Công an TP.HCM sẽ điều tra việc thanh toán bằng Bitcoin

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Từ 1-1-2018, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong thanh toán sẽ bị xử lý hình sự, và TP.HCM đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra.

Khách hàng giao dịch tại một cây BTM Bitcoin tại TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản yêu cầu cơ quan Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, phòng, chống các hành vi liên quan việc sử dụng các đồng tiền điện tử trong thanh toán trên địa bàn.

Yêu cầu này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ và hạn chế tối đa những ảnh hưởng bất lợi đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong khi chờ đợi có khuôn khổ pháp lý chính thức cho tiền điện tử kiểu Bitcoin.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Tại văn bản chỉ đạo, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phối hợp Cục Thanh tra, NHNN TP chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước liên quan đến việc sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng phải thực hiện thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về thanh toán không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định.

Bên cạnh việc cập nhật và tham mưu UBND TP.HCM triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM còn phải thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về những rủi ro liên quan đến các đồng tiền điện tử để người dân và doanh nghiệp nắm và hiểu rõ, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực phụ trách có liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán và phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Thực tế, dù không được xem là phương tiện thanh toán nhưng với sự tăng, giảm giá liên tục trong thời gian ngắn của tiền điện tử như Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngân hàng Nhà nước thì khẳng định, Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như là một loại tài sản cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân.

Còn theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường việc giao dịch các loại tiền điện tử vẫn diễn ra rầm rộ.

Theo tuoitre
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

6 BÌNH LUẬN

 1. Vietnam nghèo vẫn mãi nghèo do các nhà lãnh đạo quá bảo thủ và thiếu hiểu biết. Bây giờ là thoi đại của kĩ thuật số. Bao nhiêu người kiếm được rất nhiều tiền khi đầu tư các đồng tiền điện tử. Họ đâu có đi ăn cướp giật ai mà pháp luật ngăn cấm. Họ cũng dùng trí óc để suy nghĩ để đầu tư thì tại sao lại ngăn cấm. Tự do của người dân ở đâu? Người dân khắp thế giới có quyền tự do đầu tư. Họ là con người ko lẻ chúng ta ở VN ko phải là con người,hay là con người mà ko có quyền được làm người như người dân khắp thế gioi.mong các nhà lãnh đạo đừng quá bảo thủ mà tước đi cái quyền tự do của người dân và ngăn cấm 1 lĩnh vực đầu tư hoan toàn chân chính. Xin cám ơn…

  • Nói như bạn Sáng Huynh là bạn chưa hiểu rồi. Cấm là cấm thanh toán bằng tiền ảo chứ ko cấm đầu tư nhé.
   Mình biết bạn đầu tư lướt sóng bitcoin và các đồng tiền khác, bạn có lợi nhuận nen ko quan tâm tới rủi ro nữa.
   Những ai đầu tư bitcoin thời điểm cuối năm 2016 đến trước đó đều đã có lợi nhuận. Nếu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, những đợt sụt giảm 20-30% giá trị sẽ hệ lụy nền kinh tế Việt Nam thế nào. Chưa kể nền kinh tế còn bị phụ thuộc. Như bitcoin có khoảng hơn 1% năm giữ 1/3 tổng số Bitcoin, cái mà người ta gọi là cá mập. Không nói đâu xa, cách đây một tuần đến hiện tại là một đợt cắt giảm giá trị hơn 30%. bạn nghĩ nào nếu tiền việt nam là tiền ảo. Minh cungla người thích đầu tư tiền điện tử, nhưng bạn nên hiểu nó 2 mặt vấn dề nhé

   • Nói như bạn Hoàng thì lại “ba phải” rồi, phải có lập trường chứ, làm gì có chuyện tiền việt nam là tiền ảo mà ví dụ, “ngoại trừ Venezuela do giá trị đồng tiền chính phủ họ đã gần như bằng 0” nên người dân mới tạm chuyển sang sử dụng usd và bitcoins. Đây là sân chơi không dành cho người thiếu kiến thức về tài chính nếu là một trader, không dành cho người thiếu kiến thức về công nghệ nếu là một miner. Còn nói nhà nước cấm là vì lo cho rủi ro của người dân ư?…vớ vẩn. Các bạn thử nghĩ đi, tiền và vàng nhàn rỗi trong người dân các cụ còn thống kê từng chút một và tìm mọi cách để dụ dân bỏ hết vào ngân hàng cho các cụ “đầu tư” thì làm sao mà các cụ thích dân để tiền ở một nơi không đụng đến được như tiền ảo? Hiện tại thì chưa cấm vì các cụ đang cố tìm ra một cách để quản lý thôi, hay đúng hơn là các cụ đang nằm chờ coi có quốc gia nào đó có cách quản hay nhất để làm theo thôi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.