Bitcoin và Ethereum có những điểm khác biệt gì?

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

BitcoinEthereum là 2 đồng tiền ảo kỹ thuật số đang phổ biến nhất hiện nay, về mặt giá trị thì Bitcoin lớn hơn hẳn so với Ethereum nhưng tiềm năng phát triển thì Ethereum sẽ có thể đối đầu trực tiếp vói Bitcoin. Cùng phát triển trên nên tảng công nghệ Blockchain nhưng giữa Ethereum và Bitcoin có khá nhiều điểm khác biệt. Vậy Bitcoin và Ethereum khác nhau những gì? Cùng Blog tiền ảo tìm hiểu dưới đây nhé.

Bitcoin và Ethereum có những điểm khác biệt gì?
Bitcoin và Ethereum có những điểm khác biệt gì?

Bitcoin và Ethereum có những điểm khác biệt gì?

Đầu tiên các bạn cần lưu ý khi nói đến Ethereum rằng “Ethereum không chỉ là một đồng tiền điện tử kỹ thuật số“. Đó là một tên gọi của hệ thống Blockchain (chuỗi khối) đặc trưng bởi khái niệm Smart Contract (Hợp đồng thông minh), cung cấp hệ thống máy đào EVM và được sử dụng dưới tên gọi là Ether (Đơn vị tiền tệ của Ethereum).

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Hợp đồng thông minh của ETH sử dụng công nghệ Blockchain nhằm lưu trữ các thông tin giao dịch của người dùng. Blockchain cung cấp một không gian để lưu trữ các hợp đồng này dưới dạng phân cấp với mục đích dễ dàng tìm thấy, cũng như thực thi ngay lập tức khi cần. Chính nhờ khả năng phân cấp nên những hợp đồng này rất khó làm giả được hoặc không thể làm giả. Dạng hợp đồng thông minh này của Đồng Ethereum có tính bảo mật cực cao hơn hẳn so với các hợp đồng truyền thống khác.

Vậy sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

Bitcoin và Ethereum có rất nhiều điểm khác biệt nhỏ nhỏ. Nổi bật là thời gian trung bình tạo ra mỗi khối của Bitcoin chậm hơn hẳn với Ethereum, trong khi Bitcoin mất tới 10 phút thì Ethereum chỉ mất có 12 giây. Thời gian tạo khối nhanh hơn nghĩa là việc xác nhận giao dịch cũng sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ tạo ra nhiều Orphan Block.

Một khác biệt nữa đó là nguồn cung của Ethereum và Bitcoin. Bitcoin có khoảng 2/3 số lượng được khai thác và đưa vào lưu thông trên thị trường tiền tệ. Còn với Ethereum nguồn cung của nó không cố định, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Ethereum sẽ bị làm phát theo thời gian. Đây cũng là môt hướng đi mang tính chiến lược của cha để đồng Ethereum ông Vitalik Buterin. Theo đó có khoảng 1/2 nguồn cung của Ethereum sẽ được đưa vào khai thác khi tuổi Ethereum lên tới còn số 5.

Về chi phí giao dịch của Bitcoin và Ethereum cũng khác nhau hoàn toàn. Trong Ethereum chi phí này được gọi là ‘Gas” – chi phí cho giao dịch phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ, dung lượng và độ phức tạp của băng thông. Còn với Bitcoin hầu hết giao dịch đều được gới hạn trong mỗi kích thước khối, bên cạnh đó là bình đẳng với nhau.

Ngoài ra, Ethereum còn có một đặc trưng mà Bitcoin không có, đó là “Turning complete” tính năng này cho phép hệ thống Ethereum tính toán thứ tự thời gian cho đến mức tiêu thụ điện chỉ vừa đủ, tiết kiệm thời gian. Còn Bitcoin không hề có khả năng này. Có thể nói đây là một bất lợi của BTC với ETH. Nhựng dây cũng chưa hẳn là điểm mạnh của Ethereum mà có thể là điểm yếu, minh chứng cho điều này là cuộc tấn công quỹ DAO.

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.