CoinMarketCap ngừng lấy tham chiếu giá từ thị trường Hàn Quốc, tổng vốn hoá các đồng tiền điện tử mất 50 tỷ USD

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Ngày hôm qua, hầu hết các nhà đầu tư đều cảm thấy lo lắng khi thấy giá các đồng tiền điện tử trên CoinMarketCap chênh lệch đáng kể so với các sàn giao dịch. Nguyên nhân chính xuất phát từ tác động của giá mua bán tại Hàn Quốc. Tuy không có gì gian lận ở đây cả nhưng điều này khiến thị trường trong có vẻ “xanh tươi” hơn tình hình thực tế. Do đó, CoinMarketCap đã quyết định không lấy dữ liệu từ Hàn Quốc nữa đối với tất cả các đồng tiền. Tuy nhiên, thông tin về lưu lượng giao dịch của xứ sở kim chi vẫn sẽ được cập nhật bình thường, vì nó chẳng ảnh hưởng đến gì cả.

Market-Cap-8.1
Biến động tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử trong 24h qua trên CoinMarketCap, theo đó có thể thấy rõ là vốn hoá đã giảm đột ngột đến 50 tỉ USD do CoinMarketCap ngừng lấy dữ liệu từ Hàn Quốc

Một thay đổi hết sức cần thiết

Trong những tháng gần đây, gần như mọi đồng tiền thuật toán lớn đều chứng kiến việc vốn hoá thị trường của mình lên xuống thất thường. Có trường hợp, giá của một đồng tiền hay token hiển thị trên CoinMarketCap khác xa con số họ nhận được trên sàn giao dịch của mình. Đó đơn giản là do sự ảnh hưởng của các sàn giao dịch xứ Hàn, đi đầu là Bithumb, Korbit và Coinone. Tất cả những nền tảng này đã cố tình đẩy trung bình giá toàn cầu cũng như vốn hoá thị trường đi lên rất nhiều vì chúng mua bán tiền điện tử với một mức chênh lệch giá cao hơn so với thế giới.

Hệ quả là, chúng ta đã từng chứng kiến việc Bitcoin trên CoinMarketCap đạt $18,000 đến mấy dịp khác nhau, thế nhưng tại phương Tây thì sự kiện này mới chỉ xảy ra có một lần duy nhất mà thôi. Hiện tại, giá Bitcoin trên CoinMarketCap đang là $15,518 – con số thực tế hơn rất nhiều. Các bạn có thể thấy BTC hiện đang giảm mạnh đến 8% so với 24 giờ trước, thế nhưng đây chỉ là sự điều chỉnh giá đã được dự đoán từ trước khi giờ đây dữ liệu từ Hàn Quốc không còn tác động đến trang thống kê này nữa.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Giá Bitcoin tại thời điểm 20:15 ngày 08/01, theo CoinMarketCap
Giá Bitcoin tại thời điểm 20:15 ngày 08/01, theo CoinMarketCap

Đối với những ai chưa biết thì một Bitcoin tại xử sở kim chi hiện đang có giá lên đến $22,400 (giá lấy từ sàn Bithumb). Cũng đồng Bitcoin đó, nhưng khi mang trao đổi trên các sàn dùng USD, giỏi lắm cũng chỉ mang về cho bạn khoảng $15,000 mà thôi. Chính sự cách biệt rõ ràng ấy đã tạo nên vấn đề sai lệch giá cả trong suốt khoảng thời gian qua. Và giải pháp duy nhất CoinMarketCap có thể thực hiện là ngừng lấy dữ liệu các sàn giao dịch Hàn Quốc, tạm thời là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây cũng chẳng phải lần đầu tiên ta được chứng kiến việc thị trường giao dịch châu Á mua bán trao đổi với mức giá cao hơn so với thế giới.

Top 10 sàn giao dịch có lưu lượng BTC lớn nhất, theo CoinMarketCap
Top 10 sàn giao dịch có lưu lượng BTC lớn nhất, theo CoinMarketCap

Cách đây khoảng 1 năm, Trung Quốc là nơi thống trị lưu lượng giao dịch của Bitcoin và phần lớn các altcoin. Vào thời điểm khi ấy, giới đầu tư Trung Quốc cũng phải trả một khoảng chênh lệch giá với mỗi đồng tiền họ mua, dù con số này hiếm khi vượt 10% giá trị thực tế. Dù vậy, tại Hàn Quốc, con số này hiện đang đạt gần 50%, vốn là điều không thể chấp nhận nổi. Tuy nhiên cũng không ai có thể tận dụng cơ hội trên để kiếm lời từ giao dịch chênh lệch giá, do đó giá cũng không bị nhân tố nào kéo xuống.

Chính vì vậy, những đồng tiền điện tử nào mà dựa dẫm nhiều vào thị trường Hàn Quốc đang bị chỉnh giá và vốn hoá khá mạnh. Nhưng đổi lại, CoinMarketCap đang bắt đầu niêm yết lại giá trị “thật” của các đồng tiền thuật toán. Tuy vẫn sẽ tồn tại đó một số nhân tố làm giá bị lệch đi, thế nhưng nhìn chung trung bình giá toàn cầu sẽ gần hơn với giá trị mua bán trao đổi thật. Và vì không ai có thể tận dụng sự chênh lệch giá của Hàn Quốc, sự thay đổi này cũng không quan trọng lắm một khi ta nhìn vào bức tranh tổng thể.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu diễn biến mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đà đi lên của Bitcoin và altcoin. Tình hình trên CoinMarketCap ở thời điểm thực hiện bài viết trông có vẻ không ổn tí nào khi gần như mọi đồng tiền đều đang giảm điểm. Mặc dù vậy, mọi chuyện từ giờ chỉ có thể tốt lên thêm mà thôi, chắc chắn là như vậy.

Biến động giá trị top 10 đồng tiền điện tử ở thời điểm thực hiện bài viết, theo CoinMarketCap
Biến động giá trị top 10 đồng tiền điện tử ở thời điểm thực hiện bài viết, theo CoinMarketCap

Theo Themarkle. Biên dịch Coin68
Đăng lại bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.