Đồng Bitcoin và tiền tệ kỹ thuật số có hợp pháp?

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Tính hợp pháp của Bitcoin và các loại tiền tệ khác tùy thuộc vào vị trí của bạn và bạn muốn làm gì với nó. Chính phủ các nước trên thế giới đang cố gắng để nắm bắt những rủi ro và phần thưởng, cách chơi trò chơi giữa bảo vệ người tiêu dùng, hoạt động chống tội phạm và khuyến khích sự đổi mới. Rủi ro đối với các Chính phủ có thể khác nhau, hầu hết các thị trường nổi bật nhất chống lại hoặc là ủng hộ việc sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin nhưng các nền kinh tế phương Tây nói chung đang sử dụng các quy định dựa trên nguyên tắc cảm ứng mềm để khuyến khích đổi mới. Quy định là một sự kết hợp các ý kiến ​​khác nhau trên toàn thế giới nhưng nhìn dưới đây để có được những điều mới nhất mà các chính phủ đang nghĩ đến.

Hà Lan – Tháng 6 năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan đã đưa ra một báo cáo cho Bitcoin về tình trạng của một mặt hàng trao đổi , nói rằng là nó không cần phải có yêu cầu cấp phép cụ thể hoặc những yêu cầu cần tuân thủ. Ông mô tả Bitcoin  “Bitcoin không phải là một sản phẩm tài chính theo định nghĩa của pháp luật, việc mua hoặc bán bitcoins cũng không phải là một dịch vụ tài chính, do đó hành động dịch vụ tài chính không áp dụng”. Bộ Kinh tế của Hà Lan đã có một cái nhìn rõ hơn thông qua các nhóm chuyên gia và các bài báo tài trợ – cố gắng khuyến khích quy định của nó.

Na Uy – Tổng cục thuế tuyên bố vào cuối năm 2013 rằng “Bitcoins không thuộc định nghĩa thông thường về tiền tệ hoặc tiền tệ” và do đó coi nó như một đối tượng tuân theo pháp luật về thuế lợi tức thông thường.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Đức – Chính phủ Đức đã công bố một báo cáo vào tháng 8 năm 2013 nói rằng Bitcoins nên được coi là một hoạt động thương mại và do đó phải chịu thuế lợi tức trừ phi chúng hoạt động trong một năm hoặc lâu hơn. Bộ Tài chính Liên bang Đức đã làm rõ thêm vị trí của họ bằng cách nói rằng Bitcoin nên được xem như một đơn vị tài khoản và tiền riêng và do đó phải chịu thuế bán hàng và VAT.

Bulgaria – Bulgaria tuyên bố vào tháng 4 năm 2014 rằng Bitcoin là tài sản tiền tệ nên phải chịu thuế 10% khi sử dụng làm đơn vị tiền tệ hoặc bán cho và đi từ một loại tiền tệ.

Slovenia – Slovenia đã đứng ở phía trung lưu vào tháng 12 năm 2013 tuyên bố rằng Bitcoin không phải là tài sản tài chính hoặc tiền tệ và phải được đánh thuế dựa trên tình huống mà nó được sử dụng cho dù đó là thông qua lợi nhuận kinh doanh hay thông qua việc đào.

Vương quốc Anh – Vương quốc Anh có lẽ là một trong những chế độ được xem xét và tư duy nhất về việc thúc đẩy ngành công nghiệp tương lai cho tiền tệ Bitcoin và crypto. Phản ứng ban đầu của họ là bãi bỏ việc đánh thuế VAT vào Bitcoin vào tháng 3 năm 2014. Kho bạc HM cũng đã thực hiện đối thoại nói về thông tin của phạm vị tiền tệ kỹ thuật số và crypto để xác định nơi nào và khi nào quy định nên được đưa ra và ai nên là người giám sát nó. Tuyên bố của Vương quốc Anh về việc không áp dụng thuế GTGT đối với các dịch vụ Bitcoin và coi nó như một loại tiền tệ chứ không phải là một tài sản , qua đó một vài chính phủ khác đang trở mặt vì thẩm quyền của Anh hiện nay là mức tối thiểu toàn cầu về mặt chi phí. Về mọi khía cạnh, cách tiếp cận của Vương quốc Anh là một trong những sự thận trọng không thể chê vào đâu được khi tạo ra sự cân bằng giữa bảo vệ người tiêu dùng và tạo ra một cơ sở vững chắc hỗ trợ cho một ngành công nghiệp non trẻ để phát triển với hy vọng thu nhập thuế trong tương lai.

Ireland – Ngân hàng Trung ương Irish đã không đưa ra bất kỳ động thái về việc điều chỉnh Bitcoin nhưng tuyên bố rằng nó dự đoán được nền kinh tế kép của đồng tiền điện tử số và dựa trên các sắc lệnh về các loại tiền tệ – những doanh nghiệp và sản phẩm khác nhau được mua hoặc bán tùy thuộc vào sở thích của người dùng nhà sản xuất.

Bỉ – đã từ chối đưa ra bất kỳ lập trường nào về Bitcoin và cùng với một loạt các nước khác đang chờ đợi sự hướng dẫn của châu Âu. Họ đã ban hành một cảnh báo trước công chúng rằng không có sự giám sát của Chính phủ.

Bồ Đào Nha – Một lần nữa đã đưa ra cảnh báo cho công chúng rằng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số không có sự giám sát của Chính phủ.

Hy Lạp – Một quốc gia khác đang chờ một phương pháp tiếp cận châu Âu đối với các điều lệ đã đưa ra cảnh báo cho công chúng rằng không có sự bảo vệ hay giám sát của chính phủ đối với ngành này.

Hungary – Một lần nữa đã đưa ra cảnh báo chung rằng không có sự giám sát của Chính phủ về Bitcoin và tiền tệ kỹ thuật số.

Croatia – Một quốc gia khác đang chờ đợi và xem cách tiếp cận, đã đưa ra cảnh báo chung rằng không có sự giám sát của chính phủ.

Luksemburg – đã đưa ra một lối lập trường cứng nhưng với sự tôn trọng thông qua việc tuyên bố rằng khi các đồng tiền kỹ thuật số hoạt động giống như tiền nhưng được các nhà phát triển quy định trong việc phát hành, họ phải tuân thủ tất cả các quy định chuẩn.

Italy – đã có sự áp lực được dự đoán trước của các tổ chức khác nhau để khuyến khích các quy định và giám sát về việc hạn chế việc sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số trong việc tạo điều kiện cho hoạt động của tội phạm.

Ukraine – Trong tháng 7, mặc dù có những quy định mơ hồ của chính phủ và xung đột ở Crimea và phía Đông nước này, một ngân hàng lớn đã thông báo khả năng mua Bitcoins tại bất kỳ điểm ATM nào trong cả nước.

Ba Lan – Chính phủ Ba Lan từ chối công nhận Bitcoin như một đồng tiền vào tháng 7 năm 2014 nhưng đã tuyên bố rằng các hợp đồng và việc lựa chọn giao dịch trong tương lai dựa trên một chỉ số cơ bản của giá Bitcoin phải được công bố là công cụ tài chính và tuân theo các quy định đó.

Latvia – Chính phủ đã đưa ra cảnh báo về Bitcoins và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác sau ngày các hãng vận tải quốc gia tuyên bố sẽ chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán thay thế cho các chuyến bay.

Estonia – Ngân hàng trung ương Estonia cảnh báo rằng các đồng tiền ảo trung tâm có thể là một kế theo mô hình ponzi nhưng hai tháng sau, cơ quan thuế tuyên bố rằng Bitcoins và tiền tệ kỹ thuật số có thể được tuyên bố như là một phương tiện thanh toán thay thế phải chịu các khoản nợ vốn và nợ thuế VAT.

Phần Lan –  cơ quan pháp luật Phần Lan Estonia đã tuyên bố rằng Bitcoin nên được coi như một tài sản và phải chịu thuế GTGT và tăng vốn, mặc dù khoản lỗ về vốn sẽ không được khấu trừ.

Lithuania – Chính phủ Lithuanian đã tuyên bố chờ đợi và xem chính sách khi cảnh quan pháp luật phát triển khắp châu Âu.

Pháp – Chính phủ Pháp đã đặt ra những quy định hà khắc và một hình thức danh sách xanh về ngành công nghiệp này. Điều này xảy ra sau khi cảnh sát Pháp đột kích và trao đổi và tịch thu hơn Bitcoin trị giá 200.000 Euro. Có ý tưởng là bất kỳ trao đổi hoặc ví tiền nên giữ dữ liệu liên kết người cụ thể với các địa chỉ và do đó loại bỏ trình trạng dấu tên hay nặc danh mà Bitcoin có thể cung cấp. Chính phủ Pháp không những đã tuyên bố công khai ý định công nhận Bitcoin như một đồng tiền mà còn áp đặt các giao dịch với các loại hình giao dịch khác nhau.

Thụy Sĩ – Thụy Sĩ hướng tới quy định là tích cực nhưng hành động của họ đã kiểm soát nếu không có tính chống đối. Chính phủ tuyên bố rằng Bitcoin nên được coi như một ngoại tệ vì nó có thể giúp thúc đẩy sự đổi mới trong khu vực tài chính. Thông điệp chung này đã được truyền tải vào cuối năm 2013 sau đó Chính phủ bắt buộc nhà môi giới và nhà cung cấp ATM của Bitcoin đình chỉ hoạt động trên toàn quốc vào giữa năm 2014. Công ty sau đó có thể nộp đơn xin giấy phép phát hành tiền nhưng bản chất của các quy định về đồng tiền ảo của Thụy Sỹ vẫn chưa được hoàn thiện.

Thổ Nhĩ Kỳ – Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành hướng dẫn rằng Bitcoin không đáp ứng các tiêu chuẩn về tiền điện tử và sự biến động này sẽ khiến người dùng có nguy cơ cao. Chế độ đánh thuế thông thường được dự kiến ​​sẽ áp dụng.

Singapore – Chính phủ Singapore, vào đầu năm 2014, tuyên bố Bitcoin là một loại mua bán tốt để mua bán hàng hóa và do đó phải chịu một khoản thuế cụ thể. Nhà chức trách tiền tệ của Singapore sau đó đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ ATM trao đổi danh sách Xanh, hoặc hủy bỏ chức năng ẩn danh người dùng của họ trong khi đó đồng thời tuyên bố rằng các loại tiền tệ ảo như Bitcoin không phải là chứng khoán và không phải tuân thủ các quy định.

Thái Lan – Thái Lan có lẽ đã đưa ra một trong những phản ứng gay gắt nhất đối với Bitcoin bằng việc tuyên bố việc sử dụng Bitcoin là bất hợp pháp vào năm 2013. Năm 2014 họ đã sửa đổi vị trí của mình bằng cách tuyên bố Bitcoin là không bất hợp pháp ngoài ra còn là một dạng dữ liệu điện tử nguy hiểm mà không có giá trị bản thân.

Inđônêxia – Inđônêxia được coi là một loại “túi” hỗn hợp khác về quy định của Bitcoin – một phó thống đốc của ngân hàng trung ương cho biết đồng tiền này đã phá vỡ các quy tắc nhưng họ không có kế hoạch điều chỉnh nó.

Việt Nam – Người Việt Nam đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể có những hậu quả do sự biến động và sự sụp đổ nổi bật của các công ty trong ngành.

Philippines – Ngân hàng Trung ương Philippin đã đưa ra cảnh báo về các đồng tiền ảo nhưng cũng tuyên bố rằng chúng không phải chịu bất kỳ quy định nào.

Hàn Quốc – Chính phủ Hàn Quốc đã không công nhận loại tiền ảo như là đấu thầu hợp pháp, nhưng đã tìm kiếm các danh sách màu Xanh các loại hình doanh nghiệp khác nhau để đảm bảo tuân thủ luật chống rửa tiền.

Hồng Kông – Đã lấy chiếc áo choàng từ Trung Quốc về thương mại Yuan cho đến Bitcoin – các nhà chức trách Hong Kong cho biết họ đang ở trong tình trạng giám sát và lo sợ rằng các đồng tiền số có thể hình thành bong bóng và đầu cơ – đồng thời cung cấp một phương tiện để rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Ấn Độ – Ấn Độ cũng đang trong tình trạng chờ đợi và xem, đangcố gắng để đo lường những lợi ích chống lại những rủi ro.

Nhật Bản – Nhật Bản là một trong những chế độ thân thiện hơn đối với Bitcoin mặc dù la một quốc gia liên quan đến một trong những thảm hoạ trao đổi Bitcoin tồi tệ nhất với Mt Gox. Vào tháng 3 năm 2014, họ tuyên bố rằng Bitcoin nên được coi là hàng hoá và không có luật cụ thể. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã tuyên bố vào tháng 6 năm 2014 rằng Bitcoin nên được tự điều tiết trong thời điểm hiện tại và rằng nói rằng Nhật Bản sẽ trở thành nơi an toàn nhất thế giới để điều hành kinh doanh Bitcoin và ngành công nghiệp không nên bị sa lầy bởi sự tuân thủ quá mức. Họ cũng thúc đẩy việc đảo ngược đối với việc xử lý thuế hàng hoá của Bitcoin và chỉ áp đặt một bộ thuế đối với một số hình thức giao dịch nhất định. JADA hoặc Cơ quan Quản lý Tài sản Kỹ thuật số Nhật Bản đã được thành lập để cung cấp các hình thức dựa trên nguyên tắc hoặc quy tắc ứng xử cho nền tảng Bitcoin.

Úc – Chính phủ Úc có thái độ tích cực đối với Bitcoin. Đã có nhiều ngân hàng Úc hỗ trợ và các cơ sở ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Việc sử dụng, kinh doanh và khai thác Bitcoins được coi là hợp pháp và Phòng Tài Chính của Úc đã thông báo ý định đưa các hướng dẫn về thuế lợi tức và thuế VAT.

New Zealand – Quan điểm của Kiwi đối với Bitcoin có thể được đánh giá từ Thống đốc ngân hàng trung ương tin rằng các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng thay thế tiền mặt.

Colombia – Chính phủ Colombia đã thực hiện một cách tiếp cận gần giống với Bitcoin và nói rằng các rủi ro là dành cho cá nhân tham gia trong ngành.

Bolivia – Chính phủ Bolivia đã cấm sử dụng Bitcoin với niềm tin rằng nó sẽ cho phép việc trốn thuế và bất ổn tiền tệ.

Argentina – Cơ quan chống rửa tiền Argentina đã tuyên bố rằng tất cả các doanh nghiệp sử dụng đồng tiền số phải kê khai tất cả các giao dịch liên quan đến ngành.

Ecuador – Chính phủ Ecuador đã cấm sử dụng Bitcoin với hy vọng ban hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của họ dựa trên các nguyên tắc của Bitcoin.

Mexico – Chính phủ Mexico cũng có quan điểm tương tự với Ecuador, tuy nhiên họ đã không cấm sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số thay thế mà thay vào đó là đàm phán với các nhà quản lý của Chính phủ để thử và giới thiệu mẫu Bitcoin và chuỗi cửa hàng riêng của họ cho Mexico .

Braxin – Chính phủ Braxin tuyên bố rằng Bitcoin không phải là đồng tiền mà là một tài sản và do đó phải chịu thuế lợi tức trên 15% trên ngưỡng.

Trung Quốc – Cuối năm 2103 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính tham gia vào các giao dịch tiền tệ và Bitcoin. Tuy nhiên, họ cho phép các cá nhân kinh doanh theo ý muốn của họ – từ Yuan cho đến Bitcoin là giao dịch hàng ngày nhiều nhất cho cặp Bitcoin.

Canada – Tháng 11 năm 2013 Cơ quan thu thuế Canada tuyên bố rằng thanh toán Bitcoin nên được coi là giao dịch trao đổi hàng hóa. Chính phủ liên bang Canada cũng tuyên bố ý định điều chỉnh Bitcoin thông qua luật chống rửa tiền và chống khủng bố.

Đan Mạch – Chính phủ Đan Mạch và Cơ quan Dịch vụ Tài chính đã thông báo rằng các doanh nghiệp Bitcoin sẽ bị đánh thuế bình thường và các cá nhân sẽ không phải chịu thuế từ kinh doanh. FSA đã đề xuất sửa đổi luật pháp hiện hành để các đồng tiền ảo và quy định được đưa ra theo yêu cầu của họ.

Iceland – Sau cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của ngân hàng Iceland, việc kiểm soát ngoại tệ tài chính nghiêm ngặt đã được áp đặt lên Krona của Iceland. Khi kinh doanh Bitcoin tại Iceland là bất hợp pháp mặc dù vậy vẫn có một số khu vực không đồng tình đối với kết luận này.

Israel – Chính phủ Israel đang xem xét đánh thuế đối với Bitcoin – với lịch sử đổi mới về tài chính và công nghệ của nó tất cả các cược đặt trên “miếng đất mềm” cho cảnh quan kỹ thuật số ở Israel.

Kyrgyzstan – Chính phủ Kyrgyzstan đã hoàn toàn cấm việc sử dụng Bitcoin trong phạm vi quốc gia của mình.

Lebanon – Chính phủ Lebanon đã cảnh báo người dân về sự biến động và các rủi ro khác liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số – họ cũng chỉ ra rằng tiền điện tử là bất hợp pháp theo một đạo luật ban hành vào năm 2000 cho thấy lập trường của họ  về việc Bitcoim có khả năng gây trở ngại.

Malaysia – Các nhà chức trách Malaysia đã đưa ra một tuyên bố nêu rõ thái độ của mình đối với tiền tệ kỹ thuật số và Bitcoin. Họ đã cảnh báo công dân của họ về những rủi ro liên quan.

Nga – Cách tiếp cận Bitcoin của Nga là tiêu cực. Họ không cho phép các cá nhân hoặc pháp nhân sử dụng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền tệ kỹ thuật số nào. Thứ trưởng Bộ Tài chính công bố vào tháng 9 năm 2014 rằng luật sẽ được đưa ra vào đầu năm 2015 về việc cấm trao đổi của họ với tiền thật. Đây là hậu quả của tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay ở Nga và đồng Rouble yếu vì các quy định kinh tế phương Tây.

Đài Loan – Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan đã tuyên bố rằng họ đã cấm việc lắp đặt máy ATM Bitcoin vì Bitcoin không phải là tiền chính thống nên không được các tổ chức ngân hàng hoặc cá nhân chấp nhận.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.