Chủ tịch SEC Jay Clayton: “Tất cả các ICO đều là lừa đảo ư? Rõ ràng là không rồi!”

1
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Vị quan chức cấp cao nhất của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có vẻ như đã suy nghĩ thoáng hơn trong lập trường của mình về ICO.

Tại một sự kiện tổ chức ở Đại học Princeton (bang New Jersey) hồi hôm thứ Năm (05/04), Chủ tịch SEC Jay Clayton thậm chí đã bác bỏ ý kiến nói rằng mọi ICO đều là gian lận, trả lời là “hoàn toàn không phải” trước một câu hỏi liệu các hành động thực thi pháp luật của SEC chống lại những người điều hành các dự án Blockchain là vì lí do ấy.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Nhận xét trên được Clayton đưa ra trong trong buổi hội thảo về “Tiền tệ kỹ thuật số và hình thức Phát hành tiền lần đầu”, và hiện đang được lan truyền rộng rãi trên truyền thông đại chúng bởi trước đó vị chủ tịch SEC này đã có một tuyên bố hết sức nổi tiếng vào tháng 2, khi ấy ông phát biểu “mọi ICO mà ông đã chứng kiến đều được xếp vào dạng chào bán chứng khoán”.

Clayton mở đầu bài phát biểu bằng việc ngợi ca rằng “công nghệ sổ cái phân tán có một tương lai vô cùng hứa hẹn cho ngành công nghiệp tài chính” trước đám đông thính giả trong hội trường.

Chủ tịch SEC sau đó tiếp tục bàn về những động thái đã được cơ quan này thực hiện để giúp lĩnh vực tiền điện tử dần trưởng thành hơn theo thời gian.

Ông Jay Clayton nói:

Liệu cách tiếp cận của Washington và SEC có ảnh hưởng tiêu cực đến công nghệ sổ cái phân tán trong các lĩnh vực khác không? Câu trả lời ngắn gọn của tôi là hy vọng nó thật ra là đang giúp đỡ – bởi vì nếu công nghệ ấy đang được dùng để lừa đảo cũng như xét đến phạm vi ứng dụng của nó cho hoạt động lừa đảo, lịch sử cho thấy là chính quyền thường có hành động mạnh tay với nó sau này.

Vị Chủ tịch SEC khẳng định thêm:

Tôi nghĩ nếu ta không nhanh chóng ngăn chặn các hành động lừa đảo, xuất hiện một rủi ro nghiêm trọng về “con lắc quản lý” – các hành động giám sát của chính quyền sẽ nặng nề đến mức nó sẽ hạn chế triển vọng của loại chứng khoán mới này.

Tranh cãi về “token tiện ích”.

Mặc khác, Clayton còn chia sẻ suy nghĩ của ông về sự phát triển các thuật ngữ trong ngành này.

Một trong những vấn đề chính gây nên bởi các đợt phát hành token là việc phân loại chúng như là “token tiện ích”, điều mà sẽ khiến ICO không bị ràng buộc như là một dạng chứng khoán. Như vậy, Chủ tịch SEC lại một lần nữa khẳng định quan điểm của mình rằng gần như mọi đợt phát hành token hiện tại đang tự nhận sản phẩm của mình đều có một công dụng nhất định, bất chấp sự thật rằng chúng thật sự đều là chứng khoán.

Nếu một startup đề nghị “chào bán một thứ gì đó dựa trên nỗ lực chung của mọi người, nó nên được quản lý như là một dạng chứng khoán”, ông Clayton nói với đám đông.

Để làm rõ hơn nữa quan điểm của mình, vị quan chức tài chính cấp cao của Mỹ sử dụng một ví dụ để mô tả sự khác biệt giữa “token tiện ích” với “token chứng khoán”.

Chủ tịch SEC nói:

Nếu tôi có một đồng xèng dùng để nhét vào máy giặt ở một tiệm giặt ủi, thì đó không phải là chứng khoán. Nhưng nếu như tôi được mời chào mua 10 đồng xèng giặt đồ cho một tiệm giặt ủi mà hiện vẫn chưa được xây dựng và tôi mua chúng là để có thể bán lại cho người khác trong năm tới, thì đây chính là chứng khoán.

Một trong những vướng mắc chính của ICO là liệu token dùng trong đấy có phải là một dạng chứng khoán hay không?

Tuy nhiên, ông Jay Clayton cho rằng khái niệm trên vẫn được quyền thay đổi theo thời gian.

Các cơ quan quản lý chúng tôi thừa nhận là công dụng của một đồng xèng giặt đồ vẫn có thể thay đổi theo thời gian. Công dụng đó có thể hoặc là tiến lại gần hoặc là rời ra xa định nghĩa về thế nào là chứng khoán.

Chưa kể, sẽ có trường hợp nhiều quốc gia thử nghiệm xây dựng các đồng tiền điện tử có chủ quyền, trong khi các startup bây giờ sẽ chuyển sang phát triển những ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ ấy.

Bên cạnh đó, ông Clayton cho rằng liệu một token có được xếp loại là chứng khoán hay không còn thay đổi theo tiến trình phát triển của ngành:

Chỉ bởi nó là một chứng khoán hôm nay không đồng nghĩa với việc nó vẫn sẽ là chứng khoán vào ngày mai, và ngược lại.

Theo Coin68
Biên soạn lại bởi Blogtienao

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.