Alexander Vinnik – Chủ Sàn BTC-E Bị Cáo Buộc Rửa Tiền Lên Tới 4 Tỷ USD

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Một bồi thẩm đoàn Mỹ cáo buộc một người đàn ông Nga hôm thứ Tư là người điều hành một cuộc trao đổi tiền tệ số mà anh ta đã từng dùng để rửa hơn 4 tỷ USD cho những người có liên quan đến các tội ác từ việc buôn bán ma túy cho đến buôn lậu ma túy.

Theo chính quyền địa phương, Alexander Vinnik đã bị bắt trong một ngôi làng ven biển nhỏ ở phía bắc Hy Lạp, sau khi điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ cùng với một số cơ quan liên bang và các lực lượng đặc nhiệm khác điều tra.

Các quan chức Hoa Kỳ mô tả Vinnik trong một tuyên bố của Bộ Tư pháp với tư cách là nhà điều hành của BTC-e, một giao dịch được sử dụng để mua bán bitcoin tiền tệ kỹ thuật số kể từ năm 2011.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Họ cáo buộc Vinnik và công ty của ông đã nhận được hơn 4 tỷ đô-la tiền kim loại và kinh doanh đáng kể ở Hoa Kỳ mà không tuân theo các quy tắc thích hợp để bảo vệ chống rửa tiền và các tội ác khác.

Chính quyền Hoa Kỳ cũng liên kết anh ta với sự thất bại của Mt. Gox, trao đổi bitcoin ở Nhật Bản đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi bị tấn công. Vinnik “thu được” quỹ từ việc hack của Mt. Gox và rửa họ thông qua BTC-e và Tradehill, một công ty khác của San Francisco mà họ sở hữu.

Cũng như các công nghệ máy tính mới tiếp tục thay đổi cách chúng ta giao tiếp lẫn nhau và trải nghiệm thế giới, những kẻ tội phạm sẽ phá hoại những công nghệ mới này để phục vụ mục đích bất chính của chính họ“, Brian Stretch, luật sư của Hoa Kỳ tại khu vực phía bắc California, Vinnick đã bị kết án trong tuyên bố.

Cảnh sát Hy Lạp đã miêu tả Vinnik như là một “kẻ chủ mưu ‘quốc tế’ của một tổ chức tội phạm.”

Việc ông bị bắt giữ là vụ mới nhất trong một loạt các hoạt động của Hoa Kỳ đối với các tội phạm không gian mạng của Nga ở Châu Âu. Tuần trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chuyển hướng để chặn cửa hàng AlphaBay trên web.

Các vụ truy tố cũng trùng hợp với sự kiểm soát chặt chẽ của các hacker Nga sau khi các quan chức tình báo Mỹ xác định rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 bằng các phương pháp chiến tranh mạng để giúp Donald Trump, một điều mà Moscow đã bác bỏ.

Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên sử dụng mật mã thành công để giữ cho các giao dịch an toàn và ẩn danh, làm cho quy định tài chính thông thường trở nên khó khăn.

Qua nhiều năm, các cơ quan thực thi pháp luật khắp thế giới đã có thể xác định người dùng đeo ví tay giả có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp bằng cách theo dõi các phong trào bitcoin, thường là với sự trợ giúp của các chuyên gia về bí mật tiền tệ.

Alexander Vetnik, một người đàn ông Nga 38 tuổi bị nghi là điều hành hoạt động rửa tiền, bị cảnh sát tuần tra hộ tống đến một tòa án ở Thessaloniki, Hy Lạp 26 tháng 7 năm 2017.

Trong khi bitcoins có thể được mua và sử dụng nặc danh bằng ví điện tử với các địa chỉ duy nhất, các giao dịch được ghi vào sổ cái công cộng được gọi là blockchain, làm cho có thể theo dõi đồng tiền.

Mt. Gox là một trong những ví dụ nổi bật nhất về việc thị trường cybercurrency quy định nhẹ có thể gây cháy các nhà đầu tư, sau khi giá trị khoảng 450 triệu đô la và 27 triệu đô la tiền mặt đã biến mất khi nó sụp đổ.

Trong thời gian của mình trên thị trường tiền tệ số, chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc Vinnik đã tạo điều kiện cho các tội phạm bao gồm hacker, gian lận, trộm danh tính, gian lận hoàn thuế, tham nhũng và buôn lậu ma túy.

BTC-e, đã bị ngừng hoạt động trong hơn một ngày, được cho là do “bảo trì không theo kế hoạch.” Trong một bài tweet hôm thứ Tư sau vụ bắt giữ Vinnik, BTC-e cho biết sẽ khôi phục lại dịch vụ trong 5-10 ngày tới.

Trao đổi là một trong những nền tảng tiền tệ ảo lâu đời nhất. Nó cho phép người sử dụng thương mại bitcoin giả mạo chống lại một loạt các loại tiền tệ và tiền tệ ảo, và được biết đến ở các thị trường tiền tệ như là có các tiêu chuẩn thoải mái để kiểm tra danh tính của người dùng và không hợp tác với thực thi pháp luật.

Cho đến khi tin tức về vụ bắt giữ của Vinnik, danh tính của bất cứ ai đằng sau nó đã được biết đến.

Nguồn từ Reuters

 

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.