Đợt Bullrun 2017 và bài học tôi có được sau 1 năm đầu tư Crypto

4266
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Một thời gian khá lâu từ thời điểm tôi bước chân vào thị trường Crypto, trải qua nhiều hình thức đầu tư từ trading, lending cho đến ủy thác đầu tư. Tôi đã nhận ra rất nhiều bài học cho bản thân, qua bài viết này tôi sẽ đúc kết lại những câu chuyện cũng như bài học cho bạn.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả*

Trước khi đi chi tiết, tôi sẽ nói sơ qua về các điểm chính bạn cần nắm:

I) Giao dịch là một việc khó, giao dịch mà tạo ra lợi nhuận lại càng khó hơn. Phần lớn các trader bị mất tiền trên thị trường. Bạn đừng hi vọng về việc chỉ cần học một vài mánh và thực hiện một vài giao dịch demo rồi mơ về một ngày sẽ trở thành hình tượng của phố Wall. Giao dịch, nó cũng giống như các lĩnh vực khác của cuộc sống, muốn thành công cần phải đầu tư thời gian, kiên nhẫn và kỉ luật thì mới gặt hái được thành công.

II) Một số người vốn dĩ đã có những phẩm chất phù hợp với giao dịch: sự bình tĩnh, khách quan, có khả năng tự nhìn nhận bản thân,… Một số khác lại luôn có những cảm xúc thất thường và bốc đồng dễ dẫn đến thất bại trong giao dịch. Tuy nhiên, đối với những người thuộc loại thứ hai nêu trên, họ vẫn có thể làm nên thành công trong giao dịch khi ý thức được những gì mình còn thiếu và hoàn thiện nó.

III) Dĩ nhiên là danh sách những điều tôi sắp nêu ra dưới đây vẫn chưa thực sự đầy đủ. Có rất nhiều yếu tố về tâm lí giao dịch, thói quen giao dịch,… vẫn luôn là chủ đề nóng bỏng của nhiều cuốn sách và các cuộc bàn luận. Trong bài viết ngắn này, tôi muốn chia sẻ những gì hữu ích và phổ biến nhất cho các nhà giao dịch mà tôi đúc kết được.

Không vòng vo nữa, hãy cùng tôi đi sâu vào nội dung chính:

Hệ thống hóa

Định nghĩa: Tuân thủ theo một hệ thống hoặc phương pháp. Đây là những gì giúp các trader tránh khỏi những canh bạc. Một trader giỏi thường tuân theo những quy tắc giao dịch. Một bộ sưu tập các quy tắc giao dịch mà một cá nhân tuân theo có thể được gọi là một hệ thống giao dịch.

Nói ngắn gọn hơn thì một hệ thống giao dịch sẽ quy định các trường hợp cụ thể mà theo đó để thực hiện một giao dịch, làm thế nào để quản lí giao dịch đó, các thông số rủi ro…Tuy nhiên giao dịch không cần phải là cách tiếp cận mù quáng, máy móc. Những trader giỏi thường tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống của họ, còn những người khác họ giao dịch tự do theo ý mình và tuân theo các nguyên tắc chung chung.

Điểm lưu ý ở đây là một trader giỏi sẽ làm theo một số hướng dẫn vạch sẵn và không tùy tiện giao dịch.

Những người mới nên học hỏi điều đó và bắt đầu xây dựng một khuôn khổ giao dịch cho riêng mình.

Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn là một trader thường xuyên bị cảm xúc chi phối và có những hành động bốc đồng. Nếu bạn đang tìm cách để giảm hiệu ứng FOMO trong giao dịch, một hệ thống các quy tắc rõ ràng được đưa ra và sự tuân thủ theo quy tắc đó là một trong những lựa chọn hợp lí nhất.

Tổ chức hóa

Định nghĩa: Trạng thái hoặc phương pháp được sắp xếp có trật tự.

Điều này không chỉ có ích cho việc giao dịch của bạn mà nó cũng có ích đối với mọi lĩnh vực cuộc sống.

Tổ chức và hệ thống hóa là hai nguyên tắc song hành đối với hoạt động giao dịch của một người.

Theo dõi các khoản giao dịch, mức độ lời lỗ, vốn sở hữu, rủi ro bạn gặp phải, danh mục đầu tư, tỉ lệ thành công của chiến lược, tỉ lệ tăng trưởng vào những ngày/tuần/tháng nhất định.,… là toàn bộ những yêu cầu của việc đòi hỏi tính tổ chức.

Trader giỏi luôn có tổ chức. Họ biết mọi thứ được đặt ở đâu trên bàn làm việc của họ.

Tốt hơn hết là bạn nên xây dựng tính tổ chức và hình thành thói quen đó từ sớm, thay vì nhận ra sau đó bạn giao dịch với một tài khoản lộn xộn và phải dành cả ngày/tuần để truy tìm và sửa chữa tất cả mọi thứ.

Điều này là quá hiển nhiên, do vậy tôi sẽ không phân tích nhiều về nó nữa. Tuy nhiên, đây là một trong những điều quan trọng nhất.

Luôn hoài nghi

Định nghĩa: Một thái độ hoài nghi; nghi ngờ về sự thật của một điều gì đó.

Những người mới thường bị mê hoặc trước những hình thức lừa đảo: Những bậc thầy gian lận, mô hình đa cấp và các dịch vụ lừa đảo tiền …

Nên nhớ rằng không có gì mang lại lợi nhuận dễ dàng trong giao dịch.

Không có một hệ thống, phương pháp, chỉ số, biểu đồ mẫu, sự may mắn, các tín hiệu tự động duy nhất nào có thể luôn luôn mang lại lợi nhuận.

Bất cứ ai tuyên bố như vậy thì một là họ lừa đảo theo một hình thức nào đó, hai là họ chỉ đang cố gắng để bán sản phẩm cho bạn.

Hãy cân nhắc những điều sau: Nếu bạn vô tình sở hữu được một công cụ/phương pháp mà có khả năng tạo lợi nhuận đặc biệt và dường như không ai biết, bạn có sẵn sàng bán nó cho bất kì ai có kết nối internet hoặc tài khoản PayPal chỉ với hơn vài trăm đô? Tất nhiên câu trả lời sẽ là “KHÔNG”.

Theo kinh nghiệm của tôi, những trader giỏi thường là đã thử nghiệm một loạt các hệ thống giao dịch, thực hiện và thua lỗ rất nhiều tiền, cuối cùng biên soạn một hệ thống cho riêng họ bằng cách sàng lọc những cái phù hợp và hữu ích từ một loạt các hệ thống khác nhau.

Việc có một hệ thống, chỉ báo duy nhất nào đó có thể giúp bạn kiếm hàng đống tiền chỉ là những điều viển vông.

Những người mới nên cẩn thận với bất cứ ai, bất cứ thứ gì tuyên bố mang lại sự đảm bảo lợi nhuận, thay vào đó hãy sẵn sàng thử một loạt các kỹ thuật trước khi tạo ra một hệ thống riêng cho bản thân.

Tự đánh giá bản thân

Định nghĩa: Quan sát và kiểm tra trạng thái tinh thần và cảm xúc của bản thân, sự phát triển tinh thần,…; hành động xem xét chính bản thân mình.

Khả năng xem xét những quyết định trước đó, đánh giá chúng một cách trung thực và khách quan là một trong những công cụ mạnh nhất trong kho vũ khí của một trader.

Sai lầm có thể tạo ra thua lỗ, tuy nhiên chúng lại dạy cho ta được nhiều thứ hơn bất cứ điều gì.

Tự đánh giá bản thân là cầu nối giữa việc tạo ra sai lầm và học hỏi từ những sai lầm đó. Việc học thực tế diễn ra một khi người ta nhìn nhận lại sai lầm, phân tích, suy luận và suy đoán những lỗi đã xảy ra.

Giao dịch cũng không ngoại lệ.

Điều quan trọng là người mới bắt đầu có khả năng nhìn lại những giao dịch mà mình đã thực hiện sai và học hỏi từ chúng.

Thật dễ dàng để đổ lỗi cho vận xui, tử vi trong ngày của bạn không tốt hay hàng tá lí do không đếm xuể cho các giao dịch kém hiệu quả. Một người có thể chiến thắng là người tự chịu trách nhiệm cho những sai lầm và cố gắng học hỏi từ những sai lầm đó.

Kiên nhẫn

Định nghĩa: Phẩm chất kiên nhẫn là khi một người phải chịu sự khiêu khích, làm phiền, chịu những bất hạnh, đau đớn mà không có bất kì phàn nàn, không bị mất bình tĩnh, kích động.

Người ta có thể viết nguyên một bài báo về chủ đề này, về cách áp dụng tính kiên nhẫn trong giao dịch. Ở bài viết ngắn này, tôi sẽ cố gắng phác thảo một vài lợi ích nổi trội mà tính kiên nhẫn mang lại cho bạn.

Thành thạo trong giao dịch

Phân tích kỹ thuật thực sự không dễ dàng và bạn khó có thể làm đúng ngay từ lần đầu tiên. Để có thể trở thành một người phân tích kĩ thuật tốt, bạn cần thời gian để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm.

Những người mới nên nhận thức được điều này và tập trung vào hành trình hơn là điểm đến, tức là nhằm mục đích cải thiện những điều nhỏ nhưng nhất quán thay vì mong đợi sự hoàn hảo ngay tức thì.

Vốn

Thật hấp dẫn nếu chỉ việc ngồi tập trung vào tài sản trong tài khoản và mơ về một ngày nào đó kích thước đó sẽ tăng gấp bội. Bạn nên tránh xa ảo tưởng đó đi!

Hãy cân nhắc giữa hai mặt:

I) thu lợi nhuận

II) quản lí rủi ro một cách thận trọng.

Nếu bạn cộng I) + II) + đủ thời gian, hầu hết các mối quan tâm vật chất về vốn của bạn sẽ biến mất.

Thiết lập kĩ thuật

Người mới bắt đầu nên kiên nhẫn khi lập kế hoạch và thực hiện các giao dịch của họ.

Không phải giao dịch nào cũng diễn ra theo 1 hướng duy nhất mà bạn nhìn vào. Và chắc chắn điều này hoàn toàn tốt thôi.

Khi quản lí các giao dịch mở. Bạn có thể di chuyển đến khung thời gian thấp hơn để xem và quản lí các giao dịch hiện tại, nhưng thường những điều này sẽ dẫn đến kết quả là overtrading và làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Trader có nhiều mục tiêu hơn khi họ lập biểu đồ thiết lập hơn là cứ chằm chằm nhìn vào biểu đồ nhìn giá lên xuống. Hãy kiên nhẫn và để giao dịch tự diễn ra.

Xem thêm: Hash Rate: Chỉ số quyết định số mệnh của Bitcoin?

Theo Tradingig
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Sàn Giao Dịch Bitcoin
Sàn Giao Dịch Bitcoin
Sàn Giao Dịch Bitcoin
Sàn Giao Dịch Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.