Điêu đứng vì giá giảm quá mạnh, nhiều nhà đầu tư crypto gần như mất trắng

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Sau đợt bùng nổ giá bitcoin là bài học khó nhằn mà nhiều nhà đầu tư phải gánh. Một nhà đầu tư chia sẻ với tờ The New York Times rằng anh “phá sản” sau khi lỗ hơn 80%.

Pete Roberts ở Nottingham (Anh) là một trong số nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền tiết kiệm vào tiền mã hóa khi giá bay cao hồi cuối năm 2017. Sau tám tháng, 23.000 USD anh rót vào vài đồng mã hóa chỉ còn lại 4.000 USD, lỗ khoảng 82%. Anh nhận thức rõ về những gì đã xảy ra.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Tôi bị cuốn vào nỗi sợ bị bỏ ngoài cuộc (hiệu ứng FOMO) và cố gắng kiếm tiền nhanh. Số tiền lỗ khiến tôi có thể nói là phá sản

Roberts, 28 tuổi, chia sẻ. Anh không là nhà đầu tư duy nhất lao đao vì thị trường này. Sau đợt lao dốc gần nhất, nhiều đồng mã hóa thổi bay toàn bộ mức tăng khủng có được từ mùa đông năm 2017. Tổng vốn hóa thị trường crypto giờ đây chỉ còn khoảng đâu đó từ 120 tỉ USD – 125 tỉ USD.

Thị trường tiền mã hóa từng trải qua nhiều đợt lao dốc trước đó nhưng phục hồi và tăng nhanh trở lại. Song đợt lao dốc lần này có thể ảnh hưởng lâu dài đến việc áp dụng công nghệ, vì kha khá người bình thường rót vốn hồi năm ngoái có thể sẽ cho rằng tiền mã hóa có thể hủy hoại tài chính cá nhân lâu dài.

Cựu nhân viên ngân hàng Alex Kruger, người giao dịch trên thị trường tiền mã hóa được một thời gian, cho cho biết:

Những gì một người bình thường nghe được là bạn bè của họ mất tiền như thế nào. Sự bùng nổ phi lý khiến tiến độ chậm lại và tình hình tài chính lao đao

Thật khó để tính số lượng nhà đầu tư đang lỗ. Nhiều người mất tiền trong những tháng gần đây tham gia thị trường từ trước đợt tăng mạnh cuối năm 2017, và thực tế khoản đầu tư của họ vẫn có giá cao hơn tổng tiền vốn bỏ vào.

Song theo nhiều thước đo, tổng số nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào tiền mã hóa vào mùa thu, mùa đông năm 2017 lớn hơn tổng số nhà đầu tư bước vào thị trường cả 9 năm liền trước.

Kim Hyon-jeong, giáo viên 45 tuổi sống ở ngoại ô Seoul, chia sẻ “bà đầu tư 100 triệu won, tương đương 90.000 USD tiền tiết kiệm vào đồng mã hóa mùa thu năm ngoái. Bà lấy số tiền đó từ sổ tiết kiệm, chính sách bảo hiểm và vay thêm 25.000 USD. Hiện bà lỗ 90%”.

Bà Kim nói:

Tôi nghĩ rằng tiền mã hóa là bước đột phá duy nhất cho những người chăm chỉ bình thường như chúng tôi. Tôi nghĩ gia đình tôi và tôi có thể thoát cảnh khó khăn, sống thoải mái hơn nhưng hóa ra mọi chuyện đi ngược lại

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa lao dốc mạnh trong năm qua (Nguồn CoinmarketCap)
Giá top 10 các đồng tiền số ở thời điểm hiện tại (Nguồn tỷ giá blogtienao.com)

Tại Mỹ, Charles Herman, chủ doanh nghiệp nhỏ 29 tuổi ở Charleston, S.C., bắt đầu đam mê tiền mã hóa từ tháng 9. Herman cho hay bây giờ anh cảm thấy như vừa lãng phí 10 tháng của cuộc đời để cố gắng đánh cược với thị trường. Dù vẫn chưa lỗ số vốn 4.000 USD rót vào hồi năm ngoái, anh không còn tin vào lời hứa cách mạng tiền mã hóa trong năm qua, mà chuyển vốn sang đầu tư lĩnh vực khác.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thất vọng với các dự án ICO, hầu như không hãng nào trong số các doanh nghiệp có được sản phẩm cụ thể mà họ đã hứa, những dự án vẫn còn nằm trên bàn giấy…

“Tôi nghĩ là tôi muốn thấy hầu hết các đồng mã hóa thay thế về 0 trước khi tôi cảm thấy cả thị trường không bị làm giá. Tôi cũng thấy bitcoin chưa sẵn sàng để được áp dụng rộng khắp, đi vào đời sống hằng ngày”, anh Herman nói. Bitcoin thực tế là khoản đầu tư khá hơn khi giảm khoảng 70% từ mức cao nhất, hạ ít hơn mức trung bình là 90% của nhiều đồng tiền mã hóa ít phổ biến khác.

Dù bi quan, nhiều trang mạng xã hội nơi người đam mê tiền mã hóa hội tụ để trao đổi thông tin vẫn tràn ngập lời kêu gọi “Hold coin” với hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trở lại.

Tony Yoo, nhà phân tích tài chính 26 tuổi ở Los Angeles, đầu tư hơn 100.000 USD tiền tiết kiệm vào thị trường hồi năm ngoái. Ở mức thấp nhất, có lúc anh Yoo mất 70% giá trị khoản đầu tư. Dù vậy, anh là người tin tưởng mãnh liệt vào việc các đồng mã hóa sẽ là cách mới để giao dịch trực tuyến, không thông qua các doanh nghiệp trung gian lớn như hiện giờ. Nhiều trong số các nhóm phát triển đồng mã hóa thay thế vẫn đang làm việc để phát triển sản phẩm họ đã hứa.

Xem thêm: Bitcoin có giá 20.000 USD trong năm 2017 là một ‘điều bất thường’.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Thanhnien
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.