Điểm mặt những đồng tiền điện tử đang bị thao túng giá qua mạng xã hội

0
1457
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Các nhà nghiên cứu tại The Tie vừa cung cấp một báo cáo về các đồng tiền kỹ thuật số đang bị thao túng giá thông qua các tài khoản rác trên mạng xã hội Twitter.

Điểm mặt các đồng tiền điện tử đang bị thao túng giá qua mạng xã hội.

Trên Twitter, các nhà phân tích tiền điện tử tại The Tie đã đưa ra các chi tiết về việc giá các đồng tiền số bị thổi phồng. Số liệu trong bản báo cáo được tính toán dựa trên số lượng tweet về các đồng tiền điện tử có khối lượng giao dịch trên một triệu USD (mức trung bình trong 30 ngày).

Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX

The Tie tuyên bố trên Twitter:

Trên 450 đồng tiền điện tử mà chúng tôi đã điều tra, có trung bình 1.02 tweet / 1 triệu USD trong khối lượng giao dịch.

Tuy nhiên, có vài đồng coin lại có số tweet trung bình cao gấp hàng trăm lần so với con số chung 1.02 tweet gồm: TokenPay, Electroneum và Dragonchain, tiếp theo là Telcoin và DigiByte.

Đừng tin vào “sự cường điệu”

TokenPay, Electroneum và Dragonchain, mỗi coin có trung bình hơn 500 lần tweet. Điều này cho thấy các đồng coin này đang bị thao túng và thổi phồng một cách giả tạo bởi các nhà đầu tư, cộng đồng của dự án hoặc chính dự án cũng góp phần.

Bất kể ai đứng đằng sau sự thao túng trên mạng xã hội của các dự án, điều này nên được xem là một “cảnh báo đỏ” vì lợi ích thực sự dành cho các nhà đầu tư thấp hơn rất nhiều so với những gì được thổi phồng trên mạng xã hội, cụ thể ở đây là twitter.

5 đồng tiền điện tử có số lượng tweet thấp nhất (tính trên 1 triệu USD khối lượng giao dịch) bao gồm: Tether (USDT), EOS (EOS), Ethereum Classic (ETC), Cosmos (ATOM) và NEO (NEO).

Đội quân của XRP

Trong các top đầu trên CoinMarketCap, tỷ lệ của những hoạt động thổi phồng (Hype-to-Activity) luôn giữ mức ổn định, điều này cho thấy các loại tiền kỹ thuật số và token hàng đầu không bị thổi phồng quá mức trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có một ngoại lệ là XRP.

Trong khi Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH) có tỷ lệ Hype-to-Activity từ 0.71 đến 1.72, nhưng XRP lại cho thấy một tỷ lệ lên tới 4.07. Hơn nữa, các nhà phân tích nói rằng nếu các hashtag #XRPCommunity, #XRPTheSt và #XRPArmy được đưa vào phân tích, con số sẽ tăng lên tới 6.6. Nghĩa là gấp 6 lần mức trung bình của 450 đồng tiền điện tử được đánh giá.

XRP nổi bật với tỷ lệ Hype-to-Activity cao khi so sánh với các đồng coin nằm trong top đầu của thị trường. Những tiết lộ gần đây của Goeff Goldberg cho thấy “đội quân” XRP khét tiếng chủ yếu được tạo từ các tài khoản rác và bot giả.

Tuy nhiên, khi so sánh với các đồng altcoin nhỏ hơn, tỷ lệ này của XRP thực sự còn khá thấp.

Về những altcoin khác

Nhìn vào những đồng tiền điện tử được đánh giá cao nhất với hơn 50 tweet mỗi ngày (theo thang logarit) bên dưới, bạn có thể thấy XRP xếp hạng khá thấp trên thang đo “bị thổi phồng quá mức” (overhyped).

Thang đo về mức độ bị thổi phồng quá mức

Nghiên cứu của Tie chỉ ra rằng vấn đề overhyped của một đồng tiền kỹ thuật số trên mạng xã hội là điều phổ biến trên thị trường altcoin và thậm chí các dự án lớn như IOTA (IOTA), Tezos (XTZ), NANO (NANO) và Cardano (ADA) đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng trên Twitter hơn là bởi lợi ích giao dịch thực sự.

The Tie tin rằng:

Cũng giống như thao túng trong khối lượng giao dịch, nhiều đồng altcoin trong số này cũng bị thao túng tương tự trên Twitter bởi các tài khoản rác, người theo dõi và số lượng tham gia ảo.

Họ cũng cho biết thêm rằng các đồng altcoin có mức độ hoạt động cao trên Twitter cũng có số lượng người theo dõi trên Twitter rất cao, nhưng nhiều trong số đó là ảo. Ví dụ, Electroneum, đồng coin này có 127.000 người theo dõi trong khi nền tảng giao dịch ký quỹ phổ biến nhất – BitMEX chỉ có 65.000 người.

The Tie kết luận:

Trong khi có những nỗ lực đáng kể đang được thực hiện để cải thiện tính hợp pháp, thì ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bất cập. Mặc dù những người chơi lâu năm có nhiều kinh nghiệm trong thế giới tiền điện tử có thể dễ dàng phát hiện ra các hành vi thao túng, nhưng thứ nguy hiểm ở đây là sự lừa dối này nhằm đánh vào những người mới tham gia, những người mới tìm hiểu về thị trường này.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ dựa trên những phân tích về các tweet và khối lượng giao dịch (đây có thể không phải là phương pháp để đánh giá toàn diện một loại tiền điện tử), nhưng phân tích của The Tie cho thấy một thực tế rằng “một số altcoin đã chìm đắm trong sự thổi phồng hơn là những giá trị thực và có lẽ quan trọng hơn hết, bạn không nên đưa ra các quyết định đầu tư chỉ dựa trên những gì bạn đọc được trên mạng xã hội, vì đó có thể chỉ là ảo”.

Xem thêm: Trung Quốc có thể phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trước Facebook

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn tổng hợp
Biên dịch bởi Blogtienao.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.