Chính phủ Trung Quốc muốn cấm đào Bitcoin, nhà đầu tư thì đang tích cực mua vào Bitcoin

0
1484
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Gần đây, Chính phủ Trung Quốc bày tỏ ý định cấm đào bitcoin và cho rằng các hoạt động khai thác tiền điện tử là không tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong khi đó, nhà đầu tư nơi đây đang rất tích cực “gom” vào Bitcoin, khiến cho các hoạt động giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc dần sôi động trở lại.

Trung Quốc muốn cấm đào Bitcoin

Theo một bản dự thảo, việc hoạt động khai thác Bitcoin là một trong các hoạt động mà chính phủ Trung Quốc muốn xoá bỏ hoàn toàn nhằm ngăn chặn tình hình gia tăng áp lực của chính phủ trong lĩnh vực tiền ảo.

Ngày 8/4, Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc NDRC đã cho biết cơ quan này đang thu thập ý kiến của người dân về danh sách dự thảo ngành công nghiệp nên được khuyến khích, hạn chế và loại bỏ. Danh sách này từng được công bố lần đầu vào năm 2011.

Bản dự thảo sửa đổi này đã bổ sung hoạt động khai thác tiền ảo, bao gồm cả đào Bitcoin, cùng với hơn 450 hoạt động kinh doanh mà NDRC cho rằng nên bị loại bỏ do không tuân thủ các quy định của pháp luật, không an toàn, gây lãng phí tài nguyên hay gây ô nhiễm môi trường.

Không nhắc đến thời gian và kế hoạch cấm khai thác Bitcoin nhưng văn bản này đã nói cần chấm dứt ngay lập tức hoạt động kinh doanh này. Công chúng được phép đưa ra các góp ý về dự thảo này trước ngày 7/5 sắp tới.

Tờ Securities Times cho biết, bản dự thảo này “phản ánh rõ ràng thái độ trong chính sách về công nghiệp của quốc gia” đối với ngành công nghiệp tiền ảo.

Kể từ năm 2017, khi Trung Quốc bắt đầu cấm hoạt động buôn bán Bitcoin ICO và cho đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo ở địa phương, ngành công nghiệp này đã luôn bị kiểm tra và quản lý một cách nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, trái với ý định trên của Trung Quốc, các hoạt động giao dịch tiền ảo nơi đây vẫn diễn ra sôi động và có phần nhộn nhịp hơn trước..

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang tích cực gom vào Bitcoin

Nhờ việc Bitcoin tăng giá mạnh trong tuần trước đã làm các nhà đầu tư Trung Quốc quay lại giao dịch Bitcoin, thậm chí đang gom vào số lượng lớn Bitcoin cao hơn giá thị trường. Chỉ cần nhìn vào mức giá chênh lệch giữa sàn Huobi và OKEx là có thể biết được các nhà đầu tư Trung Quốc đang mua vào Bitcoin như thế nào.

Kể từ khi Trung Quốc cấm các giao dịch liên quan đến tiền điện tử năm 2018, các nhà đầu tư đã khó giao dịch hơn. Các nhà đầu tư Trung Quốc mua vào Tether (USDT) thông qua các thị trường OTC và chuyển chúng sang các loại tiền điện tử khác thông qua các sàn giao dịch.

Do giá Bitcoin tăng mạnh hơn 1.000 USD tuần vừa qua đã làm giá mua vào USDT tăng mạnh so với giá Nhân Dân Tệ, thể hiện rõ sự tăng vọt về nhu cầu.

“Các giao dịch chợ đen OTC (Over the counter) là cách duy nhất để mua Bitcoin ở Trung Quốc. Hiện tại 1 USDT đang có giá 7 Nhân dân Tệ. Trong khi đó tỷ giá so với USD là 1 USD tương đương 6,7 Nhân dân tệ”, cnLedger cho biết.

Tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư Trung Quốc tương phản vói việc cấm đoán liên tục của chính phủ Trung Quốc với tiền điện tử dù cho các nhà chức trách vẫn tiếp tục ủng hộ công nghệ Blockchain. Tuần trước, Trung Quốc đã cấp phép cho hơn 200 công ty trong ngành Blockchain.

Tim Draper nói CEO JPMorgan Chase hoang tưởng

Người ủng hộ tiền kĩ thuật số Tim Draper vừa bắn phát súng đầu tiên vào chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, sau gần hai tháng kể từ ngày một trong bốn ông lớn ngành ngân hàng này tuyên bố tạo ra đồng tiền kĩ thuật số của riêng mình, JPM Coin.

Trong cuộc phỏng vấn với Wendy O, Draper nói hành động của Dimon rất đặc trưng cho giới tiền kĩ thuật số trong các giai đoạn chấp nhận.

“Người đó…đầu tiên nói bitcoin là lừa đảo. Sau đó ông ta nghi ngờ tất cả mọi thứ…rồi ông ta xếp hàng với các ngân hàng chống lại nó… rồi ông nói về thẻ tín dụng, thẻ tín dụng của tôi không thể mua bitcoin và sau đó ông quyết định sẽ tạo ra đồng tiền của riêng mình. Ý tôi là việc đó thật điên rồ. Nó rất điển hình…Nó giống như 7 bước của…họ đi từ sự từ chối…sau đó họ đi đến chấp nhận. Vậy là ông ta đang chấp nhận”.

Hàn Quốc nổi dậy đòi nới lỏng cho tiền kĩ thuật số

Gần đây, một nhóm liên kết các nhà làm luật của Hàn Quốc thúc đẩy chính quyền nới lỏng luật lệ đối với tiền kĩ thuật số và blockchain, khẳng định quản lí tài chính của đất nước này quá chống đối lại với ngành này.

Trong bài phát biểu ngày thứ Sáu tuần trước trong cuộc Hội nghị “2019 Deconomy” tại Quốc hội, Đại biểu Min Byung-doo của Đảng Dân chủ nói:

“Chính quyền nói họ sẽ giảm các rào cản luật lệ, nhưng tiền kĩ thuật số và blockchain không phải là đối tượng (cho bước đi này), đây là điều trái ngược. Giờ là thời điểm để xem xét lại luật cũ và nới lỏng chúng theo nhu cầu”.

Western Union hợp tác với ví điện tử Coins.ph để chuyển tiền quốc tế

Mới đây, công ty dịch vụ tài chính Western Union vừa hợp tác với nhà cung cấp ví điện tử có trụ sở tại Philippines Coins.ph nhằm chuyển tiền xuyên quốc gia.

Theo hợp tác này, Western Union sẽ tích hợp nền tảng blockchain của Coins.ph vào nền tảng giao dịch xuyên biên giới của họ, cho phép người dùng ở Philippines nhận và giữ tiền quốc tế giao dịch trực tiếp với ví điện tử Coins.ph của họ.

Giá còn tăng không?

Mọi người chưa khẳng định được điều gì khiến bitcoin tăng giá mạnh hiện tại, nhưng đều đang hỏi liệu giá có tiếp tục tăng không. Theo nhà sáng lập của Tổ chức Tư vấn Đầu tư Độc lập Prominent, giá bitcoin hoàn toàn có thể thiết lập các mức cao mới khi xem xét đến những bước giá vừa qua.

Theo Nigel Green, sáng lập và CEO của deVere Group, một trong những tổ chức tư vấn tài chính độc lập lớn nhất thế giới: “Tâm lý đang đạt đỉnh điểm rằng bitcoin đang trở lại”, và khẳng định “mùa đông lạnh lẽo” của tiền kĩ thuật số đã qua đi.

Theo vị CEO này, không nghi ngờ gì việc giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần hay vài tháng tới. Đợt tăng giá mạnh vừa qua, theo ông, sẽ dẫn đến tăng trưởng đều đặn và những nhà đầu tư sẽ hứng thú trở lại đối với ngành này.

Xem thêm: Bitcoin trong thời gian tới sẽ có giá bao nhiêu? Tăng vọt lên 8.400 USD hay giảm còn 3.800 USD do quá mua?

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Zingvn/vietnamfinance
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com


Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.