Áp lực vì downtrend kéo dài, ngành công nghiệp cryptocurrency “khó thở”

0
659
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Bitcoin đang trong đợt giảm giá dài nhất trong lịch sử 10 năm của đồng tiền điện tử này, kéo theo sự suy sụp của ngành công nghiệp cryptocurrency từ các sàn giao dịch cho đến các hoạt động phát hành tiền điện tử, huy động vốn.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền điện tử nổi bật giảm 85% so với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 12/2017. Và khối lượng giao dịch tiền điện tử ở các sàn giao dịch Mỹ giảm dần đều trong suốt 15 tháng qua, theo công ty nghiên cứu TradeBlock. Các dấu hiệu điêu tàn của tiền điện tử hiện diện khắp mọi nơi, đánh dấu một sự đảo chiều 180 độ so với cơn tăng giá bùng nổ của thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2017. Giá Bitcoin, đồng tiền điện tử giá trị nhất hiện nay, chỉ ở mức loanh quanh 4.000 USD, giảm 80% so với mức đỉnh 19.800 USD đã được ghi nhận hồi tháng 12/2017.

Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX
Sàn NordFX

Bitcoin tăng giá chủ yếu nhờ xung lực đầu cơ nhưng giờ đây xung lực đó đã biến mất. Các đồng tiền điện tử đang chật vật thu hút các nhà đầu tư tổ chức. Các quy định quản lý tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng khiến một số nhà đầu tư và người dùng tiềm năng lánh xa chúng.

Bitcoin đang trong đợt giảm giá dài nhất trong lịch sử 10 năm của mình

Hôm 18-3, trong một nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động khi tình hình kinh doanh sa sút do khối lượng giao dịch giảm mạnh, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc Bithumb thông báo sẽ cắt giảm hơn 50% nhân sự, từ 310 người xuống còn 150 người.

Trước đó, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác cũng cắt giảm nhân sự bao gồm CoinFloor (Anh), Shapeshift (Thụy Sĩ), Huobi (Singapore).

Tin tức về các vụ sàn giao dịch tiền điện tử đóng cửa cũng đang xuất hiện ngày càng dày đặc hơn.

Hôm 14-3, sàn giao dịch tiền điện tử Gatecoin (Hồng Kông) thông báo đóng cửa theo lệnh của tòa án do gặp các khó khăn tài chính.

Hồi tháng 2-2019, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbin (Hàn Quốc) tuyên bố phá sản do bị một CEO biển thủ 26 triệu đô la.

Cuối tháng 1-2019, sàn giao dịch tiền điện tử Liqui (Ukraine) tuyên bố đóng cửa vì thiếu thanh khoản. Giá trị giao dịch tiền điện tử hàng ngày trên sàn này giảm xuống chỉ còn 180.000 đô la so với mức trung bình 3,9 triệu đô la vào thời kỳ huy hoàng.

Cũng trong tháng 1, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada tuyên bố tạm ngưng hoạt động và nộp đơn bảo hộ phá sản với lý do bị mất cả ví lưu trữ tiền điện tử trị giá 190 triệu đô la. Ran Neuner, người sáng lập công ty tư vấn và đầu tư tiền điện tử Onchain Capital, dự báo sẽ có thêm nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đóng cửa trong năm 2019 do thị trường ảm đạm.

Các công ty mở các dịch vụ ăn theo tiền điện tử cũng đang chịu áp lực lớn. Eric Larchevêque, Giám đốc điều hành công ty Ledger (Pháp), chuyên cung cấp các sản phẩm ví phần mềm và phần cứng để lưu trữ Bitcoin, cho biết công ty đang cắt giảm chi phí bao gồm đi lại và quảng cáo.

Hồi tháng 1-2018, giữa lúc cơn số tiền điện tử dâng cao, Ledger SAS đã huy động được 75 triệu đô la. Số tiền đó cùng doanh thu bán sản phẩm giúp Ledger trụ lại được trong giai đoạn khó khăn này. Song công ty đang thắt lưng buộc bụng gắt hơn.

“Chúng tôi đang ứng phó với vấn đề chi tiêu mỗi ngày. Chúng tôi muốn bảo đảm công ty vẫn còn tồn tại sau 18 tháng tới”, Larchevêque nói.

Máy đào tiền điện tử đi về đâu?

Doanh thu máy đào bitcoin cũng giảm trong 15 tháng qua. Thị trường phát hành tiền điện tử lần đầu ra công chúng để huy động vốn (ICO) trên toàn cầu từng thu về 12 tỉ đô la trong năm ngoái nhưng kể từ đầu năm 2019 cho đến nay, con số này chỉ đạt vỏn vẹn 100 triệu đô la, theo công ty nghiên cứu Diar.

Dan Held, Giám đốc phát triển kinh doanh của công ty khởi nghiệp quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử InterChange, cho biết vòng xoáy giảm giá của thị trường tiền điện tử chưa đến giai đoạn tồi tệ nhất.

Ông cho biết các công ty trụ lại được cho đến nay là các công ty có thu phí giao dịch chẳng hạn các sàn giao dịch tiền điện tử.

Năm 2014, Boaz Bechar thành lập công ty khởi nghiệp Blocktrail chuyên phân tích và thu thập dữ liệu về Bitcoin. Hai năm sau đó, ông bán nó lại cho công ty sản xuất chip đào tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitmain (Trung Quốc) và vẫn nắm giữ ghế giám đốc điều hành của Blocktrail. Gần đây, Bitmain quyết định sa thải Bechar trong nỗ lực cắt giảm nhân sự để giảm chi phí hoạt động. Trong quí 3 năm ngoái, Bitmain lỗ 500 triệu đô la Mỹ. Bechar tin rằng chỉ những công ty tiền điện tử lớn nhất mới có thể vượt qua được những biến động khủng khiếp trên thị trường tiền điện tử.

Những lúc như thế này anh em crypto trader cần giữ vững tay chèo, hy vọng sau cơn mưa dài bầu trời sẽ trong xanh trở lại!

Xem thêm: Năm điều tích cực từ thị trường gấu

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.