Bitcoin có thật là một công cụ “lưu trữ giá trị” (phần 1)

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Một cái cái cốc sẽ không hữu dụng khi nó nằm trong tủ, chỉ khi nào bạn dùng nó uống nước. Một chiếc xe đạp sẽ không hữu dụng nếu cứ nằm trong gara, chỉ khi bạn đạp nó. Chúng ta có thể nói cái cốc và chiếc xe đạp là những món đồ hữu dụng, thậm chí nó không đang được sử dụng, nhưng khả năng sử dụng của chúng bất cứ khi nào chúng ta cần đã dán nhãn cho chúng là những đồ vật hữu dụng.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Một cái cốc bị vỡ và một chiếc xe đạp bị hư không thể sửa chữa được trở nên vô dụng và biến thành rác. Bởi vì tất cả giá trị của những đồ vật này đến từ các tiện ích mà chúng mang lại cho con người. Một vật nếu mất đi chức năng của mình cũng đồng nghĩa là mất đi giá trị. Chiếc cốc bị vỡ có thể vẫn hữu ích với những người nghệ sĩ, tuy nhiên một món đồ đã vỡ nát sẽ đi cùng với việc mất đi hoàn toàn giá trị và món đồ này cho thể mang cho miễn phí… thậm chí một số người còn phải trả tiền để người khác rước món đồ này đi giúp mình.

Vậy các bạn nghĩ Bitcoin có tương tự như vậy không? Bitcoin từng là một ánh hào quang, được sinh ra với một sứ mệnh là một hệ thống thanh toán ngang hàng phi tập trung (peer to peer electronic cash system) nhưng có vẻ nhiều “chuyên gia Bitcoin” đã cho nó gánh vác một nhiệm vụ cao cả khác đó là “lưu trữ giá trị” với một số luận điểm thế này:

*Lưu ý: nội dung nằm trong ( ) là những luận điểm mà tác giả phản bác lại luận điểm mà các “chuyên gia Bitcoin” đưa ra với mục đích chứng minh rằng Bitcoin là một hình thức lưu trữ giá trị.

  • Whitepaper quá cũ. Đã có rất nhiều thứ thay đổi (Các định lý của Newton đã trở nên cũ kĩ và có rất nhiều thứ mới xuất hiện sau đó. Nhưng sức mạnh của các định lý Newton vẫn không thay đổi theo thời gian).
  • Whitepaper của Bitcoin không phải là kinh thánh và Satoshi cũng không phải chúa ( người ta hay trích dẫn các câu từ whitepaper của Bitcoin bởi vì các giải pháp mà nó đưa ra chứ không phải tin rằng tác giả là một thánh nhân và không mắc sai lầm).
  • Satoshi không tài nào biết được hệ thống sẽ phát triển như thế nào và cũng không biết được Bitcoin sẽ như thế nào trong tương lai ( Trong những trang giấy mà Satoshi để lại, ông hình dung Bitcoin sẽ trở thành một đồng tiền và một hệ thống thanh toán. Ông chưa bao giờ nhắc tới chữ “lưu giữ giá trị”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin, dưới vị trí là một hệ thống thanh toán, có thể mở rộng lớn hơn Visa và việc khải thác mỏ sẽ chuyển sang các nông trại máy chủ đặc biệt. Ông đã có tầm nhìn rõ ràng dài hạn cho hệ thống Bitcoin)
  • Chúng ta không cần lưu trữ tất cả giao dịch mua cà phê trên Blockchain của Bitcoin thay vào đó khách hàng sẽ sử dụng Lightning Network để giao dịch (Nếu Bitcoin không thể cạnh tranh với các đối thủ của mình nó sẽ bị bỏ lại đằng sau bởi những đối thủ có hệ thống ưu việt hơn, hay đơn giản là có thể dùng để mua thức uống)
  • Bitcoin không được cho là sẽ hữu dụng đối với thanh toán, bởi nó là một thứ lưu trữ giá trị như vàng. Visa và Mastercard sẽ là lựa chọn tốt hơn cho việc thanh toán, thậm chí chúng ta còn được hoàn trả 3% khi sử dụng ( Có khoảng 2 tỉ người trên thế giới này không có khả năng sử dụng Paypal hay thẻ tín dụng, sẽ thấy Bitcoin hữu ích cho việc tham gia thị trường quốc tế. Nhưng mục đích họ đến với Bitcoin là vì hệ thống thanh toán chứ không phải “lưu trữ giá trị” )

Bài viết này muốn nhắm tới sự huyền bí về chức năng “lưu trữ giá trị” của Bitcoin, những người tuyên truyền điều này mù mờ như thế nào và những khoảng trống trong logic của họ là gì.

(…Còn tiếp)

Farrier

Xem thêm: TransferGo xác nhận tích hợp xRapid cho chuyển tiền miễn phí toàn cầu.

Theo Traderviet/Coinmonks​
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.