Các nhà đầu tư Trung Quốc nói chính phủ không hiểu gì về Bitcoin

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Trong tháng qua, các thương nhân và nhà đầu tư ở Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Trung Quốc đột nhiên đàn áp các sàn giao dịch tiền tệ số và hoạt động mua bán trong nước.

Các nhà đầu tư Trung Quốc nói chính phủ không hiểu gì về Bitcoin
Các nhà đầu tư Trung Quốc nói chính phủ không hiểu gì về Bitcoin

Chuyện gì đã xảy ra?

Vào tháng chín, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các cơ quan tài chính trong nước đã áp đặt một lệnh cấm toàn quốc đối với các nền tảng giao dịch cryptocurrency, trong đó họ đã tạm ngừng hoạt động 3 nền tảng giao dịch lớn nhất là OKCoin, HuobiBTCC.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Động thái đằng sau việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số của chính phủ Trung Quốc là không rõ ràng, nhưng một số nhà nghiên cứu cho PBoC đã tuyên bố rằng ngân hàng trung ương của nước này xem Bitcoin và các đồng tiền ảo khác như một mối đe dọa đối với hệ thống tiền tệ của Trung Quốc.

Chiến lược giám sát?

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với Sina (trang tin tức tài chính của PBoC), Huang Zhen – một nhà nghiên cứu tại Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương và PBoC, cho biết:

Tiền tệ kỹ thuật số và các đồng tiền ảo khác đang cố gắng thách thức quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia có chủ quyền, đòi hỏi hợp pháp hóa quá trình phát hành tiền tệ. Trung Quốc có hiểu biết khá rõ ràng về các hình thức kỹ thuật số của tiền tệ và đang tích cực tập trung vào các công việc có liên quan. Ngân hàng trung ương đã thành lập một đội ngũ nghiên cứu hay thậm trí là một viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số để tìm cách số hóa tiền pháp định. Sau đợt giám sát thị trường tiền ảo này, chúng tôi hi vọng sẽ tung ra thị trường loại “tiền điện tử pháp định” cho riêng mình càng sớm càng tốt dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc, từ đó giúp duy trì thế hệ đứng đầu của Trung Quốc trong nền tài chính kỹ thuật số toàn cầu.

Về mặt logic, nếu chính phủ Trung Quốc dự định phát hành tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát và coi Bitcoin là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính thì động cơ đằng sau của chính phủ trong việc hạn chế các hoạt động giao dịch xung quanh Bitcoin và các đồng tiền số khác là khá rõ ràng.

Hoặc không có chiến lược nào cả?

Tuy nhiên, gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tỏ ra lạc quan hơn bằng việc ban hành một kế hoạch cấp phép cho các sàn giao dịch cryptocurrency nhằm ngăn chặn các sàn giao dịch cryptocurrency chuyển sang các nền kinh tế ngầm và thị trường chợ đen.

Sự thay đổi đột ngột về lập trường đối với Bitcoin và thị trường cryptocurrency của chính phủ Trung Quốc đã khiến cho các thương nhân và các nhà đầu tư trong cộng đồng cryptocurrency Trung Quốc khá ngạc nhiên.

Zhang Yanhua – một nhà đầu tư Bitcoin lớn và đồng thời là người sáng lập một quỹ đầu tư tập trung vào các đồng tiền số, nói rằng:

Các nhà chức trách không hiểu gì về Bitcoin!

Sun Minjie – một nhà đầu tư Bitcoin lớn khác, gần đây đã mua vào lượng lớn Bitcoin trong danh mục đầu tư của mình, ông nói với AFP rằng cộng đồng cryptocurrency của Trung Quốc và chính ông giờ đây không còn mong đợi gì nhiều từ chính phủ Trung Quốc nữa:

Tôi không mong đợi điều gì từ chính phủ … nhưng số phận của Bitcoin không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc.

David Yermack – giáo sư tài chính của Đại học New York cũng chia sẻ một ý kiến tương tự với hầu hết các nhà đầu tư và thương nhân ở Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc coi Bitcoin là mối đe doạ đối với hệ thống tài chính của mình ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đối với Bitcoin và tiềm năng của nó trong lĩnh vực tài chính toàn cầu nên được xem như là một chỉ số tích cực cho sự tăng trưởng dài hạn. Yermack nói:

Họ đã không cấm Bitcoin, nhưng cấm sàn giao dịch cho các mục đích đầu cơ. Vẫn còn rất nhiều điều để làm với các vấn đề trong hệ thống tài chính Trung Quốc, họ đang lo lắng rằng Bitcoin hay cryptocurrency sẽ là mối đe dọa cạnh tranh theo một cách nào đó.

Theo cointelegraph.com
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.