Đề tài “kháng ASIC” ngày càng hot trên thị trường tiền ảo.

0
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Monero, đồng tiền ảo hàng đầu về tính ẩn danh, đã tiến hành đợt hard fork mới với tên gọi Monero Classic, nhằm kháng ASIC, được cho là bảo vệ Monero khỏi hoạt động đào tiền ảo tập trung, khi Bitmain phát triển máy đào ASIC Monero.

Monero thông báo nâng cấp mạng lưới

Ngày 28 tháng 3, Monero tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch nâng cấp lớn vào ngày 6 tháng 4 – có nghĩa là mạng lưới sẽ phải trải qua một đợt hard fork.

Thông báo chính thức đưa ra hai kết quả dự định đạt được:

  1. PoW sẽ được điều chỉnh nhằm hạn chế bất kỳ mối đe dọa nào về tiềm năng của ASIC và tiếp tục kháng ASIC,
  2. Ring size tối thiểu sẽ được bump lên 7. Monero đã mở rộng giới hạn ring size nhỏ nhất để tăng cường tính ẩn danh.

Tháng trước, Bitmain đã phát triển máy đào ASIC Monero mới, tạo ra một nhận thức khẩn cấp về một đợt hard fork của các nhà phát triển.

Kháng ASIC trường kỳ liên quan đến các nhà phát triển Monero.

Vào tháng hai, Monero đã xuất bản một tài liệu về vị thế của nó nếu duy trì kháng ASIC. Bài viết đưa ra “lập trường chính thức” của Monero đối với ASIC – nêu rõ ý định duy trì khả năng kháng ASIC bằng cách phản ứng nhanh chóng với “bất kỳ mối đe doạ tiềm tàng nào từ các ASIC và xem xét một chút sửa đổi PoW tại mỗi fork do bất kỳ ASIC nào phát triển.”

Phản đối chủ nghĩa đào coin tập trung được mô tả là giá trị cốt lõi của dự án Monero, với tuyên bố XMR “đã được tách ra từ việc thực hiện tham chiếu Cryptonote” nhằm “tạo ra một mạng lưới khai thác bình đẳng hơn và thúc đẩy việc phân cấp.” Các nhà phát triển của Monero “thừa nhận không thể tránh khỏi ASIC”, tuy nhiên, họ “cảm thấy rằng bất kỳ sự chuyển đổi sang một mạng lưới chi phối ASIC nào cũng cần phải là mạng lưới bình đẳng nhất có thể để thúc đẩy sự phân quyền.”

Monero cho rằng hệ thống Proof-of-work “sẽ khép lại khoảng cách giữa CPU và GPU, FPGA, và đào ASIC bằng cách sử dụng hệ thống Proof-of-work, bộ nhớ có dung lượng vừa phải.” Monero tranh luận điều này có ba lợi ích chính:

Thứ nhất, nếu đào tiền ảo phi tập trung, sẽ rất khó khăn nếu ép các thợ mỏ vào một khuôn khổ kiểm duyệt cho blocker của Monero. Thứ hai, nó sẽ làm giảm áp lực đối với việc tập trung hóa ở các trung tâm dữ liệu lớn” và “Thứ ba, chính phủ sẽ khó quản lý các nhà sản xuất phần cứng có mục đích chung (khác với các công ty bán phần cứng chuyên dụng).

Monero chống lại hoạt động đào tiền ảo tập trung.

Monero cho rằng phần cứng chuyên dụng hầu như chỉ được thiết kế bởi một vài công ty, Peter Todd đã từng tuyên bố:

Chỉ có một số ít công ty trên thế giới có khả năng xây dựng ASIC đạt hiệu suất / chi phí cạnh tranh. Về cơ bản, đó là những công ty như Intel, ASMC, Globalfoundries…

Các nhà phát triển của XMR khẳng định:

Chỉ cần một điểm thất bại duy nhất cũng có khả năng phá huỷ toàn bộ mạng lưới.
Đào coin nói chung chỉ là một cách làm giúp họ ngày càng trở nên giàu có, và điều đó cuối cùng cũng sẽ dẫn đến tập quyền.
ASIC thật sự có hiệu quả giúp cho những người giàu trở nên giàu hơn bởi vì các thợ mỏ ASIC không có sự cạnh tranh từ các thợ mỏ có phần cứng yếu hơn.

Các nhà phát triển Monero đã sẵn sàng “thực hiện một hành trình khẩn cấp để hạn chế bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào từ ASIC nếu cần” khi phát hiện Bitmain đã phát triển công nghệ ASIC đào XMR. Để ngăn chặn sự phát triển của các đơn vị ASIC có mục tiêu là XMR trong tương lai, các nhà phát triển cũng đề xuất sửa đổi PoW hash mỗi lần lên kế hoạch, một năm hai lần.

Monero Classic xuất hiện.

Mặc dù thông báo chính thức Monero Classic là một fork “nâng cấp mạng lưới theo lịch trình và đồng thuận”, “vì vậy sẽ không có loại coin mới nào được tạo ra”, fork đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của Monero Classic cùng với chuỗi Monero mới.

Moneroclassic.org đã chỉ trích quyết định của XMR trong việc theo đuổi việc kháng ASIC, tranh luận rằng làm như vậy là đang “tạo ra một hình thức thay thế có gây hại cho sự tập quyền”, các nhà phát triển có thể và sẽ thay đổi các quy tắc đồng thuận bất cứ khi nào có thể”. Monero Classic đã cam kết: “duy trì phần mềm gốc theo nguyên tắc ban đầu.”

Kháng ASIC ngày càng trở thành cuộc tranh luận chính trong không gian tiền ảo.

Cuộc tranh luận xung quanh quyết định của Monero kháng ASIC ngày càng hot. Tuần trước, nhà phát triển Ethereum, Piper Merriam, đã đưa ra Đề xuất Cải thiện Ethereum ủng hộ cộng đồng ETH xem xét thực hiện đợt hard fork có thể “kháng ASIC”.

Ông Merriam nói:

Liệu Ethereum có nên hard fork khiến việc đào coin ASIC trở nên khó hơn và sẵn lòng để hard fork bất kỳ Ethereum nào được đào dựa trên ASIC trong tương lai hay không,” và “Những gì Ethereum nên thay đổi để tăng tính năng kháng ASIC.

Thật vậy ‘internet’ đã nói sự thật, Bitmain đã ra mắt máy đào Ethereum – Antminer E3 vào ngày 3 tháng 4. Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã phản đối đề nghị fork của ông Merriam”:

Bắt mọi người phải nâng cấp e rằng sẽ gây ra sự hỗn loạn và hạ thấp tầm quan trọng của Ethereum. Vì vậy, tại thời điểm này cá nhân tôi sẽ không có bất kỳ hành động nào […] Nếu cộng đồng thực sự muốn điều này xảy ra và có một lý do đủ thuyết phục, chắc chắn chúng tôi có thể làm, nhưng cho đến bây giờ nó đã có được sự đồng thuận của các nhà phát triển cốt lõi, và nhà phát triển không nên làm gì vào lúc này.

Nguồn tổng hợp
Biên soạn lại bởi Blogtienao

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.