Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt, thuận lợi và bất lợi – Coin nào tốt hơn?

0
2056
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Bitcoin và Ethereum chắc chắn là một trong những đồng tiền điện tử được thảo luận nhiều nhất trong cộng đồng, đặc biệt là sau cuộc chạy đua diễn ra vào cuối năm 2017 đã đưa ra mức giá cao chưa từng thấy. Chúng ta hãy cùng xem xét sự khác biệt quan trọng nhất giữa Bitcoin và Ethereum – công nghệ, khai thác mỏ, biểu đồ và tất nhiên là một số lựa chọn thay thế.

Mục lục bài viết

Bitcoin

Nói một cách đơn giản, Bitcoin đại diện cho một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng (P2P) phân tán, có thể được chuyển giao tức thì và an toàn giữa hai bên, bất kể vị trí hiện tại của chúng. Nói đơn giản, bạn có thể giao dịch với bất kỳ người dùng Bitcoin nào khác trên khắp thế giới.

Bitcoin được giới thiệu vào tháng 10 năm 2008 với một whitepaper được xuất bản bởi một người vô danh (hoặc một nhóm người) được gọi là Satoshi Nakamoto. Bản thân tài liệu này được gọi là “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng.”

Bitcoin dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain đại diện cho sổ cái phân tán chứa tất cả các giao dịch trong một hệ thống nhất định đã từng được thực hiện. Sổ cái chính nó được lưu trữ trong toàn bộ mạng và chỉ cần cập nhật một là nó có thể cập nhật toàn bộ. Đây là sổ kế toán công khai có chứa lịch sử của tất cả các giao dịch trong quá khứ. Mặt khác, các thợ mỏ Bitcoin ở đó để xác nhận các giao dịch với phần còn lại của mạng lưới bằng cách đưa chúng vào các khối.

Sau khi một giao dịch được tung ra bao gồm một khối được khai thác, nó sẽ được thêm vào blockchain. Một khi điều này diễn ra, nó không thể được đảo ngược hoặc thay đổi bằng bất kỳ cách nào. Nó sẽ vẫn còn trong sổ cái phân tán và có thể kiểm chứng tại bất kỳ thời điểm nào.

Ethereum

Nếu Bitcoin được dùng để phục vụ như một đồng tiền kỹ thuật số thì Ethereum đại diện cho một nền tảng phi tập trung chạy các hợp đồng thông minh. Chúng được mô tả là các ứng dụng chạy chính xác những gì được lập trình mà không có bất kỳ khả năng gian lận, kiểm duyệt, thời gian ngừng hoạt động hoặc sự can thiệp của bên thứ ba nào.

Khi nói đến Bitcoin và Ethereum, đây là một trong những khác biệt cơ bản. Ethereum không phải là một loại tiền tệ – đó là một nền tảng. Nó có đồng tiền kỹ thuật số riêng của nó được gọi là Ether (ETH).

Ethereum là một nền tảng phần mềm phân tán mở rộng lớn nhất cho phép tạo ra các ứng dụng phân tán (dApps) và các hợp đồng thông minh.

Ý tưởng về nền tảng Ethereum được hình thành bởi Vitalik Buterin – một lập trình viên từ Toronto, Canada. Tuy nhiên, dự án trong hình dạng và hình thức hiện tại của nó đã được đồng sáng lập bởi Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Lorio và Charles Hoskinson. Buterin cũng thông báo rằng Tiến sĩ Gavin Wood và Joseph Lubin cũng có tham gia.

Khai thác Bitcoin và Ethereum

Khi nói đến Bitcoin và Ethereum, cần chú ý đặc biệt đến cách khai thác của cả hai. Cốt lõi của Bitcoin và Ethereum đều công nghệ blockchain. Tuy nhiên, sự khác biệt chính có thể được quan sát thấy khi nói đến các thuật toán đồng thuận của chúng. Cả Ethereum và Bitcoin đều có các thuật toán đồng thuận riêng biệt, có nghĩa là các cách mà chúng xác minh tính hợp lệ của thông tin được thêm vào sổ cái là khác nhau.

Khai thác Bitcoin dựa trên thuật toán Proof of Work (PoW). Trong khái niệm này, xác suất của một phép khai thác một khối dựa trên số lượng công việc tính toán mà thợ mỏ đã thực hiện. Phần thưởng khai thác sẽ được trao cho người khai thác đầu tiên. Theo khái niệm về PoW, mỗi bộ khai thác mạng cạnh tranh với nhau trong việc sử dụng công suất tính toán.

Mặt khác, khai thác Ethereum dựa trên một thuật toán khác gọi là Proof of Stake (PoS). Xác suất xác nhận một khối mới trong thuật toán đồng thuận này được xác định bởi mức độ lớn của một cổ phần mà một người nắm giữ, hay nói cách khác là anh ta có bao nhiêu tiền. Trong thuật toán PoS, thợ mỏ không nhận được phần thưởng khối – thay vào đó họ thu phí mạng làm phần thưởng của họ. Trong trường hợp của Ethereum, phần thưởng được gọi là gas.

Thật thú vị khi lưu ý rằng Ethereum có thời gian khối khá nhanh – lượng thời gian cần thiết để xác nhận một khối. Thời gian khối trung bình của Bitcoin hiện nay là ít hơn 8 phút, trong khi thời gian khối của Ethereum là khoảng 25 giây, theo BitInfoCharts.

Biểu đồ Bitcoin và Ethereum

Đương nhiên, một trong những điều mà công chúng chủ yếu quan tâm, đặc biệt là khi nói đến đầu tư tiền điện tử, là giá cả. BTC vs ETH trong lịch sử đã có một cuộc chạy đua thú vị , nhưng Bitcoin chắc chắn đã quản lý tốt hơn Ethereum một cách đáng kể.

Trước hết, điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin đã có mặt trên thị trường lâu hơn rất nhiều so với Ethereum.

Thứ ha, giá Bitcoin đã đạt đỉnh vào khoảng 20.000 USD vào đầu tháng 1 năm 2018. Điều này đánh dấu đỉnh cao của một đợt tăng giá lịch sử diễn ra trong suốt toàn bộ năm 2017 và đặc biệt là về cuối phiên. Vào đầu năm 2017, BTC đã giao dịch ở mức khoảng 900 USD, nghĩa là nó đã tăng hơn 20 lần vào cuối năm.

ETH cũng có một năm 2017 đáng chú ý, đạt đỉnh khoảng ở mức 1.400 USD, trong khi bắt đầu ở mức chỉ 10 USD vào đầu năm. Điều này đánh dấu mức tăng 140 lần, cao hơn nhiều so với đà tăng giá của Bitcoin.

Tuy nhiên, năm 2018 đã đảo lộn mọi thứ. Nếu năm 2017 là năm của đà tăng giá, thì 2018 là năm của đà giảm giá.

Giá Bitcoin đã giảm với khoảng 70% kể từ mức đỉnh của nó, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 4.000 USD. ETH, mặt khác, đã hoàn toàn bị tàn phá, đồng tiền điện tử hiện đang ở mức khoảng 113 USD, thấp hơn 90% kể từ đỉnh điểm của nó. ETH cũng đã phải nhường vị trí thứ hai của mình trên bảng xếp hạng CoinMarketCap cho XRP.

Giải pháp thay thế cho Bitcoin

Có rất nhiều lựa chọn thay thế cho Bitcoin đã đạt được cả giá trị lẫn mức độ phổ biến trong những năm qua. Một trong những đối thủ nặng ký là Bitcoin Cash (BCH).

Bitcoin Cash là kết quả của một hard fork diễn ra vào ngày 01 tháng 8, 2017. Tóm lại, một nhóm các thành viên trong cộng đồng Bitcoin muốn tăng kích thước khối Bitcoin. Chính điều này đã khiến mạng lưới chia thành hai.

Một lựa chọn thay thế khác cho Bitcoin là Litecion (LTC). Nó cũng là một loại tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng được thiết kế để cho phép thanh toán ngay lập tức và với mức phí rẻ cho mọi người trên khắp thế giới.

Monero (XRM) là một giải pháp thay thế nữa dành cho Bitcoin. Nó là một đồng tiền điện tử đặt trọng tâm vào bảo mật, sự riêng tư.

Đương nhiên, có nhiều đồng tiền khác mà người ta có thể sử dụng, nhưng Bitcoin từ lâu đã trở thành “nhà lãnh đạo” của thị trường này, khi thị phần của nó chiếm gần một nửa toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Lựa chọn thay thế cho Ethereum.

Như chúng tôi đã giải thích trước đây, Ethereum là một nền tảng thay vì là một loại tiền kỹ thuật số và, như vậy, chúng tôi sẽ xem xét các nền tảng khác cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

Giống như Bitcoin và Bitcoin Cash, Ethereum cũng đã trải qua những bất đồng nội bộ của nó. Ethereum Classic (ETC) có lẽ là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất đối với Ethereum. Đó là kết quả của một hard fork.

Một thay thế phổ biến khác cho Ethereum là NEO. Blockchain NEO có lẽ là phiên bản đầu tiên được đưa ra như là một dự án dựa trên khối mã nguồn mở chuyên dụng ở Trung Quốc và thậm chí thường được gọi là “Ethereum Trung Quốc”.

Stratis (STRAT) cũng là một nền tảng cạnh tranh với Ethereum. Nó hỗ trợ C# tương thích với Microsoft. Mạng được thiết kế để cung cấp nguyên tắc đầu cuối (end-to-end) cho các ứng dụng blockchain dựa trên C#.

Kết

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều cần biết về cả Bitcoin và Ethereum. Trong khi chúng thường được coi là hai loại tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất, thì sự thật lại khá khác nhau.

Bitcoin và Ethereum chỉ là hai trong số các dự án nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này nhưng có hơn 2.000 dự án khác nhau và mỗi dự án có thông số kỹ thuật riêng. Khi suy nghĩ về việc đầu tư tiền điện tử, điều cực kỳ quan trọng là phải thực hiện những nghiên cứu kỹ lưỡng và chuyên sâu để đảm bảo rằng bạn nhận thức rõ các thông số kỹ thuật của dự án và tiềm năng phát triển để bạn không trở thành những trader thất bại trong ngành này.

Theo Bitcoinist
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin
Mua Bán Bitcoin

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.