Các nước G7 tỏ ra lo ngại trước Libra

0
469
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Mặc dù chưa ra mắt chính thức nhưng đồng tiền điện tử Libra của Facebook đã gây bão toàn cầu, buộc nhiều nước phải lên tiếng bày tỏ lo ngại.

G7 libra

Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 17/7 đã thống nhất cần phải “hành động nhanh chóng” trước dự án phát hành tiền điện tử Libra của Facebook .

Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX

Trong ngày họp đầu tiên tại Chantilly, tỉnh Oise miền Bắc nước Pháp, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G7 đã có một cuộc thảo luận rất chi tiết và mang tính xây dựng về đồng Libra, bày tỏ “sự lo ngại về tình hình hiện nay.”

Tại Chantilly, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc. Theo ông, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G7 đã quyết định rà soát cẩn thận tất cả các quy định hiện hành, nhằm xem xét liệu có cần phải thay đổi để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế trong tương lai hay không.

Trước cuộc họp thường niên này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã tuyên bố rằng Facebook không có đủ điều kiện để phát hành tiền điện tử Libra.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không thể chấp nhận một công cụ trao đổi trong khi nó không tôn trọng bất kỳ quy tắc thận trọng nào mà chúng ta đang áp dụng cho tất cả các đồng tiền có chủ quyền.”

Ông cũng đánh giá cao người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra lời cảnh báo cho Facebook. Trước đó vào ngày 15/7, ông Steven Mnuchin đã nêu lên “những lo ngại lớn về đồng Libra, có thể bị lạm dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.”

Với thông báo đưa ra vào giữa tháng Sáu về một loại tiền kỹ thuật số, nhằm cung cấp một phương thức thanh toán thay thế cho các kênh ngân hàng truyền thống, Facebook muốn làm đảo lộn hệ thống tài chính toàn cầu.

Pháp, nước chủ tịch G7 năm nay, đã yêu cầu thành viên ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Châu Âu Benoit Coeure thành lập một nhóm chuyên trách của G7 để xem xét tiền điện tử và tiền kỹ thuật số giống như Libra.

Ông Coeure đã trình bày một báo cáo sơ bộ trước cuộc họp, cho biết nếu Facebook muốn nhận tiền gửi, họ phải có giấy phép ngân hàng, đồng nghĩa với việc phải tuân thủ những quy định chặt chẽ trong hoạt động ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết, nhóm chuyên trách của G7 theo thời gian có thể là đơn vị quản lý phạm vi điều chỉnh rộng hơn, do tác động lớn mà Libra có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

“Nếu Libra muốn được sử dụng trên toàn cầu, các nước phải tìm kiếm một phản ứng phối hợp trên toàn thế giới. Đây không phải là điều có thể thảo luận chỉ giữa các ngân hàng trung ương G7” – ông Kuroda nói.

Xem thêm: 3 lý do cho thấy vì sao giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 7.500 USD

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Vietnam+/LĐO
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.