Có nên đầu tư vào IEO trong bối cảnh thị trường crypto hiện tại không?

0
641
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

IEO (Initial Exchange Offering) là 1 xu hướng đang khá là nóng trên các cộng đồng crypto thời gian này, nhất là sau đợt IEO của đồng coin TOP trên sàn Huobi mà giá của nó đã x5. Do đó khá nhiều anh em coi đây là cơ hội đầu tư vào thị trường crypto hấp dẫn với lợi nhuận cao. Tuy nhiên liệu IEO có đáng để đầu tư hay không, bản chất của nó là gì, hôm nay mình sẽ trình bày vài ý về vấn đề này với anh em. 

Mình sẽ không nhắc lại IEO là gì, anh em muốn tìm hiểu thì có link ở dưới nhé.

Tại sao IEO lại hot?

IEO đang trở thành 1 xu hướng của các nhà đầu tư crypto trong thời điểm hiện tại, lý do đơn giản vì các dự án IEO sau khi được list lên sàn thì giá sẽ tăng rất mạnh. Điều này cũng không có gì là lạ, vì nó cũng giống như các đồng coin được ICO bình thường trước đây được list lên sàn sẽ tăng mạnh, đặc biệt khi đó là các sàn lớn như Binance, Huobi. Hơn nữa, thông thường số lượng người mua được các đồng coin IEO là rất thấp, chỉ khoảng 1/10 so với lượng cầu. Ví dụ như FET có 24.000 người đăng ký mua thì chỉ có 2.700 người mua được. Celer có 39.000 người đang ký mua thì chỉ có 3.100 người mua được. Bất kỳ tài sản nào có cầu vượt quá cung thì giá của nó tăng rất mạnh là điều dễ hiểu, và điều này cũng tuân theo quy luật chỉ số ít đám đông của thị trường tài chính có lợi nhuận.

Và đương nhiên sau khi tăng mạnh thì sẽ tới lúc nhóm nhỏ mua được đồng coin đó chốt lời, làm giá dump mạnh ngay sau đó. Như vậy việc “đầu tư” IEO thường diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 1-2 ngày sau IEO hoàn tất.

Về bản chất, IEO không khác so với ICO, chỉ là số lượng đồng coin phát hành ban đầu của nó nhỏ hơn rất nhiều. Đây cũng là mục đích của các nhà phát triển khi họ nhận thấy rằng quy mô crypto market đã bị thu hẹp sau downtrend, việc mở bán rộng rãi quy mô lớn sẽ không có lợi. Hơn nữa trách nhiệm của nhà phát triển dự án IEO đã giảm đi phần lớn do có sự “bảo kê” của sàn, nói cách khác họ đã thông qua 1 bên thứ ba. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của IEO so với ICO, dự án IEO ít ra cũng đã vượt qua các tiêu chuẩn của sàn giao dịch, và do có sàn đứng ra đảm bảo nên ít nhất họ cũng không scam để cuỗm tiền của nhà đầu tư.

Tuy nhiên nếu xét về rủi ro ngắn hạn của giá, thì IEO cũng cực kỳ rủi ro do khả năng vào mua ngay lúc đồng coin bị xả hàng là rất cao, hơn nữa còn có rủi ro thao túng do nhà phát triển dễ dàng dùng vốn huy động được mua lại đồng coin, tạo nên 1 sóng tăng gây FOMO cho các nhà đầu tư đến sau.

IEO – Có nên đầu tư IEO hay không?

Câu trả lời là Nên và Không nên.

Nên nếu anh em là người ưa thích rủi ro và thích lướt sóng trong ngắn hạn, ăn 1 con sóng x2 x3 rồi rút ngay. Anh em vẫn có khả năng là 1 trong số ít những người mua được IEO. Tuy nhiên mình khẳng định rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng chỉ vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả. Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin là quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng.

Không nên nếu anh em kỳ vọng vào tăng trưởng dài hạn của đồng coin. Đặt hy vọng vào 1 đồng coin mới ra đời trong bối cảnh thị trường crypto còn trong downtrend chẳng khác gì đánh bạc. Thị trường crypto hiện tại chỉ còn nhà đầu tư cũ đang bám víu, dòng tiền mới đổ vào thì chưa có. Do đó nếu muốn đầu tư crypto dài hạn, anh em nên chọn Bitcoin hoặc các đồng coin lâu đời, sẽ giảm khả năng mất sạch vốn sau này.

Tham khảo Hoàng Linh (LSteven)​

Xem thêm: Bitcoin – Trò chơi không dành cho những người đến sau

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhật tại đây.

Theo Nhật Hoài/Traderviet
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.