột và rủi ro địa chính trị đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, các chuyên gia tài chính kỳ vọng vàng và các thiên đường trú ẩn an toàn truyền thống khác sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới có thể chứng minh liệu Bitcoin cũng có khả năng tương tự đó hay không.

Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật số và Nền Kinh tế số Việt Nam 2019

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn tổng hợp
Biên dịch bởi Blogtienao.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.